ขนมจีนซาวน้ำ ดับร้อนอร่อย ๆค่ะ by ครัวตุ๊กตา     สวัสดีค่ะ ชาวก้นครัว  อากาศร้อน ๆ ที่เมืองไทย ไม่ต่างกับอากาศร้อนที่เท็กซัส อเมริกา มีเมนูอาหารไทย ครายร้อนมาฝากทุกคนค่ะ
ขนมจีนซาวน้ำค่ะ  รสชาติอร่อย สุดแสนละมุน  ทำง่าย ๆ แม้อยู่ต่างประเทศนะคะ ที่เมืองไทยอาจจะหาทานกันยาก เพราะว่าไม่ค่อยเห็นมีขายเลยค่ะ
เมื่อก่อนจะมีขาย แต่เดี่ยวนี้ คนไม่นิยมทานกัน  จนคนรุ่นใหม่ ไม่ค่อยรู้จักกันแล้วค่ะ เราไปดูกันค่ะว่าทำอย่างไร  เหมือนเดิมนะคะ ตาทำเป็นวีดีโอ ไว้ด้านล่างนะคะ หากใครอยากดูวิธีการทำอย่างละเอียดส่วนผสมและเครื่องปรุง
ขนมจีน 200 กรัม
ไข่ต้ม 2 ฟอง
มะนาว 1 ลูก
เกลือ 1 ชช.
พริกขี้หนู 3 เม็ด
น้ำปลา 2 ชต.
สับปะรด สับ 1 ถ้วย
กระเทียมสด หรือ กระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
ลูกชิ้นปลากรายต้ม 100 กรัม
ขิงซอย 1/2 ถ้วย
กระทิสด 2 ถ้วย

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยู่ต่างประเทศ เส้นขนมจีนที่ตาเอามาทำ จะเป็นเส้นที่มีขายในร้านเอเชียทั่วไปนะคะ เป็นเส้นญี่ปุ่น หรือ เกาหลี เป็นเส้นเล็ก ๆ เอามาต้ม  นาที ก็ได้เส้นเหนียวนุ่มเหมือนเส้นขนมจีนบ้านเราเลยค่ะ

วิธีการทำเอากะทิตั้งเตาไฟอ่อนนะคะ พอกะทิเดือด ปุดๆพอกะทิเดือดก็ใส่ เกลือป่นลงไปค่ะตามด้วย ลูกชิ้นปลากราย หรือ ลูกชิ้นปลา สิ่งนี้โบราณเขาเรียก แจงลอนค่ะ คือเอาเนื้อปลากรายมาขูด แล้วก็นวดหรือ ตำให้เหนียว
ปั้นเป็นรูปแบน ๆ พอคำ ใส่ในน้ำร้อน จนลอยขึ้นมา ก็ตักขึ้นใส่น้ำเย็นก็เสร็จค่ะ แจงลอนกะทิสำหรับราดขนมจีน ก็เสร็จแล้วคราวนี้ก็มาจัดใส่จานรับประทานกันได้แล้วค่ะ เริ่มด้วยเอาเส้นขนมจีนใส่จาน จัดการ ผ่าไข่ยางมะตูม
(ไข่ยางมะตูมที่ตาทำ เอาไข่ไก่ตาต้ม 2 ฟอง เอาไข่พร้อมน้ำจากก๊อก ใส่พร้อมกันแล้วตั้งไฟ พอเปิดแก๊ส ก็นับไปอีก 10 นาทีค่ะ ปิดแก๊ส แล้วเอาไข่แช่น้ำเย็น ไข่จะเป็นยางมะตูมแบบที่เห็นค่ะ)
ฝานมะนาวใส่ซัก 2 ชิ้นใส่สับปะรดสับ  (สับปะรด วันนี้โชคดีค่ะ ได้สับปะรดหวานมากมา ในอเมริกา เป็นสับปะรดมาจากแม๊กซิโก จะหาหวานยากซักหน่อย)ใส่ขิงซอยค่ะ (ขิงนี่ถ้าเป็นขิงกลางอ่อน กลางแก่ คือไม่แก่เกินไป ไม่ออ่อนเกินไป จะได้รสชาติที่พอดีค่ะ) ซอยละเอียด ใส่เยอะหอมดีค่ะ ถ้ากลัวเผ็ดใส่แต่น้อยค่ะกระเทียมสับ (วันนี้ตาใช้กระเทียมดองค่ะ จะเป็นกระเทียมสด ซอยบาง ๆ ก็ได้นะคะ แต่ตาเคยกินที่เมืองไทยเป็นกระเทียมดองเลยใช้กระเทียมดอง ตา ว่ามันอร่อยกว่า ได้รสชาติหวาน ๆ จากน้ำกระเทียมดองด้วยค่ะ)กุ้งแห้งป่น (ใส่เยอะ ๆ อร่อยดีค่ะ ตาเอากุ้งแห้ง มาแช่น้ำให้นิ่มพอง แล้วก็บีบน้ำออก เอามาตำค่ะ จะได้กุ้งแห้งป่นที่เนื้อนุ่มฟูดีค่ะ)ใส่เคครื่องครบแล้วเราก็จัดการเอาน้ำกะทิที่เราทำพรร้อม ลูกชิ้น (แจงลอน) มาราดให้ชุ่ม ๆ นะคะ อย่าราดน้อยไม่อร่อย เวลาคลุกจะได้ฉ่ำ ๆ น้ำกะทิค่ะสิ่งสุดท้าย ที่ทำให้รสชาติเผ็ดกลมกล่อม ก็ต้องพริกน้ำปลาค่ะ (ตาเอาพริกขี้หนูมาซอย ใส่น้ำปลา มะนาว)

เสร็จแล้วค่ะ เราได้ขนมจีนซาวน้ำ ดับร้อน สำหรับทุกคนแล้วค่ะ เวลาจะทานก็คลุกทุกอย่างในจาน ให้เข้ากันดีแล้วจัดการทานได้เลยค่ะ
รับรองผลของความอร่อยค่ะ รับรองว่าต้องเบิ้ลจานที่ 2 แน่นอน เพราะว่าทำให้คนที่บ้านทาน ซึ่งเขาไม่เคยทานมาเลยในชีวิต เขาบอกว่าอร่อยดี ขอจานที่ 2 เลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สำหรับวิธีการทำแบบละเอียดเชิญชมดีดีโอนะคะ

หวังว่าคงชอบเมนู ขนมจีนซาวน้ำกันนะคะ รับรองค่ะ ว่าทำง่ายมาก และก็อร่อยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาพูดคุยกันค่ะ วันนี้ไปก่อนค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่