ตะโกน้อย ชวนฝอย อร่อยกับ ปลาดุกผัดเผ็ด


สวสัดีครับ ลุงป้า น้าอา พี่ๆน้องๆและสมาชิกทุกๆท่าน
เสร็จจากงานหลัก และ งานรอง ตะโกพอมีเวลาเหลือ
จึงนำเมนูมาเสริฟทางสายตา ให้ชมกันครับ

หลายวันก่อน ตลาดเริ่มเปิด หลังจากปิดทำความสะอาดตามมารตการป้องกันโควิด
ผลผลิตที่หามาได้ ก็นำออกขายสู่ตลาด ถึงแม้คนซื้อจะน้อยส่งผลให้ราคาขายตกต่ำ
แต่ก็จำเป็นต้องนำออกมาขาย แลกเงินเพื่อยังชีพ
ตลาดเล็กๆในชนบท จะมีสินค้าเนื้อสัตว์ ปู ปลากุ้ง ที่สดและถูก
ชาวบ้านหามาได้ ก็เอามาวางขาย
พืชสวนครัวต่างๆก็ล้วนสดใหม่ เป็นที่น่าจับจ่ายเพราะราคาถูก
เก็บแผงช่วงสายๆ ก็เห็นปลาดุกเล หรือภาษาใต้เรียกมิหลังหรือบิหลัง
ปลาชนิดนี้ มีเนื้อเหลืองอร่อย เป็นปลาจากธรรมชาติในทะเลสาปสงขลา
ชาวบ้านจะวางเบ็ดราวด้วยหอยแครงหรือลูกปูในช่วงค่ำ
ก่อนพรอาทิตย์ขึ้นก็จะนำเรือไปกู้เบ็ดราว แล้วรีบเอามาขายในช่วงเช้า
ปลาชนิดถ้าตายแล้ว เนื้อจะไม่นุ่มฟู นิยมแกงหรือผัดในหมู่ชาวบ้านที่ติดทะเล
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่