"ขนมลูกเต๋า" เห็นลูกจิ๋วๆแบบนี้ กว่าจะทำเสร็จ น้ำตาแทบไหลพรากเลยทีเดียว!!!!!

ด้วยความที่ จขกท เป็นคนชอบลองทำเมนูอาหารคาวและหวาน ที่ยังไม่เคยลองทำมาก่อนไปเรื่อยๆ ครั้งนี้เลยโคจรมาเจอะกับขนมลูกเต๋าไส้ถั่วกวน ตัวแป้งบาง กัดได้รสชาติไส้ถั่วเต็มๆคำ อมยิ้ม05 จขกท แอบเล็งมาตั้งนาน....ว่าช้านจะทำเมนูนี้ให้ได้ ฮ่าๆๆ แต่เห็นลูกจิ๋วๆแบบนี้ ขั้นตอนการทำอาจจะดูยุ่งยากไปสักหน่อยนะค่ะ ใครความอดทนไม่พอ ซื้อทานเหมือนเดิมจะดีกว่าค่ะ  แต่ถ้าใครพอจะมีเวลาว่าง ก็ลองทำกันดูน๊า จขกท ก็พยายามปรับเวลาในการทำให้สั้นลง ลองมาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าก่อนจะมาเป็นขนมลูกเต๋าสักลูกนั้น ผ่านขั้นตอนอะไรมาบ้าง


ส่วนผสมของตัวแป้ง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง 1 ฟอง
- งาดำคั่ว ตามชอบ (ไว้สำหรับตกแต่งหน้าขนม)


ส่วนผสมของไส้ถั่วกวน
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกดิบ 1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา


วิธีทำ
- ขั้นแรกล้างถั่วเขียวหลายๆน้ำ แบบการซาวข้าวอ่ะค่ะ จนน้ำที่ล้างถั่วใส สะอาด จากนั้นนำถั่วใส่หม้อหุงข้าว พอดีที่บ้าน จขกท มีหม้อหุงข้าวที่มีฟังก์ชั่นหุงข้าวเหนียวได้ เลยอุปทานไปว่าน่าจะหุงถั่วเขียวได้เหมือนกัน 555 เติมน้ำสะอาดลงไป เอาพอให้ท่วมหลังมือมากกว่าการหุงข้าวสวยสักนิดนะค่ะ จากนั้นก็กดปุ่มและรอได้เลยค่า สัก 30-40 นาที ถั่วก็สุกได้ที่แล้วค่ะ ไม่ต้องเสียเวลาไปแช่ถั่วนานถึง 6-8 ชั่วโมง ไม่ต้องเสียเวลาเอาไปนึ่งอีก 20-25 นาที และที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ต้องล้างอุปกรณ์เพิ่มค่ะ หม้ออย่างเดียวเอาอยู่ นานาแต่งตัว

- จากนั้นนำถั่วกับน้ำกะทิ ไปปั่นรวมกัน จนเนื้อเนียนละเอียดดี ก็เทใส่กระทะเทฟล่อน เติมน้ำตาลทราย เกลือ คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันให้หมด ชิมรสชาติ ถ้ายังหวานไม่สะใจ ก็เติมน้ำตาลทรายเพิ่มได้เลย จขกท ชอบไส้ที่หวานน้อยๆ อ่ะค่ะ

- เมื่อได้รสชาติเป็นที่พอใจแล้ว ก็เปิดเตาโดยใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนค่ะ กวนถั่วไปเรื่อยๆ สัก 30 นาที ถั่วกวนจะเริ่มล่อนไม่ติดกระทะ ก็เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ ไม่ต้องกวนจนแห้งมากนะ เพราะเมื่อถั่วเย็นลงจะแข็งขึ้นอีกเน้อ

- ระหว่างรอไส้ถั่วกวนเย็นลง เราก็มาทำตัวแป้งรอเลยค่ะ โดยเริ่มจากการนำกะทิผสมกับน้ำตาลปี๊บ คนให้พอละลาย แล้วใส่ภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ใช้เวลา 2 นาที ไฟแรง 800 วัตต์ นำออกมาคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี แล้วใส่น้ำมันพืช น้ำปูนใส ไข่แดง คนให้เข้ากันอีกครั้ง จะได้ส่วนผสมที่เป็นน้ำ หน้าตาแบบนี้ค่ะ

- ร่อนแป้งสาลีหนึ่งรอบ แล้วนำมาใส่อ่างผสม จากนั้นค่อยๆเติมส่วนผสมที่เป็นน้ำจากการทำเมื่อสักครู่ ใช้พายค่อยๆคนให้เข้ากัน แล้วนวดต่อจนแป้งเนียนนุ่ม ปั้นเป็นก้อนได้ (ไม่เหลวหรือแข็งจนเกินไป) เสร็จแล้วนำแป้งไปพักไว้ในไมโครเวฟสักครึ่งชั่วโมง เพราะความขี้เกียจหาของมาปิดแป้งไว้ เลยใส่ไว้ในไมโครเวฟแทน อมยิ้ม07

- ระหว่างรอแป้ง เราก็หันมาปั้นไส้ให้เป็นลูกกลมๆ ขนาดตามที่ต้องการ สูตรนี้ จขกท ปั้นได้ 51 ลูกค่ะ ขนาดประมาณไข่แดงที่ต้มแล้วอ่ะค่ะ ปั้นเสร็จแป้งก็พักได้ที่พอดีเลย

- แบ่งแป้งให้เท่าๆกัน ให้ได้ตามจำนวนของไส้ที่เราปั้นเอาไว้ โดยแป้งที่แบ่งแล้วจะมีขนาดประมาณ 2/3 ของตัวไส้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วยนะค่ะ ว่าชอบแป้งหนาหรือบาง สูตร จขกท แป้งต้องบางเฉียบค่ะ จากนั้นคลึงแป้ง แล้วแผ่แป้งให้แบน ใส่ไส้ที่ปั้นไว้ รวบแป้งให้มิด แล้วคลึงให้เรียบเป็นก้อนกลมๆไว้ก่อน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนไส้กับแป้งหมดค่ะ รูปมีแค่นี้นะค่ะ พอดีมือเปื้อนเลยถ่ายรูปไม่ถนัดอ่ะค่ะ ขออภัยด้วยน๊า

- มาถึงขั้นตอนการทำขนมให้เป็นลูกเต๋าแล้วค่ะ นำแป้งที่เราห่อไส้แล้ว ตบแป้งให้มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า โดยใช้มือ หรือไม้พาย หรือวัสดุที่มีความเรียบแบนช่วยขึ้นรูป เมื่อได้รูปร่างเหมือนลูกเต๋าแล้ว แปะงาดำคั่วไว้ด้านบนขนมเลยค่ะ

- ใกล้จะได้กินแล้วค่ะทุกค๊น อดใจรออีกนิดนะค่ะ ขั้นตอนสุดท้ายคือการนำขนมไปจี่บนกระทะเทฟล่อน โดยใช้ไฟอ่อนๆ จี่ให้เหลืองสุกทั่วกันทุกด้าน แต่ จขกท ประสบการณ์ยังอ่อนหัดนัก เพราะกะเวลาในการจี่ไม่ถูก ผลที่ได้ ก็เลยเหลืองบ้าง เกรียมบ้าง เป็นของธรรมดา เอิ๊กๆๆๆๆ

-     เมื่อขนมสุกทั่วกันดีแล้ว ก็ตักขนมวางพักให้เย็น จัดเสิร์ฟลงจานหรือเก็บใส่ขวดโหลไว้ทานเป็นของว่างก็จะดีไม่น้อยนะเออ

- สิ้นสุดการรอคอยที่แสนจะยาวนาน ในที่สุดก็ได้ขนมลูกเต๋ามาไว้เชยชมแล้วค่ะ ถ้ากินตอนนี้แป้งขนมจะกรอบนะ แต่ก็อร่อยไปอีกแบบ แต่ถ้าเราทิ้งไว้สักคืนหนึ่ง แป้งจะนุ่มลิ้น ยิ่งกินยิ่งเพลินค่ะ จขกท พูดเลย!!! นานาแต่งตัว


แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่