ทำกินง่ายๆ: ข้าวผัดปลาทูน้ำพริกกะปิ

ทำกินง่ายๆ: ข้าวผัดปลาทูน้ำพริกกะปิ



หุงข้าวใหม่ มีน้ำพริกกะปิ มีปลาทูทอดแกะเนื้อ มีถั่วพู ถั่วงอก ก็เอามาผัด กินอิ่มท้อง

ส่วนประกอบหลัก:
- ข้าวหอมมะลิหุงใหม่
- ปลาทูทอด แกะเนื้อ ประมาณ 5 ตัว


- น้ำพริกกะปิ จะทำเองหรือซื้อสำเร็จรูปก็ได้ หรือถ้าจะใช้กะปิล้วนก็เอาไปเข้าไมโครเวฟให้หอม แล้วเอามาคลุกข้าวสวย

ส่วนประกอบอื่น:
- ถั่วงอกล้างให้สะอาด
- ถั่วพูล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- น้ำปลาดี
- น้ำมันพืช



เริ่มทำการปรุง:
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ไฟกลาง
- น้ำมันพืชร้อน ใส่ถั่วงอก ถั่วพู ลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา


- นำข้าวสวยมาคลุกกับน้ำพริกกะปิให้คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วเอาเนื้อปลาทูลงไปคลุกเคล้าอีกที



- นำข้าวคลุกลงไปผัดในกะทะ ผัดจนข้าวคลุกหอม ตักใส่จานพร้อมกิน จะกินกับผักสด แตงกวา หรือ ทอดไข่เจียวหั่นฝอยโรยก็ตามชอบ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่