เปิดตำราแม่ทำ "แหนมหลน"


วันนี้เปิดตำราอาหารของแม่ เจอเมนูเครื่องจิ้มที่ทำง่ายๆ มีชื่อว่า "แหนมหลน"
กว่าจะพูดคำนี้ได้มันยากยิ่งกว่าทำอาหาร ปากมันก็จะพาไปแหลน-หนน อยู่เรื่อยเลย
ว่าแล้วก็มาเตรียมเครื่องปรุงกันเลยค่ะ
1. แหนมหมู 1 ถ้วยตวง (เราชอบแหนมซี่โครงหมู ก็เลยเปลี่ยนเป็นแหนมซี่โครงหมู)
2. กะทิ 1 ถ้วยตวง (ใช้ 1 กล่องได้ค่ะ)
3. พริกชี้ฟ้าสีต่างๆ หั่นท่อน 9 เม็ด
4. น้ำตาลปึก 1 ฝา
5. หอมซอย 1/2 ครึ่งถ้วยตวง
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ


เริ่มวิธีทำกันค่ะ
1. ตั้งกะทิพอเดือด ใส่แหนมลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขาม
(ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้ชิมแหนมก่อนปรุงนะคะ เพราะแหนมจะมีรสจัดในตัวอยู่แล้ว)



2. ใส่หอมซอย พริกชี้ฟ้า พอเดือดสักครู่ยกลง



3. ทานกับผักต่างๆ แต่ตอนนั้นมีแค่แตงกวา กับมะเขือเปราะค่ะ แค่นี้ก็อร่อยแล้ว

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่