... ปลาช่อนต้มเกี่ยมไฉ่ ...

กระทู้สนทนา
ความจริงเมนูนี้หนอนฯชอบกินตอนอากาศเย็นๆ ตอนช่วงฤดูหนาวค่ะ

ซื้อของไว้ตั้งแต่ช่วงวันลอยกระทงที่อากาศดี้ดีย์ แต่มัวยุ่งๆ ไปเที่ยวเชียงใหม่มาด้วย ไปถึงจนกลับมาก็ไม่หนาวเลยเพี้ยนเซ็งเป็ด

วันนี้แถวบ้านที่แม่กลองร้อนน่าดู หงุดหงิดเลยกินเมนูฤดูหนาวประชดเสียเลย อิอิ

เครื่องไม่ครบแต่ขี้เกียจไปแสวงหา เอาเท่าที่มีล่ะค่ะ

เริ่มจากทอดปลาช่อนถูกใจที่ระดับนี้วัตถุดิบอื่นก็มีแค่นี้เมนูนี้หนอนฯชอบให้หอมกลิ่นจากรากผักชีทุบและพริกไทยดำทุบเมล็ดให้บุบ

แต่ไม่มีก็เลยใช้สามเกลอที่มีในตู้เย็น เอามาผัดๆๆๆกับปลาช่อนที่ทอดแล้ว ตามด้วยเกี่ยมไฉ่โปะลงไป เต้าเจี้ยวเอาแต่เม็ดไม่เอาน้ำ ทุบขิงใส่ลงไป และตบท้ายด้วยพริกสดซึ่งถ้ามีพริกเหลือง&แดงก็ใช้ได้ค่ะ ถ้าใช้พริกเหลืองก็จะหอมสไตล์เขาล่ะ แต่วันนี้มีแต่พริกจินดาค่ะ

เติมน้ำซุป แล้วยังไม่ต้องปรงอะไรทั้งนั้น แต่เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ช้อนฟองทิ้งด้วย ให้น้ำแกงใสไม่ขุ่นปกติหนอนฯไม่ผัดปลากับสามเกลอ แต่จะใช้หมูสามชั้นหั่นวางเรียงรองก้นหม้อ ก่อนเรียงชิ้นปลาและวัตถุดิบอื่นๆ

เคี่ยวไปเรื่อยๆ พยายามอย่าคนเพราะเนื้อปลาจะเสียรูปทรง เคี่ยวจนผักเริ่มนิ่มและน้ำแกงออกรสจากผักกาดดองและได้กลิ่นรสจากเครื่องปรุงทั้งหลาย

แล้วจึงชิมค่ะ น้ำแกงจะได้รสเปรี้ยวเค็มจากผักกาดดอง  หอมกลิ่นขิง พริกไทยและพริกสด ตอนนี้อยากเติมอะไร เช่นซีอิ๊วขาวและน้ำตาลก็จัดไปค่ะ หม้อนี้ขาดสีเขียว ซึ่งปกติหนอนฯชอบตบท้ายด้วยขึ้นฉ่ายหั่นท่อนค่ะ

ตักมาชิม กินตอนอากาศร้อนนี่ทำเหงื่อซึม ประชดอากาศร้อน อิอิ 

ตักมาฝากให้ชิมทิพย์กันค่ะหมายเหตุ

เปลี่ยนเต้าเจี้ยวเป็นเต้าหู้ยี้ก็อร่อยค่ะ และผักกาดดองใช้แต่ใจผักไม่เอาใบ ล้างน้ำสะอาดแล้วลองชิมดู ถ้ารส&กลิ่นแรงก็ต้มน้ำทิ้งสักรอบก็ดีค่ะ ก่อนเอามาหั่นเป็นชิ้นขนาดถูกใจแล้วเรียงลงหม้อ

ขอให้เป็นวันที่ดีค่ะทุกท่าน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่