ผัดขี้เมาทะเลไก่-ไข่ดาว เผ็ดร้อนหอมๆ กับซุปง่ายๆ เพื่อสุขภาพ 🍽 😘😋

เช้าๆ เมนูนี้เป็นเมนูเคลียร์ตู้เย็น มีเนื้อไก่เหลืออยู่หน่อย มีหนวดปลาหมึก มีกุ้ง เลยเอามาจัดการ ดูเครื่องเทศแล้ว มีใบกระเพราเหี่ยวๆ หน่อย เอามาซอยหยาบ มีพริกไทยเม็ด พริกแดง พริกสวน กระเทียม และดีปลีแห้ง (เครื่องเทศที่เป็นสมุนไพรด้วย หลายท่าน อาจลืมเอามาปรุงอาหาร) 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
อันนี้ก็ปลูกเอง แต่ตากแห้งเก็บใส่กระปุกไว้

         ส่วนใบมะกรูด กระชาย มีปลูกเอง จัดการซะ พวกนี้ก็เป็นสมุนไพรที่เอามาแระกอบอาหาร 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ตำพริกกระเทียม ดีปลี 
ตั้งกระทะให้ร้อน เอาน้ำมันลวกกระทะสักรอบ แล้วเอาออก 
เอาพริกกระเทียม-ดีปลี ตำแหลกใส่ลงไปคั่วแห้งๆ ให้หอม 
ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดสักพักพอใกล้สุก ใส่กุ้งลงไป ผัดให้กุ้งเริ่มใกล้สุกค่อยใส่หนวดปลาหมึก ผัดให้เข้ากัน 
ใส่ใบมะกรูด พริกไทยเม็ด กระชายซอย  ใบกระเพราซอยหยาบ....... ใส่ไป 
            เติมน้ำตาลโตนดผง ลงไปนิดหน่อย  เหยาะซีอิ๊วดำเค็มตราเสือลงไป น้ำมันงานอีกนิด .....จบ 


ส่วนน้ำซุป ก็ทำง่ายๆ เลยครับ ผมทำแบบใส่เนื้อผักลงไปด้วยนะครับ 
         ผมใช้น้ำสต๊อกผัก ใบชา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ทำใส่ตู้เย็นไว้ เอามาใส่หม้อต้ม กุ้งใส่ไปสักตัวสองตัว ใส่ผักกาดขาวลงไป ปรุงรสนิดหน่อยด้วยซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาตามชอบ ใส่พริกไทยสักหน่อย กินร้อนๆ นะ น้ำซุปอร่อยมาก 😋😋

ระหว่างทำซุปก็ทอดไข่ดาวไป ผมใช้ทั้งไข่ไก่-ไข่เป็ด แต่ผมชอบไข่เป็ดซะมากกว่าครับ 😋😋
ไข่ดาว เห้อๆๆๆ  .......อันไหนไข่ดาวไก่? อันไหนไข่ดาวเป็ด😅😅 

จบ กท. ด้วยดอกกระเทียมเถาแล้วกันครับ 😅😅 ม่วงอ่อนๆ งามดีครับ
มาเพิ่มภาพกระเทียมเถานะครับ.. ลืมลง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่