รับมือกับโรคความ "ดันโลหิตสูง" อย่างมีสติ และ ควบคุมมันได้ง่ายๆ ด้วยตัวเราเองครับ

กระทู้สนทนา


           ก่อนอื่นต้องขอกล่าวคำว่า “สวัสดี” กับทุกๆท่านที่เข้ามาอ่านเรื่องราวของผมก่อนเลยนะครับ สาเหตุที่ผมมาเขียนบทความนี้ก็เพราะว่าจากจุดเริ่มต้นที่ตัวผมเองได้พบปัญหาจากการตรวจสุขภาพประจำปีของที่ทำงานแล้วพบว่าตัวเองเป็นโรค “ความดันโลหิตสูง” คือค่าความดัน “ตัวสูง” จะอยู่ที่ประมาณเกือบ 170 คงที่ตลอดเวลา แม้ในตอนตื่นนอนใหม่ๆ ในตอนเช้าก็ตาม จนต้องเข้าพบแพทย์ เพื่อเข้าตรวจหาสาเหตุของอาการของโรค และ รักษาอาการ  จนปัจจุบันนี้ก็สามารถทำให้ความดันโลหิต กลับมาอยู่ใน สภาวะปรกติได้แล้ว คือ ไม่เกิน 135 bpm ได้ในเวลาอันสั้น ( ใช้เวลาไม่ถึง 2 เดือน )  จนขณะนี้ สามารถที่จะหยุดทานยาลดความดันโลหิตสูงมาได้ระยะนึงแล้ว  ซึ่งผมเองเห็นว่าเรื่องราวของผมน่าจะเป็นประโยชน์กับใครๆ อีกหลายท่านที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่ หรือ ถึงแม้ว่าจะไม่เป็นก็ตามที ผมเลยอยากมาบอกเล่าให้ท่านอื่นๆได้ฟังกันเพื่อเป็นแนวทางและเป็นกรณีศึกษาต่อไปในการแก้ไขปัญหาความดันสูง หรือ ป้องกันโรคความดันสูง  กอบกับผมเองในช่วงเวลาที่ตรวจพบใหม่ๆ ตอนนั้นเครียดมาก เลยคิดในใจว่าสงสัยเจ้ากรรมนายเวรเค้าคงจะเริ่มมาขอเอาคืนแล้ว เลยตั้งปนิธานเอาไว้ว่าถ้าผ่านช่วงเวลาของปัญหานี้ไปได้ จะขอเอาเรื่องราว มาบอกเล่าเป็นวิทยาทาน เพื่ออุทิศเป็นกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร เค้าด้วยต่อไป ครับ...
ก่อนอื่นผมต้องขอออกตัวก่อนว่าผมไม่ใช่ผู้เชียวชาญ หรือ กูรู ในด้าน โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ  หรือ การออกกำลังกาย หรือ ด้านโภชนาการ แต่อย่างใด แต่ผมเป็นเพียงผู้ประสบความสำเร็จในการเอาการออกกำลังกายมาบำบัดอาการของโรคที่เป็นได้สำเร็จ และ พยายามศึกษาหาข้อมูลเพื่อให้เรารู้เท่าทันโรคก็เท่านั้น และ เมื่อท่านเจอปัญหาสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ คุณควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาอาการ และ มีแพทย์เป็นที่ปรึกษานะครับ
ขณะนี้ผมอายุ 40 กว่าๆ อย่างเข้าช่วงปลาย ในครั้งแรกที่รู้ว่าตัวเองความดันโลหิตสูงตอนนั้น ผมเครียดมากจนนอนไม่หลับเลย บางครั้งถึงต้องตื่นมานั่งคิดไปต่างๆ นาๆ ตอนตี 3 และ นอนไม่หลับไปจนถึงสว่าง เพราะคนใกล้ชิดในครอบครัวเป็นโรคนี้กันหนักๆ กันหมดทุกคน เริ่มจาก คุณแม่ เป็น “โรคความดันโลหิตสูง” แล้วต่อไปก็พัฒนาไปเป็น “หัวใจโต” และเส้นเลือดในสมองแตกไป 1 ครั้ง เดินไม่ได้อยู่เกือบปี , พี่ชาย อายุ 50 ต้นๆ เส้นเลือดในสมองแตกไป 2 ครั้ง ต้องรักษาตัวใน รพ พักใหญ่ๆ และ ทำกายภาพบำบัดอยู่ระยะนึง , “พ่อตา” เส้นเลือดในสมองแตกมีเลือดคั่งในสมอง ต้องผ่าตัดสมอง หลังผ่าตัด ก็ได้แต่นั่งๆ นอนๆ อยู่ 4-5 ปีก็ เสียชีวิต
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่