ทำคัสตาร์ดง่ายๆไม่ใช้เรื่องยาก เด็กหอก็ทำได้

สูตรนี้ลองทำดูค่ะ ไม่ยากเลย ส่วนผสมใช้เท่าที่มีในตู้เย็น กลิ่นวนิลาเราไม่ได้ใส่ ขี้เกียจออกไปซื้อ ทำออกมากลิ่นไข่ก็ไม่ได้คาวเลยค่ะ


มาเริ่มกันเลย

ถ้วยคัสตาร์ดเราซื้อมาจากร้านไดโซะค่ะ ถ้วยละ 100¥ ซื้อมา 4 ถ้วย เป็นถ้วยขนาดเล็กนะคะ ขนาดกำลังดี สูตรนี้สำหรับ 4 ถ้วยนะคะ ใครชอบหวานก็เพิ่มน้ำตาลในส่วนผสมของคัสตาร์ดได้ค่ะ ของเราไม่หวานมากค่ะ
รูปล่างนี้ยืมมาจากในเน็ตนะคะ

ส่วนผสมน้ำคาราเมลค่ะ
น้ำตาล 130 กรัม
น้ำเปล่า 90 กรัม
น้ำร้อนจัด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำคาราเมล
เทน้ำตาล น้ำเปล่าลงหม้อ ตั้งไฟอ่อน ห้ามคนนะคะเพราะจะทำให้น้ำตาลในหม้อเป็นเกร็ดค่ะ ใช้เขย่าๆหม้อได้ เคี่ยวจนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ปิดไฟ แล้วจึงนำน้ำร้อนจัด 1ช้อนโต๊ะเทลงหม้อ เพื่อลดอุณหภูมิคาราเมลในหม้อค่ะ ระวังด้วยนะคะ คาราเมลร้อนมากๆ ยกขึ้นเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้

ส่วนผสมของคัสตาร์ด
ไข่ไก่เบอร์สอง 3 ฟอง
นมสด 300 กรัม (เราใช้นมจืดเมจิค่ะ)
น้ำตาลทราย 40 กรัม

วิธีทำตัวคัสตาร์ด
เทนมและน้ำตาลใส่หม้อ ตุ๋นไฟอ่อนๆพอแค่ฟองอากาศปุดๆที่ขอบหม้อพอค่ะ ปิดไฟ ตีไข่ทั้ง 3ฟองให้เข้ากัน ใครมีตะกร้อมือก็ใช้ไป เราไม่มีใช้ส้อมก็ได้ค่ะ ตีไปจนไข่เนียนเข้ากันดี หลังจากนั้นเทนมในหม้อใส่ไข่ค่ะ ห้ามเทนมทีเดียวนะคะ นมยังร้อนอยู่ จะทำให้ไข่แดงสุกได้ ค่อยๆเททีละนิดๆแล้วก็คนไปด้วยเรื่อยๆค่ะจนนมในหม้อหมด หลังจากนั้น เทส่วนผสมของคัสตาร์ดใส้กระชอนเพื่อกรองไข่ขาวและฟองออก เรากรอง 2 ครั้งเพื่อให้เนื้อคัสตาร์ดเนียนสวยค่ะ
คาราเมลในพิมพ์ที่เตรียมไว้ตอนแรกแข็งตัวดีแล้ว เทคัสตาร์ดใส่พิมพ์เลยค่ะ
เตรียมหม้อนึ่งคัสตาร์ดกันค่ะ ใครมีหม้อนึ่งใช้หม้อนึ่งก็ได้นะคะ พอดีที่บ้านหม้อนึ่งใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ได้ จึงใช้กระทะแทนค่ะ เทน้ำใส่กระทะ พับผ้าลงไปรองด้วยนะคะ เพื่อที่เวลานึ่งน้ำเดือดหม้อนึ่งจะได้ไม่สะเทือน และจะทำให้เนื้อคัสตาร์ดไม่เนียนได้ค่ะ วางหม้อนึ่งลงบนกระทะ พอให้น้ำสูงจากถ้วยคัสตาร์ดแค่ 1 ซม.พอค่ะ เราใช้ไฟ 800 วัตต์ ใช้เวลา 20 นาทีค่ะ เปิดฝาหม้อ ลองใช้ส้อมเอียงๆถ้วยคัสตาร์ดดูค่ะ ถ้าสุกแล้วเนื้อคัสตาร์ดจะไม่ไหลเอียงตามถ้วย
ยกถ้วยคัสตาร์ดออกจากหม้อ พักให้เย็น น้ำเข้าตู้เย็นสัก 2ชั่วโมง
แล้วจึงแกะออกจากพิมพ์ค่ะ ตอนที่แกะออกจากพิมพ์เราเพียงใช้มีดจุ่มน้ำเย็นแล้วแซะให้รอบพิมพ์ก็แกะได้อย่างง่ายดาย (บางสูตรทาเนยที่ถ้วยพิมพ์ด้วย แต่ตอนที่ทำไม่มีเนยค่ะ )

ลองทำดูนะคะ ไม่ยากค่ะ ทำไว้รอลูกๆกลับจากโรงเรียนเด็กๆชอบค่ะ ผู้ใหญ่อย่างเราก็ชอบ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่