วิ่งได้ดีและมีประสิทธิภาพขึ้น เพราะสิ่งนี้ แชร์ประสบการณ์สั้นๆ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน มาแนะนำตัว ชื่อกุญแจค่ะ แจเพิ่งมาสนใจการวิ่งมากขึ้น หลังจากที่แต่ก่อน แจวิ่งได้แป๊ปเดียวก็เหนื่อย เจ็บขา ปวดท้อง แจจึงไม่สนุกกับการวิ่งและล้มเลิกหลังจากวิ่งได้ 1-2 กิโล 

พอมาหลังๆ แจก็เริ่มศึกษามากขึ้นว่า ก่อนวิ่งเราควรทำอะไรก่อนให้ร่างกายเราพร้อม และไม่บาดเจ็บง่ายๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นที่แจ แค่อยากแชร์ซึ่งพี่ๆเพื่อนๆหลายคน คงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ก็คือ การอบอุ่นร่างกายก่อนวิ่งค่าประสบการณ์ตรงของแจจริงๆ คือ เดิมแจไปถึงสวน ก็จะวิ่งเลย วิ่งแบบไม่คิดชีวิตเพราะอยากเอาเหนื่อย อยากเผาผลาญเยอะๆ ไวๆ ผลลัพธ์ที่ได้คือแจจึงเจ็บเท้า วิ่งได้แปปเดียวก็ต้องเดิน ทำให้ยังรู้สึกร่างกายเรายังแข็งๆ กล้ามเนื้อตึงๆ 

พอมาศึกษาเพิ่มจึงรู้ว่า วอร์มร่างกายก่อนออกกำลังนั้นสำคัญมากๆ! การอบอุ่นก็ค่อยๆช่วยเพิ่ม temperature ให้เลือดไหลเวียน และสูบฉีด ทำให้ร่างกายเราพร้อมก่อนไปลุยวิ่งจริงๆ ท่าที่ใช้วอร์มอัพก็ง่ายๆเลยค่ะ ที่แจใช้คือนึกถึงสกิลคาบพละศึกษาตอนเรียนประถม-มัธยมเลย คือ พวกยกเข่าสูง, หมุนแขน, หมุนเข่า, สะบัดมือ, หมุนคอ, ถัดมาก็อาจจะทำ side lunges, figure 4, dynamic stretching... ทำสักท่าละ 10-15 ครั้งให้ร่างกายรู้สึกวอร์มขึ้นสัก 5-10 นาทีแล้วจึงเริ่มวิ่ง และรู้สึกเลยว่าเราทำเวลาวิ่งได้ดีขึ้น ประมาณนี้ค่า แจเลยอยากมาแชร์ทุกคนค่า 

ช่วงนี้ฝนตก ใครไปวิ่งข้างนอกก็ขอให้วิ่งปลอดภัย ระวังลื่นนะค้า ขอให้ทุกคนเอนจอยกับการวิ่งค่า
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่