Homemade Papaya Passionfruit & Vanilla Jam มาแปรรูปมะละกอสุกให้เป็นโฮมเมดแยมเก๋ๆเก็บไว้กินก็ได้ไว้แจกก็ดีกันค่ะ







ส่วนตัวแล้วเราไม่ชอบกินมะละกอสุกค่ะ แต่ถ้าเป็นส้มตำนี่อีกเรื่องเลยนะชอบมาก 555
เลยต้องหาทางแปรรูปมะละกอสุกว่าจะทำอะไรดี แล้วก็ปิ๊งไอเดียการลองทำแยมดีกว่า

แล้วปกติเราชอบทานแยมที่มีรสเปรี้ยวมากกว่าหวานอยู่แล้ว เลยเอาเสาวรสที่สต็อคไว้ในช่องฟรีซมาผสมด้วยดีกว่า
เพิ่มวนิลลาลงไปให้หอมๆอีกหน่อย ผลที่ออกมาเกินความคาดหมายค่ะ เพราะถูกใจมากๆเลิฟเลยค่าสูตรนี้

ตอนทำแค่กะๆเอานะคะ ไม่มีสูตรตายตัว ของเราเป็นมะละกอลูกใหญ่ด้วย
หนักประมาณโลครึ่งแหนะ ใครสนใจลองดูนะคะ อร่อยจริงๆไม่ผิดหวังค่ะ
ได้ทั้งรสเปรี้ยวของเสาวรสและกลิ่นหอมๆของวนิลลามันเข้ากันมากๆ

ดอกไม้ ส่วนผสม แยมมะละกอ ดอกไม้

- มะละกอสุก 1 ลูก (ของเราลูกนี้หนักประมาณกิโลครึ่ง)

- เสาวรส เกือบๆ 1 ถ้วย

- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

- วนิลลา 1 ฝัก

- ปอกเปลือกมะละกอ แล้วหั่นเป็นชิ้นลงในหม้อที่จะใช้กวนแยม เติมน้ำตาลทราย เสาวรส และ วนิลลาบีนที่ขูดเอาเม็ดลงไป ใส่ฝักลงไปด้วยเลยค่ะ ค่อยตักออกทีหลัง ใครชอบรสชาติไหนชิมเองเองเลยค่ะ เปรี้ยวนำ หวานน้อย หวานมาก จัดไปแบบโฮมเมดตามใจเราเลย

- แล้วก็ตั้งไฟกลางๆจนเริ่มเดือดแล้วก็ค่อยๆบี้ๆเนื้อมะละกอไปด้วย หรือใครจะใช้เครื่องบดอาหารช่วยก็ได้นะคะ แต่เราใช้ช้อนไม้กดๆบี้ๆไปเรื่อยๆก็ละเอียดอย่างไวแล้วค่ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆลดไฟลงจนเป็นไฟอ่อน หมั่นคน ระวังก้นหม้อจะไหม้ด้วยค่ะ

- พอข้นได้ที่ก็ตักใส่ขวดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วในขณะที่ยังร้อนๆอยู่เลยค่า เก็บไว้ทาขนมปัง ไส้มาการอง ทาครัวซองต์ โปะลงไปบนสโคน บิสกิต ฯลฯ ได้เลย เสร็จแล้วง่ายๆแค่นี้เองค่ะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


- ปอกเปลือกมะละกอ แล้วหั่นเป็นชิ้นลงในหม้อ



- เติมน้ำตาลทราย เสาวรส และ วนิลลาบีนที่ขูดเอาเม็ดลงไป ใส่ฝักลงไปด้วยเลยค่ะ ค่อยตักออกทีหลัง



- ตามด้วยเสาวรส



- พอเริ่มเดือดก็ใช้ช้อนไม้บี้ๆหน่อย



-  แล้วก็ตั้งไฟกลางๆจนเริ่มเดือด เคี่ยวไปเรื่อยๆลดไฟลงจนเป็นไฟอ่อน หมั่นคน ระวังก้นหม้อจะไหม้ด้วยค่ะ



เสร็จแล้วค่ะ ง่ายๆแค่นี้เองเราก็จะได้โฮมเมดแยมมะละกอแบบง่ายๆไว้แกล้มสาระพัดสิ่งแล้วค่ะ
ใส่ขวด ใส่ไอเดียเก๋ๆ เป็นของขวัญ หรือ ของฝากก็ได้น๊า





มีเม็ดวนิลลาหอมๆกระจายอยู่ทั่วทุกอณูเนื้อของแยมเลอค่าจริงๆค่ะ ^^






---------------------------------------------------------------------------------

- กระทู้ ทำแพนเค้กรูปหมีน้อย ที่ง่ายแสนง่าย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

- กระทู้ Butterfly Pea Ice cream มาทำไอติมอัญชันสีพาสเทลสวยๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

- กระทู้ ชวนมาทำ "Orange Candy หรือ ส้มเชื่อมอบแห้ง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

- กระทู้ ชวนมาทำ Strawberry Leather หรือ สตรอว์เบอร์รี่กวน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

----------------------------------------------------------------------------

ติดตามอัปเดตกันได้ที่นี่นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้




แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ทำอาหาร ของหวาน เบเกอรี่
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่