ปกติเวลาทำอาหารกินเองคุณใส่ผงชูรส เครื่องปรุงอื่นๆ กันเต็มที่ไหมหรือเน้นสุขภาพปรุงน้อยๆลดโซเดียมกันคะ?

ตามหัวกท.เลยค่ะ

เห็นพูดๆกัน เวลาซื้ออาหารกินนอกบ้าน ว่าแม่ค้าใส่ผงชูรสเยอะ ใส่เครื่องปรุงนั่นนี่เยอะ โซเดียมสูง อันตรายต่อสุขภาพนั่นนี่
จขกท. เลยสงสัยว่า พอทำเอง คนที่เขาทำอาหารกินเอง เขาจะใส่ผงชูรส ผงปรุงรส เครื่องปรุงต่างๆ กันมากน้อยแค่ไหน มีใครที่ทำอาหารกินเอง แต่ใส่เครื่องปรุงตามปกติ

หรือใครที่เน้นสุขภาพ ปรุงน้อยๆ กินจืดๆ เน้นรสชาติ ความอร่อย ความหวาน ความนัว จากธรรมชาติของวัตถุดิบที่ใช้ปรุง อย่างความหวาน จากกระดูกหมู กระหล้ำ หัวไชเท้า


จขกท. เวลาทำอาหารกินเอง ก็ปรุงรสปกติ  แต่ไม่ได้ใส่ผงชูรส ที่บ้านไม่มี ไม่ได้ซื้อไว้เลย ใส่เครื่องปรุงรสอื่นๆ ในสัดส่วนที่พอดี กับปริมาณวัตถุดิบ ให้รสชาติออกมาดี เน้นอร่อย  ไม่ได้ลดปริมาณเครื่องปรุง หรือตัดอะไรลง ปรุงให้ได้รสชาติที่ถูกต้องของอาหาร
จขกท. อาจจะโชคดี ที่ไม่มีข้อจำกัดด้านสุขภาพ กินได้ปกติ การทำอาหารกินเอง ได้ล้างผัก ผลไม้ วัตถุดิบอย่างสะอาด ใช้น้ำมันที่เหมาะกะชนิดอาหาร ไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ เลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ
ส่วนตัวมองว่าแค่นี้มันก็ดีมากแล้ว เลยไม่ได้ลดเครื่องปรุงลง และเป็นคนที่กินหลากหลาย  เลยคิดว่าร่างกายก็ไม่ได้รับอะไรซ้ำๆ ตรวจสุขภาพแบบละเอียดยิบ ครั้งล่าสุด ค่าตัวเลขต่างๆ ก็ดีมาก

แล้วคุณล่ะคะ เวลาทำอาหารกินเอง ปรุงแบบปกติ หรือปรุงน้อยๆ เน้นสุขภาพกันคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่