บันทึกความอร่อย "หื่อก้วย"

บันทึกความอร่อย "หื่อก้วย"
ใครไม่ชอบ "หื่อก้วย" ปัดผ่านได้เลยนะคะ เพราะมันอร่อยถึงอร่อยมาก.ก.ก.  
"มามี้ไม่ต้องทำไช้เถ่าก้วยละ ทำหื่อก้วยขายดีกว่า" พี่ภูมิคออาหารโบราณบอก มามี้นึกในใจ (งานท่าจะหนักกว่านะลูกเอ๊ย)
"มี้..อร่อยมาก เหมือนที่ร้านในเยาวราชร้านนึงเลยอ่ะ" พ่อตู่พูดไปกินไป ตลกรับประทานนะเนี่ย
"มามี้ หอเจี้ยะ อู๋แกบ๊อ จ๊อโจ่ยๆปั๊งเจียะซึ่ง ฮ่อแป่เอี่ย" (มามี้..อร่อย..มีอีกมั้ย..ทำเก็บไว้กินเล่นได้เลยนะเนี่ย" เจ้าตี๋เล็กมาแนวเปลืองนะเนี่ย..ทำกินเล่น?"
อ้อ! ลืมอธิบายไปค่ะว่า "หื่อก้วย" คือลูกชิ้นปลาเส้นยาวๆ แต่ทำในลักษณะเส้นกลมใหญ่ๆแล้วหั่นเป็นแผ่นแบนบางๆ ทำมาจากเนื้อปลาค่ะ จะใช้ปลาอะไรก็ได้ ปลาอินทรีย์ ปลาน้ำดอกไม้ ได้หมดค่ะ ขึ้นอยู่กับความชอบ บางครั้งนำปลาสองอย่างมาผสมกันก็ได้ค่ะ ขั้นตอนในการทำก็จะต่างจากลูกชิ้นนิดหน่อย ตรงต้องนำมาทอดให้สีด้านนอกเค้ากรอบๆเหลืองๆน่าทานขึ้น คนจีนจะนิยมใส่ในก๋วยเตี๋ยว อร่อยมากๆค่ะ บางร้านก็ทำเป็นเมนูพิเศษทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือทานเล่นๆก็อร่อยแล้วค่ะ เจ้าตี๋เล็กนี่ล่ะมีแววว่าแม่นันจะต้องทำเยอะเป็นพิเศษเพื่อให้มานกินเล่น
หื่อก้วยหอเจี้ยะ..แม่นันคนหนึ่งล่ะที่เห็นหื่อก้วยไมได้ ถ้าชิมแล้วอร่อยเป็นต้องขอซื้อกลับบ้านทุกที.. วันก่อนมาม้าวานให้ซื้อปลากรายเจ้าอร่อยให้ บอกว่าจะซื้อมาทำหื่อก้วย.. พูดถึงหื่อก้วย .แม่นันหูผึ่ง ไม่ได้กินของอร่อยมานานมาก ซื้อปลากรายเพิ่มให้ตัวเองอีกหนึ่งกิโลทันที ปลากรายนำมาทำเมนูลูกชิ้น 
หื่อก้วย สุดยอดที่สุดนะแม่นันว่า ยิ่งได้ปลากรายขูดเจ้านี้..สด.อร่อยเป็นสองเท่า...
อยากได้วิธีทำมั้ยคะ ตามมาค่ะ ใช้สูตรแม่นันรับรองเนื้อปลาเด้งโดยไม่ต้องใส่น้ำแข็งเวลานวดค่ะ ไม่ต้องใส่แป้งใดๆให้กลบความอร่อยของเนื้อปลา ตามมาค่ะ ลองทำสูตรเล็กๆกันนะคะ แม่นันใช้ปลากรายครึ่งกิโลค่ะ
- เมื่อได้ปลามาแล้ว นำเข้าตู้เย็น พอให้เนื้อปลาเย็นค่ะ ยิ่งเย็นยิ่งดี เทปลาใส่อ่างผสม
- ตอกไข่ขาวลงสักสองฟอง ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย และผงเห็ดหอมหรือผงปรุงรสคนอร์ อย่างละหนึ่งช้อนชา ชอบรสไหนเป็นพิเศษเติมเอาค่ะ
- ใช้มือนวดทุกอย่างจนเข้ากัน เมื่อนวดได้ที่สักพัก ใช้วิธีตบเนื้อปลากับภาชนะแรงๆ หลายๆครั้งจนรู้สึกว่าเนื้อปลาเด้ง ฟังจากเสียงเนื้อปลากระทบอ่างผสมค่ะ ถ้าเสียงแปะๆยังใช้ไม่ได้ค่ะ
*สามารถนำลงนวดในอ่างผสมที่ทำเบเกอรี่ (หัวตะขอ) ก็ได้นะคะ แต่แม่นันขี้เกียจล้าง เพราะทำน้อยใช้มือก็พอค่ะ วันนี้ต้องลงมือเองเพราะสามีไม่อยู่ให้ใช้ อิอิ
- เมื่อนวดได้ที่แล้ว ใส่ต้นหอมซอยพอประมาณ นวดให้เข้ากันอีกครั้ง ใช้พลาสติกแรฟปิดอ่างผสม นำเข้าตู้เย็นอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง หรือทำงานบ้านเพลินๆค่อยกลับมาค่ะ
ขั้นตอนต่อไป เรามาม้วนเนื้อปลา จนขั้นตอนสุดท้ายกันค่ะ
- ตักเนื้อปลาวางบนฟอยส์ กะน้ำหนักเอาให้ได้เท่าๆกัน
- จากนั้นม้วนฟอยส์ ใช้ไม้คลึงแป้งช่วยดันให้เนื้อปลาเป็นเส้นกลมอยู่ในแนวเดียวกัน จากนั้นค่อยๆม้วนกระดาษฟอยส์จนมิด บิดฟอยส์ส่วนเกินด้านข้างให้เป็นจุกแน่นอ ครึ่งกิโลแม่นันทำออกมาได้สามเส้นค่ะ เพราะไม่ได้ผสมอะไรเลย
วิธีนึ่ง
- ต้มน้ำในลังถึงจนเดือดได้ที่ วางหื่อก้วยเรียงบนซึ้ง ปิดฝา ปรับไฟกลาง นึ่งประมาณ 25 นาที เปิดฝาซึ้ง พักให้หื่อก้วยเย็นตัวดีค่อยแกะฟอยส์ออกค่ะ 
ในรูปจะเห็นว่ามีหื่อก้วยแตกตอนนึ่งอยู่ เข้าใจไฟแรงไม่เท่ากัน (ถ้าใช้ไฟแรง ความร้อนจะดันทำให้หื่อก้วยดันจนฟอยส์แตกได้ค่ะ) เพราะตัวขนมเค้าจะฟูขึ้นอีกเวลานึ่งค่ะ
* ไม่จำเป็นต้องใช้ฟอยส์ห่อแบบแม่นันก็ได้นะคะ สามารถใช้พลาสติกหนาๆห่อแล้วแก่ะออก วางเฉพาะตัวเนื้อหื่อก้วยลงนึ่ง หรือต้มในน้ำเดือดได้เลยค่ะ (ทำหลักการเดียวกับลูกชิ้นค่ะ) ใจจริงๆแม่นันก็อยากนึ่งโดยไม่ห่อค่ะ

วิธีทอด
- เมื่อนึ่งตัวหื่อก้วยแล้ว ตั้งกระทะก้นแบนใส่น้ำมันเล็กน้อย นำหื่อก้วยลงทอดให้ออกสีน้ำตาลทอง พักสะเด็ดน้ำมัน


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สุดท้าย นำมาหั่นจัดเรียงใส่จานสวยงามน่ารับประทานเป็นที่สุดค่ะ พี่ภูมิทำเป็นชวนมามี้คุยมือก็หยิบใส่ปากไป น่าตีที่สุด
ลองทำดูนะคะ หื่อก้วยอร่อย ยิ่งได้ปลาสดๆยิ่งอร่อย หื่อก้วยที่ผสมแป้งน้อยหรือไม่ผสมเลย สังเกตง่ายๆ เวลาทอดออกมาผิวเค้าจะไม่เรียบเนียน มีรอยหยัก ส่วนความยาวความอ้วนแล้วแต่เรากำหนดเวลาห่อค่ะ แม่นันขอไปกินบ้างนะคะ เดี๋ยวไม่ทันหนุ่มๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่