ขอคำปรึกษาสำหรัยที่ออกจากงานเพราะความเครียดหน่อยค่ะ

จากกะทู้เก่าที่เคยถามเรื่องจะเลือกเลออฟดีมั้ย ที่ทำงานเลออฟไปหลายรอบแล้ว แต่ก็ยังมาไม่ถึงเรา จนตอนนี้ในทีมเหลือแค่ 2 คนแล้วค่ะ ซึ่งไม่สามารถทำงานได้แน่นอน ลาก็ไม่รู้จะลาได้มั้ย

เราเลยคิดจะลาออกเองค่ะ คิดว่าอยู่ไปแบบนี้ก็คงโดนบีบกลายๆ แล้ว เราเครียดมากๆ ตั้งแต่ปีที่แล้ว อยากออกแต่ก็ตัดสินใจไม่ได้สักที การที่ทีมเราโดนเลออฟไปหลายรอบ ทำให้สุขภาพจิตเราแย่มาก ตอนนี้เรารู้สึกว่าเราเครียดกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เราคิดอะไรไม่ออกเลยค่ะ

มีเงินสำรองสำหรับ 6 เดือนอยู่ ที่เก่ามี pvd อยู่หลักหมื่น มีประกันกลุ่มที่ยังให้ได้ได้ถึงปีหน้า แต่สายที่ทำงานอยู่ค่อนข้างเฉพาะทาง กลัวว่าจะหางานยาก
ตอนนี้มีสองทางระหว่าง
1. ทนทำงานไปก่อน แต่เครียดมากๆ ไม่มีความสุขเลยสักวัน กลัวจะกระทบกับชีวิตความสัมพันธ์ด้านอื่นๆ
2. ออกมาเลย เอาความสบายใจ มาเมเนจเงินหาอะไรทำเอา ซึ่งทัศนคติแรกในการทำงานของเราคือสุขภาพจิต ใจจริงเราก็อยากเลือกทางนี้แต่ก็แอบกลัว
ส่วนตัวขายอาหารในแอพเดลิเวอรี่มาปีนึงอยู่แล้วด้วยค่ะ ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันตรงนี้ cover แต่พอแค่ค่ากินอยู่น้ำไฟเน็ต
มีภาระ 1 อย่างคือคอนโด เพิ่งรีไฟแนนซ์ไป ผ่อนคนละครึ่งกับแฟน ถ้ามันถึงที่สุดก็ขายเท่าทุนหรือให้เช่าได้(โครงการที่อยู่ขายหมดทุกห้องไปแล้ว ถ้าขายก็มีโอกาสขายได้) ส่วนนี้ไม่ได้เครียดอะไร มีบ้านอยู่ค่ะ กับครอบครัวเราก็ไม่ต้องส่ง

แพลนก่อนหน้านี้มีเล็งบริษัท B เค้ากำลังรอคอนเฟิมว่าจะรับคนเพิ่มในแผนกที่เราทำมั้ย แต่เค้าก็ยังไม่เฟิมมา เราจะออกไปรอตรงนี้ก็ไม่มั่นใจ 100%
มีเงื่อนไขชวนสับสนอีกอย่างคือถ้าเราออกเลย บริษัทเราจะเก็บพี่ที่โดนเลออฟอีกคนไว้แทน แต่ถ้าเราไม่ออกพี่เค้าก็จะโดนเลออฟ
ก่อนหน้านี้บริษัท B ที่รอคอนเฟิมรับคนอยู่ มีพี่อีกคนเข้าไปทำงานก่อนแล้ว ถ้าเรามีงานทำอยู่ เรากลัวว่าพี่เค้าจะเลือกคนที่โดนเลออฟเข้าไปมากกว่าเรา แต่ก่อนที่จะรู้ข่าวเลออฟรอบนี้เราก็เล็งบริษัท B มาเป็นเดือนแล้วค่ะ มีเพื่อนอยู่ด้านในบอกว่าเค้ากำลังจะหาคนเพิ่ม ไปคุยกับหัวหน้าไว้เรียบร้อยว่าจะเรียกเราสัมถ้ารับจริงๆ เราก็รอแค่เค้าเฟิมเราก็จะออกเลย แต่ดันมาเลออฟก่อน เราเลยสับสันไปหมด ถ้าเราโดนเลออฟเองก็ดีไป แต่ดันไม่โดน เครียดสุดๆ ไปเลยค่ะ
แล้วเรามีความมั่นใจค่อนข้างมากว่าถ้าเราไปบริษัท B เราก็จะได้งานค่ะ

อยากขอคำปรึกษาจากคนที่ออกเพราะเรื่องความเครียดล้วนๆ ไม่มีงานรองรับหน่อยค่ะว่ามันดีขึ้นจริงๆ มั้ย เราควรออกไปพักมั้ยคะ
ปล. อายุ 28 ค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำตอบจากทุกๆ ท่านนะคะ บางเรื่องเราอาจจะคิดไม่ออก เพราะเรากำลังเครียดและตันมากๆ หวังว่าเราจะสามารถตัดสินใจในสิ่งที่ดีให้ตัวเองได้ค่ะ แล้วเราจะยอมรับผลของมันให้ได้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่