ทำกินง่ายๆ : ผัดหมึกไข่พริกจินดาแดงสด
เมนูจานนี้ กินกับข้าวสวย อร่อยมาก
ส่วนประกอบเครื่องที่เอามาตำในครกหิน
- ข่าไม่อ่อนไม่แก่ตำให้ละเอียด
- รากผักชี
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกจินดาสด (ถ้าทำให้เด็กกิน ใส่ซอสมะเขือเทศแทน)
เกลือทะเลป่น
จะใช้เครื่องปั่นก็ได้ ส่วนตัวชอบตำไม่ละเอียดมาก
ส่วนประกอบหลัก
- หมึกไข่สดๆ ติดหนัง เอามาล้างด้วยน้ำผสมเกลือให้สะอาด สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้น 1 นิ้ว
นำไปลวกในน้ำเดือดให้พอสุก ยกขึ้นสะเด็ดน้ำ และเก็บน้ำลวกหมึกเอาไว้ใส่ในผัด
เริ่มปรุง
- ตั้งกะทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย พอน้ำมันร้อน ใส่เครื่องตำลงไปผัดให้พอสุก
ใส่หมึกไข่ลวกลงไปผัดคลุกเคล้าเครื่องตำให้เข้ากัน ใส่น้ำลวกหมึกลงไปแล้วผัดไม่นาน ปิดไฟ ตักใส่จาน
กินกับข้าวสวย กับ แกงจืด เช่น แกงจืดวุ้นเส้น ก็เข้ากันครับ
ทำกินง่ายๆ : ผัดหมึกไข่พริกจินดาแดงสด
เมนูจานนี้ กินกับข้าวสวย อร่อยมาก
ส่วนประกอบเครื่องที่เอามาตำในครกหิน
- ข่าไม่อ่อนไม่แก่ตำให้ละเอียด
- รากผักชี
- หอมแดง
- กระเทียม
- พริกจินดาสด (ถ้าทำให้เด็กกิน ใส่ซอสมะเขือเทศแทน)
เกลือทะเลป่น
จะใช้เครื่องปั่นก็ได้ ส่วนตัวชอบตำไม่ละเอียดมาก
ส่วนประกอบหลัก
- หมึกไข่สดๆ ติดหนัง เอามาล้างด้วยน้ำผสมเกลือให้สะอาด สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้น 1 นิ้ว
นำไปลวกในน้ำเดือดให้พอสุก ยกขึ้นสะเด็ดน้ำ และเก็บน้ำลวกหมึกเอาไว้ใส่ในผัด
เริ่มปรุง
- ตั้งกะทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย พอน้ำมันร้อน ใส่เครื่องตำลงไปผัดให้พอสุก
ใส่หมึกไข่ลวกลงไปผัดคลุกเคล้าเครื่องตำให้เข้ากัน ใส่น้ำลวกหมึกลงไปแล้วผัดไม่นาน ปิดไฟ ตักใส่จาน
กินกับข้าวสวย กับ แกงจืด เช่น แกงจืดวุ้นเส้น ก็เข้ากันครับ