ชวนทำชูเฟล่ Souffle เนื้อนุ่ม เบา ละลายในปาก 😋

ช่วงกักตัวอยู่บ้าน มาฝึกทำขนมง่าย ๆ เมนูขนมหวานของครอบครัว
จดสูตรเรียบร้อย ไปลงมือทำกันเลยจ้า 😋
ช่องยูทูป : Kamerr inter แขมร อินเตอร์ https://bit.ly/2qOG5eI

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Ingredients/วัตถุดิบ 
4 Eggs ไข่ 
45 g Butter เนยสด 
20 g Cake Flour แป้งเค้ก 
160 g Milk นมสด 
160 g Sugar น้ำตาลทราย 
1 tbsp Icing Sugar น้ำตาลไอซิ่งตกแต่งหน้า

เตรียมถ้วยก่อนอบ โดยนำเนยไปละลายไมโครเวฟ 10 วินาที และนำมาแปรงกับถ้วย จากนั้นโรยด้วยน้ำตาลไปให้ทั่ว
ทำการแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง
นำเนยไปละลายในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ๆ จนกระทั่งเนยละลายดี จากนั้นใส่แป้งเค้กลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี 
เติมนมสดลงไป เร่งเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนตลอดเวลาจนกระทั่งส่วนผสมมีความหนืดขึ้น ทำการปิดไฟ
ใส่ไข่แดงที่แยกไว้ก่อนหน้านั้น คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี และหาภาชนะมาปิดฝาหม้อ กันไม่ให้หน้าแห้ง พักส่วนนี้ไว้ให้เย็น
ทำการตีไข่ขาว เมื่อเริ่มขึ้นฟูเป็นฟองหยาบ ทยอยใส่น้ำตาลทราย 3-4 ครั้ง จนกว่าจะหมด ตีให้เป็นยอดแข็ง
แบ่งไข่ขาว 1/3 ไปใส่ลงในไข่แดงในหม้อที่เย็นแล้ว ค่อย ๆ ตะล่อมเบามือให้เข้ากันดี
 นำส่วนผสมในหม้อ เทใส่ไปในไข่ขาว(เมอแรงส์) ตะล่อมให้กันดี
เทส่วนผสมลงถ้วยที่เตรียมไว้ให้เต็ม ปาดขอบถ้วยให้เรียบ และใช้นิ้วโป้งกรีดวนไปให้รอบถ้วย เพื่อเวลาอบขนมจะได้ไม่ล้น
อุณหภูมิที่ใช้ 190'C-200'C/15-18 นาที (ขึ้นอยู่กับเตาอบแต่ละบ้าน)
โรยตกแต่งด้วยน้ำตาลไอซิ่ง เสิร์ฟในขณะที่ยังร้อน ๆ 
ถ้าทานตอนเย็นแล้ว ขนมจะมีการยวบตัวเหลือประมาณครึ่งถ้วย แต่ยังอร่อยเหมือนเดิมค่ะ


ลองไปทำทานและอย่าลืม...แวะส่งผลงานและติดตามเมนูอื่น ๆ ได้ที่ 👉
เพจ FP : สอนทำเค้ก Kamerr  Bake Land https://www.facebook.com/KamerrBakeLand/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่