แกงอ่อมเนื้อวัวและหนังควาย

กระทู้สนทนา
แกงอ่อมเนื้อและหนังควาย


รู้จักหนังควายว่าเอามาทำอาหารได้ครั้งแรกเมื่อไปทานลาบเนื้อที่เวียงจันทน์  เป็นลาบเนื้อที่ใส่หนังควายต้มเปื่อยมาด้วย รสชาติอร่อยดี

ลาบเนื้อใส่หนังควาย จากร้าน ป้าทอง เวียงจันทน์


พอลิ้มรสหนังควายไปแล้ว ก็ต้องสอบถามเพื่อนลาวว่า หนังควายเขาขายกันยังไง พร้อมกับวิธีการนำมาปรุงอาหาร  เพื่อนก็บอกว่า ง่ายมาก ขอไปถามภรรยาสุดที่รักก่อน แล้วพรุ่งนี้มาบอก

พอวันรุ่งขึ้น ก็ขับรถออกไปทางสะพานมิตรภาพ ไปซื้อหนังควายแห้ง ที่แผงริมถนน ย่านนั้นมีแผงขายหนังควายแห้ง และ เนื้อแห้งอยู่เยอะ

หนังควายแห้ง ทำโดนเอาหนังควายสดมาล้างและแล่เป็นเส้นๆ ปรุงด้วย เกลือ รำข้าวแก่ หมักไว้ 1 คืน แล้วนำมาย่างไฟหรือตากแดดจนแห้ง  มัดเป็นพวงๆ


หนังควายแห้ง ราคา 32000 กีบ/กก.


หนังควายแห้งที่ตลาดครัวดิน (หลังตลาดเช้า)


จัดการซื้อหนังควายแห้งมา 1 กก. จากแผง


จุดเตาถ่าน เอาหนังควายไปเผาก่อน (เขาเรียกกันว่า จี่หนัง) เผาจนกระทั่งขนไหม้ไปทั้งหมด แล้วเอาท่อนไม้ทุบที่หนังควายจนเริ่มนิ่ม เอาช้อนขูดหนังที่ไหม้ออกไป


หนังที่เผาแล้วจะหดเหลือเส้นเล็กๆ


นำหนังควายที่เผาล้างน้ำ ลวกน้ำร้อนทำความสะอาด แล้วนำไปต้มให้เปื่อยในหม้อความดัน ต้มประมาณ 40 นาที ได้หนังควายที่นิ่ม เปื่อย


เครื่องแกงอ่อม พริกแห้ง หอม กระเทียม เกลือ ข่า ตำให้เข้ากัน


หนังควายเปื่อยหั่นเป็นชิ้นเล็ก และ เนื้อเปื่อย


ผักใส่แกงอ่อม


ตั้งกระทะ เอาพริกแกงไปผัดให้หอม ใส่หนังควายไปผัด


ตักน้ำต้มเนื้อใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน


เอาหนังที่ผัด ใส่ไปในหม้อน้ำที่ต้มเนื้อเปื่อย ใส่ตระใคร้ทุบลงไป 2 ต้น


ใส่เนื้อเปื่อย และ ข้าวคั่ว


พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า และใส่ผักลงไป


ปรุงรสเค็มอีกครั้ง เพราะมีน้ำจากผักออกมา

แกงอ่อมเนื้อและหนังควาย








ทานแกงอ่อมเนื้อหนัง และจิบ Single Malt  เลิศ



ครั้งหน้าจะทำแกงขี้เหล็กใส่หนังควาย

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่