【วันนี้กินอะไร #2】ถั่วสมุนไพรไมโครเวฟ ง่ายกว่านี้มีอีกมั้ย😏

ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา หยุดอยู่บ้าน มีเวลาว่างเยอะ  ก็เลยทำอะไรกินเล่นไปเรื่อยๆ

ถั่วสมุนไพรเป็นของกินเล่นที่ถูกปากคนในครอบครัว ทำง่าย ไม่เกิน 15 นาที ก็เสร็จแล้ว


ส่วนประกอบ

1. ถั่ว (nuts) ที่เราชอบ คราวนี้เราใช้ อัลมอนด์ ถั่วลิสง เมล็ดมะม่วงหิมพานต์
2. ตะไคร้
3. พริก
4. ใบมะกรูด
5. ข่า (คราวนี้ไม่ได้ใส่ เพราะหาไม่ได้)

วิธีทำ

1. ล้างตะไคร้ พริก ใบมะกรูด แล้วสะเด็ดน้ำ ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ


2. ล้างถั่วให้สะอาด เลือกเมล็ดเสียออก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
ใส่ถั่วในจานแบน เกลี่ยถั่วให้ทั่ว อย่าให้ทับซ้อนกัน เข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟแรงสุด 2 นาที


3. เปิดเตาใส่ ตะไคร้ พริกใบมะกรูดที่หั่นแล้วลงไปในจานถั่ว เกลี่ยให้ทั่วกัน (ถ้าเวฟพร้อมกันตั้งแต่แรก กว่าถั่วจะสุก สมุนไพรจะไหม้ไปก่อน)


4. เวฟต่อครั้งละ 1-2 นาที เปิดเตาเช็คดูความสุก/แห้ง ของถั่ว+สมุนไพร จากนั้นกลับถั่ว+สมุนไพรให้ทั่วจาน ช่วงหลังเมื่อถั่วเริ่มได้ที่ให้เวฟโดยใช้เวลาสั้นลงเหลือ15-30 วินาทีต่อครั้ง ไม่งั้นจะไหม้ได้ ใช้เวลาเวฟทั้งหมด 6-10 นาที ขึ้นกับความแรงของเตา เมื่อได้ความสุกที่ต้องการแล้ว นำออกจากเตาไมโครเวฟ ตอนร้อนๆถั่วจะยังไม่กรอบนะคะ ต้องรอให้เย็นถึงจะกรอบ


ถั่วมันๆหวานๆ กรอบๆ กลิ่นของสมุนไพรช่วยชูรสให้อร่อยยิ่งขึ้น เป็นของว่างเวลานั่งดูทีวี ตอนทำงาน หรือเป็นกับแกล้มก็ได้ค่ะ ถ้ากินไม่หมดให้ใส่กล่องปิดฝาแช่ตู้เย็น เคยเก็บไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ รสชาติยังใช้ได้  ถ้าเก็บไว้เอามากินแล้วไม่กรอบ ให้นำไปเวฟ 1-2นาที ไล่ความชื้น




อีกเมนูคือ ฟรุตเค้ก ไม่ได้ชักภาพตอนทำ เพราะไม่แน่ใจว่าจะวายวอดหรือไม่หยอกเย้า
ใช้สูตรคุณ jumjee http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2006/01/D4061302/D4061302.html (แต่ลดน้ำตาลไปครึ่งนึง เพราะผลไม้แห้งคราวนี้หวานมาก) ต้องขอขอบคุณเจ้าของสูตรมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะอมยิ้ม17

ชิ้นใหญ่สุดตั้งใจส่งไปให้คุณน้าที่ปากน้ำโพกิน


แต่ก่อนจะส่ง ต้องแน่ใจว่ารสชาติใช้ได้ เลยเอาเค้กชิ้นเล็กให้น้องสาวเป็นคนเทสต์ เธอตอบว่าอร่อย[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
โอเค ผ่าน เจ้าคิกคัก


จบแต่เพียงเท่านี้

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะพาพันขอบคุณ

Edit แก้ไขคำผิดค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่