ตอนที่ 14 หาดใหญ่สงขลากับหมุดการท่องเที่ยวระดับโลก - สถานีรถไฟกลางหาดใหญ่ 4 ชั้น

บทความทุกตอนคลิกที่นี้..................

บทความก่อนหน้าคลิกที่นี้................

ตอนที่ 14 หาดใหญ่สงขลากับหมุดการท่องเที่ยวระดับโลก - สถานีรถไฟกลางหาดใหญ่ 4 ชั้น



แรงบันดาลใจ  ในการเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับสถานีรถไฟกลางหาดใหญ่  เกิดขึ้นจากรูปข้างบนนี้   ซึ่งรูปนี้คือ รูปสถานีรถไฟฟ้าโมโนเรล ที่ออกแบบโดย อบจ.สงขลา   

 ....แต่ทว่าผู้เขียนกลับรู้สึกว่า  มีบางอย่างที่ไม่เข้าใจ  และอาจมีปัญหาหลายเรื่อง  และเนื่องจาก  เป็นบทความที่ค่อนข้างเขียนยาก
ดังนั้น  ผู้เขียนจึงขอแบ่ง  บทความเกี่ยวกับสถานีรถไฟกลางหาดใหญ่ ไว้ 6 ตอนย่อย  และในตอนนี้ ผู้เขียนขอตั้งชื่อบทความย่อยนี้ว่า   "สถานีรถไฟกลางหาดใหญ่ 4 ชั้น" 










จากรูปข้างบน เราก็จะพบปัญหาอย่างแรกคือ   ....1. การเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างสถานีรถไฟกลางหาดใหญ่ และสถานนีรถไฟฟ้าโมโนเรล ที่ห่างกันถึง 500 เมตร         


.....ปัญหาที่ 2 คือ  สถานีรถไฟกลางหาดใหญ่ เป็นสถานีรถไฟขนาดใหญ่  และเป็น   "จุดศูนย์กลางของเมือง"  อาจจะเรียกได้ว่าเป็น "สถานีกลาง" ก็ว่าได้   ที่ในอนาคต จะมีรถไฟ  และรถไฟฟ้า หลากหลายระบบมาเชื่อมต่อกันที่นี้  เช่น รถไฟทางไกล  รถไฟขนส่งสินค้า  รถไฟฟ้าชานเมือง   รถไฟฟ้า ETS   รถไฟฟ้าโมโนเรล  รถไฟความเร็วสูง  และแถมด้วยระบบถนนที่คับแคบ  ซึ่งเป็นความท้าท้ายในการออกแบบตัวสถานีเป็นอย่างมาก         


 .....ปัญหาที่ 3 คือปัญหาเรื่องของการเวนคืนที่ดิน    เพราะหากดูจากรูปข้างบน จะพบว่า รถไฟฟ้าโมโนเรล จะต้องเว้นที่ว่างให้กับ สะพานลอยข้ามทางรถไฟ  หน้าโรงแรม VL  ทำให้ตัวราง และสถานีรถไฟฟ้าโมโนเรล  จำเป็นต้องมีการเวนคืนพื้นที่  ทางด้านทิศเหนือของถนนเพชรเกษม  หรือด้านขวาของรูปนี้ ซึ่งเรื่องการออก พรฎ การเวณคืนที่ดินนั้น  เป็นเรื่องยุ่งยาก   และมีหลายขั้นตอนมากๆ  อีกทั้งยังสร้างปัญหาให้กับประชาชนรอบๆโครงการ  จนอาจถูกต่อต้านจากประชาชนได้









เมื่อเป็นดังนี้   .... เราจะมาแก้ปัญหาทั้ง 3 อย่างข้างต้นไปด้วยกัน  ด้วยแบบอย่างการแก้ปัญหา  ที่ใช้ได้ผลมาแล้วในสถานีรถไฟกลาง "กรุงเทพอภิวัฒน์" นั้นคือ  กำหนดให้สถานีรถไฟหาดใหญ่  เป็นสถานีขนาดใหญ่  ซึ่ง มี 4 ชั้น  และเอาสะพานรถไฟหน้า โรงแรม VL ลงใต้ดิน ในลักษณะ  "คลองแห้ง"
ซึ่งจากรูปดาวเทียมจะพบว่า  พื้นที่จริงของสถานีรถไฟหาดใหญ่ มีจำนวนมากถึง 380 ไร่  แบ่งเป็นทางทิศเหนือ  180 ไร่   และทางทิศใต้ อีก  200 ไร่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟหาดใหญ่ในปัจจุบัน  ซึ่งสามารถแบ่งพื้นที่ ใน 200 ไร่ได้เป็น 2 ส่วน  นั้นคือ ส่วนของการเดินรถ และสถานี ในรูปคือทิศตะวันตก   และส่วนของพื้นที่บ้านพักพนักงานการรถไฟ และพื้นที่ให้เช่า ซึ่งในรูปคือทิศตะวันออก  ในขั้นนี้เราจะมาพิจราณา ในส่วนด้านการเดินรถ และสถานีรถไฟหาดใหญ่ก่อน 













ในพื้นที่ด้านทิศตะวันตกนั้น  จะสร้างเป็นสถานีขนาดใหญ่ 4 ชั้น  ครอบคุมพื้นที่นี้ทั้งหมด  โดยมี สถานีรถไฟฟ้าโมโนเรลอยู่ทางด้านทิศเหนือ บริเวณถนนเพชรเกษม  โดยทำให้อยู่ในสถานีขนาดใหญ่นี้ด้วยกันกับระบบรถไฟอื่นๆ


ระบบรถไฟในชั้นที่ 1  (ระดับดินเดิม) คือ รถไฟทางไกล  และรถไฟขนส่งสินค้า  เป็นรถไฟแบบเก่า มีรางขนาด 1.00 เมตร  โดยเราไม่ต้องไปยุ่งกับระบบราง และระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟเลย  อาจจะมีปัญหาเรื่องของควันรถไฟเพราะยังใช้น้ำมันดีเซลอยู่  ซึ่งต้องสร้างระบบระบายควัน เช่นเดียวกับ สถานนีรถไฟกรุงเทพอภิวัฒน์  แต่ทว่า ในอนาคต ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อมีการเปลี่ยนมาใช้ระบบไฟฟ้าทั้งหมด ซึ่งมีความคุ้มค่ามากกว่า  อีกปัญหาคือ หากจะสร้างสถานี 4 ชั้น  จุดตำแหน่งการวางเสาอาคารจะทำอย่างไร   คำตอบคือ  เราสามารถออกแบบโดยใช้พื้นที่ว่างระหว่างรางรถไฟได้เลย  เพราะการก่อสร้างสมัยใหม่ ใช้เสาเข็มแบบเจาะ ที่รับน้ำหนักได้มาก  ใช้เสาจำนวนน้อย   และไม่มีแรงสั่นเสทือนระหว่างการก่อสร้าง


ระบบรถไฟในชั้นที่ 2  คือ ระบบรถไฟชานเมืองหาดใหญ่ (แบบสายสีแดงในกทม.)  และระบบ ETS ของมาเลเซีย  ที่วิ่งบนราง 1.00 เมตร  ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า  และในระดับชั้นที่ 2 นี้ จะมีการเชื่อมต่อด้วย ทางเดินลอยฟ้า  หรือ  Skywalk   แม้ว่าการเดินจะช้า  แต่ก็เป็น  "รูปแบบการดินทาง"  ที่มีประสิทธิภาพมาก  ในกรุงเทพฯได้พิสูจน์มาแล้ว  ส่วนพื้นที่อาคารที่เหลือ จะเป็นส่วนจำหน่ายตั๋วโดยสาร สำนักงาน  ที่พัก หรือร้านค้า  ที่จะสร้างรายได้ให้กับการรถไฟเจ้าของพื้นที่ได้อย่างมาก



ระบบรถไฟในชั้นที่  3  เป็นระบบรถไฟฟ้าโมโนเรล  โดยจำนวนรางโมโนเรลภายในอาคารสถานี จะมี 4-8 ราง เพื่ออำนวยความสะดวกในการรับส่งผู้โดยสาร   และรางโมโนเรลจะอยู่เหนือถนนเพชรเกษม  แต่ก็อยู่ภายในอาคารขนาดใหญ่ ร่วมกับทุกระบบการขนส่ง   หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ เป็นอาคารรถไฟขนาดใหญ่ที่สร้างคร่อมถนนเพชรเกษม อีกทั้งยังมีพื้นที่ว่างจำนวนมากที่อาจจะสร้างเป็นหอประชุม  หรือ จัดงานออกบู๊ตขายสินค้า  หรือ งานนิทรรศการต่างๆ















ระบบรถไฟในชั้นที่ 4 เป็นระบบรถไฟความเร็วสูง  เช่นเดียวกับสถานนีรถไฟกรุงเทพอภิวัฒน์   ที่ได้สร้างรางรถไฟขนาดราง 1.435 (standard gauge)  ไว้บนชั้นที่ 4 ของอาคาร   เพราะหากมาสร้างในภายหลัง  จะก่อสร้างยากมาก  ถึงขั้นสร้างไม่ได้เลย    ดังนั้นสถานนีรถไฟกรุงเทพอภิวัฒน์  จึงได้สร้างเผื่อเอาไว้แล้ว  จนปัจจุบัน ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรถไฟความเร็วสูง ไทย-จีน ไปแล้ว               


... ผู้เขียนจึงอยากให้สถานีรถไฟหาดใหญ่ สร้างรางรถไฟความเร็วสูงเผื่อเอาไว้เลยในชั้นที่ 4   เพราะหากจะมาสร้างในภายหลัง  จะเป็นสิ่งที่ทำยากมากในทางวิศวกรรม หรือจะอาจก่อสร้างไม่ได้เลย         

.....และเนื่องจากอาคารสถานีรถไฟหาดใหญ่แห่งนี้เป็นอาคารขนาดใหญ่  เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด  การรถไฟเจ้าของพื้นที่ ควรดึงเอกชนเข้ามาพัฒนาพื้นที่เชิงพานิชย์ ในรูปแบบ PPP  ให้เกิดประโยชน์สูงสุด 












แต่ถึงกระนั้น หากมีปัญหาด้านงบประมาณ ก็อาจจะสร้างอาคาร 4 ชั้นแบบไม่เต็มก็ได้   โดยเฟสแรก ให้สร้างในส่วนของการเดินรถ  และชานชาลาก่อน ตามรูปคือ เป็นอาคารรูปตัว L  ส่วนสถานีรถไฟฟ้าโมโนเรล จะอยู่ในชั้นที่ 3 ของอาคารเหนือถนนเพชรเกษม      ส่วนอาคารในเฟสที่ 2 นั้น อาจมาสร้างทีหลังได้  เพราะเป็นส่วนของพื้นที่ธุรกิจ  และการพัฒนาเชิงพานิชย์




ตอนต่อไปคลิกที่นี้......................
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่