วิธีดองหอมใหญ่สไตล์เกาหลีค่ะ

ที่เกาหลี  นอกจากผักเครื่องเคียงที่เป็นกิมจิทั้งหลาย  ก็จะมีการนำผักสดๆมาดองกับซีอิ้วขาวหรือโชยุหรือคันจังค่ะ  

ช่วงนี้ที่เกาหลีจะมีหอมใหญ่สดๆ  ออกมาเยอะมากค่ะ  เรียกว่า 햇양파  คือหอมใหญ่ที่ออกในปีนี้  สดและหวานมาก  กรอบอร่อยด้วย  นำมาดองแบบนี้ยิ่งอร่อย  

ดิฉันใช้แค่1.5กิโล  เพราะหอมใหญ่ดองเยอะๆไม่อร่อยค่ะ  ยิ่งเก็บไว้เกิน6เดือนยิ่งนิ่ม  จะไม่กรอบ  เลยทำแค่เท่านี้พอ  ในตู้เย็นมีพริกสดๆก็ดองไปพร้อมกันด้วยค่ะ

นำขวดที่จะดอง  ลวกด้วนน้ำร้อนฆ่าเชื้อโรค  จากนั้นค่อยๆวางหอมเรียงลงไปค่ะ  

อัตราส่วนน้ำดองคือ
น้ำ:น้ำตาลทราย:คันจัง:น้ำส้มสายชู
1:1:1:1
จะพอดีไม่ว่าจะดองอะไรก็ตามค่ะ   อย่างที่ทำใช้1ถ้วยตวง  หรือ200มิล

เวลาต้มน้ำที่จะดอง  ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง  คนจนเดือด  รอเดือด3นาที  ปิดไฟ  แล้วเทใส่ในขวดที่วางต้นหอมเรียงกันลงไปเลยทั้งร้อนๆค่ะ   แต่ห้ามปิดฝาทันทีนะคะ  ปล่อยจนน้ำดองเย็นสนิท  ค่อยปิดฝา  ถ้าหอมใหญ่ลอยขึ้นมา  อาจหาถ้วยหรือชามหนักๆกดทับให้จมลงในน้ำดองให้หมดค่ะ  แล้วนำเข้าตู้เย็น

พอดองครบ3วัน  ให้เทเฉพาะน้ำดอง  ออกมาต้มอีกครั้ง  รอเดือด  แต่ครั้งนี้ต้องรอให้เย็นสนิทค่อยเทกลับลงขวดค่ะ  

ที่ต้องเอามาต้มอีกครั้ง  เพราะจะเก็บไว้ได้นาน  ไม่ทำให้ราขึ้นค่ะ  

หอมใหญ่ดองแบบนี้  กินแก้เลี่ยนดีมากๆค่ะ  

ส่วนตัวชอบมาก  นี่กะว่าจะดองกระเทียมด้วย  วิธีทำก็เหมือนกันเป๊ะๆค่ะ  ในตู้เย็นนอกจากกิมจิแล้ว  ถ้ามีพวกเครื่องเคียงเหล่านี้ด้วย  ก็ยิ่งมีความหลากหลายในมื้ออาหารค่ะ

สามารถติดตามสูตรอาหารเกาหลีเพิ่มเติมได้ที่เพจ   แม่บ้านเกาหลีชวนเมาส์ชวนกินค่ะ




#แม่บ้านเกาหลีชวนเมาส์ชวนกิน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่