แกงขี้เหล็กหนังควายและเนื้อปากหนามวัว (แกงอีสาน)

กระทู้สนทนา
หนังควายจี่แล้วนำไปต้มให้นิ่ม  เอาไปทำแกงขี้เหล็กหนังควายใส่เนื้อปากหนามวัวไปด้วย
เป็นแกงที่ต้องใส่น้ำใบย่านางด้วย คล้ายๆ กับแกงหน่อไม้อีสาน

แกงขี้เหล็ก


ซื้อหนังควายแห้งมาจากเวียงจันทน์ นำไปปรุงแกงอ่อมไปแล้ว ครั้งนี้ก็ต้องมาทำแกงขี้เหล็ก เพราะถามหลายๆ ท่าน ว่าหนังควายนอกจากจี่แล้วนำมาทุบให้นิ่มทานแกล้มเหล้า  แล้วไปปรุงอาหารอะไรดี ทุกคนจะตอบว่า นำไปทำแกงขี้เหล็กทั้งนั้น แสดงว่าแกงขี้เหล็กหนังควายนี้ต้องเป็นอาหารยอดนิยมของสาวกหนังควายแห้งทั้งหลาย

หนังควายแห้ง ต้องนำมาจี่ (เผา) ให้ขนไหม้ไปทั้งหมด แล้วทุบให้นิ่ม นำไปต้มจนเปื่อย






แกงขี้เหล็กแบบบอีสานนี้จะต้องใส่น้ำใบย่านางด้วย ไปซื้อใบย่านางมาจากตลาด นำมาล้างก่อน เอาใส่ Food Processor ปั่นให้แหลก แล้วคั้นเอาน้ำใบย่านางออกมา ง่ายดี




แกงใส่เนื้อปากหนามวัวด้วย  นำไปต้มให้เปื่อย หั่นเป็นชิ้นเล็ก




ใบขี้เหล็ก ต้ม 2 น้ำก่อน เพื่อขจัดรสขม (ทั่วไปอาจจะต้มถึง 3 น้ำ แต่ชอมให้มีรสขมอยู่ด้วย เลยต้มเพียง 2 น้ำ)


ตั้งหม้อ ใส่น้ำใบย่านางลงไป 3 ถ้วย ตามด้วยใบขี้เหล็ก ตระใคร้บุบ 3 ต้น หอมแดง 10 หัว และ พริกแห้งตำ  พอแกงเดือดใส่ปลาร้าลงไป


ตามด้วยหนังควายและเนื้อเปื่อย


ใส่ข้าวคั่วลงไป พร้อมกับปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา  และใส่ใบแมงลัก




แกงขี้เหล็กสีเข้มเพราะน้ำใบย่านาง  อร่อยมากๆ หนังควายกรุบๆ



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่