เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

... ราดหน้าหมูหมัก  เมนูอาหารจานเดียว ที่ไม่ได้ทำแค่จานเดียวกันค่ะ ❤️🧡💚

คนในบ้านอยากกินราดหน้า และเราเองก็อยากกิน(ผัดซีอิ๊ว)ด้วย ในเมื่อวันหยุด สมาชิกครอบครัวเยอะ เลยต้องทำเองจะประหยัดกว่า ตักเบิ้ลกันได้ด้วยค่ะ

เมื่อวานตอนจะทำ เราเลยต้องปั่นจักรยานออกไปซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักคะน้า จากร้านขายของชำหน้าหมู่บ้านที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลค่ะ ส่วนเครื่องปรุงรวมทั้งวัตถุดิบอื่นๆ ก็พอมีติดบ้านอยู่แล้ว ถือว่าพร้อมทำพอดีค่ะ 

การทำก็เหมือนเดิมค่ะ สะดวกแบบไหนทำแบบนั้น ของเราเองก็ทำตามที่เคยได้เห็นได้ซึมซับจากผู้ใหญ่ในบ้านนี่แหละค่ะ เทคนิคแต่ละคน แต่ละบ้านในการทำเมนูอย่างเดียวกันบางคนก็อาจจะต่างกันไปบ้าง แต่ทำเสร็จแล้วออกมาเป็นเมนูแบบเดียวกัน รสชาติไม่ผิดเพี้ยน แค่นี้ก็โอเคแล้วค่ะ 😊

.
.


.
.

วัตถุดิบของการทำราดหน้าในวันนี้ แบ่งเป็น 3ส่วนนะคะ

🔪 ส่วนที่1 หมูหมัก

- เนื้อหมู 
(วันนี้ใช้เนื้อหัวไหล่ค่ะเพราะมีติดตู้เย็นพอดี)

- ไข่ไก่

- น้ำมันหอย
- ซอสถั่วเหลือง
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- แป้งมันสำปะหลัง

.
.


.
.

🔪 ส่วนที่2 เส้นสำหรับราดหน้า

- เส้นใหญ่
- ซีอิ๊วดำ

** นำเส้นใหญ่มาคลี่ออกจากกันให้ดี แล้วทำการใส่ซีอิ๊วดำลงไปคลุกเคล้า เพื่อที่สีของเส้นจะได้สม่ำเสมอทั่วถึงกัน เพราะถ้าเราใส่ตอนผัดเส้น มันจะดำเข้มเป็นกระหย่อมๆค่ะ ส่วนการผัดก็ไม่ต้องใช้น้ำมัน เพราะในตัวของเส้นใหญ่นั้น เขาเคลือบและมีน้ำมันอยู่แล้วค่ะ

.
.


.
.

❤️🧡 วัตถุดิบในการทำราดหน้าหมูหมัก 🧡❤️

- เส้นสำหรับราดหน้า
- หมูหมัก

- คะน้า
- ผักกาดขาว
- แครอท
( ผักแล้วแต่ชอบเลยค่ะ )

- กระเทียมสับละเอียด
- เต้าเจี้ยว ( บด )

- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรสหมู
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- เมล็ดพริกไทย ( บุบ )

- แป้งมันละลายน้ำ

.
.


.
.

🧡❤️...  วิธีทำ ...❤️🧡

นำกระเทียมสับละเอียด มาหมักผสมกับเต้าเจี้ยวบด พักไว้สักครู่ค่ะ
.
.

.
.

จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน ไม่ต้องรอให้ร้อนนะคะเดี๋ยวไหม้ สามารถใส่กระเทียมและเต้าเจี้ยวลงไปผัดได้เลย ค่อยๆผัดด้วยไฟอ่อนค่อนไปกลางๆ ผัดแบบใจเย็น

.
.


.
.

 พอมีกลิ่นหอม และสีพอเหลืองแล้ว ก็ทำการใส่น้ำเปล่าลงไปค่ะ 

.
.


.
.

เมื่อน้ำเดือดแล้ว ก็ทำการใส่หมูที่เราหมักลงไปได้เลยค่ะ และตามด้วยแครอททันที 

.
.


.
.

ทำการปรุงรสชาติในตอนนี้ได้เลยค่ะ 
แต่แนะนำว่าให้ชิมก่อนนะคะ เพราะหมูที่เราหมัก รวมถึงเต้าเจี้ยวที่เราผัดไปก่อนหน้า เขาก็มีรสชาติเค็มอยู่บ้างแล้ว เมื่อรู้รสชาติ ก็ค่อยทำการปรุงด้วยซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสหมู และน้ำตาลทรายไม่ขัดสีค่ะ

.
.


.
.

เมื่อน้ำเริ่มกลับมาเดือดปุดๆอีกครั้ง ก็ทำการใส่ผักกาดขาวลงไป แล้วกดๆ ให้ผักกาดขาวจมน้ำค่ะ

.
.


.
.

เมื่อผ่านไปแป๊บนึงสัก 2-3นาที จากนั้นทำการใส่ผักคะน้าตามลงไป อย่าใส่ลงไปแต่ทีแรก ไม่งั้นคะน้าจะสุกและนิ่มเกินไปค่ะ

.
.


.
.

จากนั้นทำการใส่แป้งมันที่เราละลายไว้ลงไปได้แลยค่ะ

แต่ก่อนใส่ ให้เราคนๆแป้งอีกรอบหนึ่งก่อนนะคะ ไม่งั้นแป้งจะจับตัวนอนก้น จากนั้นค่อยๆเทลงในกระทะ มือซ้ายค่อยๆเทแป้ง ส่วนมือขวาก็ค่อยๆใช้ตะหลิวคนค่ะ แป้งจะได้กระจายทั่วถึง และไม่สุกจับตัวเป็นกลุ่มในน้ำราดหน้าค่ะ จากนั้นใส่พริกไทยแล้วปิดแก๊สได้เลย

.
.

.
.

❤️🧡 เมื่อเสร็จแล้ว จะได้ราดหน้าหน้าตาประมาณนี้ 🧡❤️

.
.

.
.

และคอนเฟิร์มว่าหมูนุ่มเด้งดีจริงๆค่ะ บางคนอาจจะใช้สูตรหมักหมูนุ่มด้วยเบกกิ้งโซดา เราเคยลองนะคะ แต่เราไม่ชอบ เพราะน้ำราดหน้าเรามันจะเป็นฟอง สุดท้ายก็ต้องกลับมาหมักด้วยแป้งมันแบบเดิมดีกว่าค่ะ

.
.

ถ้ามีกระเทียมเจียวกรอบๆราดด้วย จะครบสูตรของที่บ้านเลยค่ะ

ส่วนตัวเราเองไม่กินกระเทียม แต่คนในบ้านกลับชอบมากๆ แต่ก็ต้องเสียใจด้วย เพราะกระเทียมหมดพอดีค่ะ 😅


พาพันอิ่มมาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่