ไก่อบผงพะโล้ เมนูทำง่าย หอมฟุ้งไปทั่วบ้าน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ชาวพันทิป หายไปนานมากมาย งานยุ่งมากมาย หวังว่าทุกสบายกันดีนะคะ วันนี้แอนกลับมาพร้อมมีเมนูอาหารง่าย ๆ มาฝากกัน จริง ๆ เป็นเมนูกำจัดไก่ที่สามีซื้อมาไว้จนล้นตู้เย็น ช่วงนี้หน้าแทบจะเป็นไก่กันอยู่แล้วค่ะ หลังจากจบเมนูนี้ จะได้เปลี่ยนไปกินอย่างอื่นมาก น่องติดสะโพก 3 ชิ้นสุดท้ายแล้วค่ะ 


 
ส่วนผสม
 
1.ไก่เลาะกระดูก 900 - 1000 กรัม แอนใช้น่องติดสะโพก
 
2. ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ 

3. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 

4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

5. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 

6. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ  

7. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ 

8. พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา 

9. ผงพะโล้ 1 ช้อนชา 



วิธีทำ 

1. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน นำไก่ลงไปหมัก ใส่กล่องปิดฝา หรือปิดพลาสติกแรป เก็บเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน หรือถ้าไม่มีเวลาหมักทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมงก็ได้



2. วอร์มเตาอบที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียส นำไก่ที่หมักได้ที่แล้วใส่ลงในถาดอบ น้ำหมักที่เหลือในชามก็ใส่ลงไปด้วย นำไก่เข้าอบประมาณ 40 นาที



3. ออกจากเตาอบ พักไก่ไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนหั่นเสิร์ฟ 



4. น้ำหมักที่เหลือในถาดอบ นำไปตั้งไฟจนเดือด เติมแป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไป คนจนแป้งสุก น้ำซอสมีความหนืด ไว้เป็นน้ำราดไก่กับข้าว 

คลิปวิธีทำ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เเล้วเจอกันใหม่กระทู้หน้านะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่