ล้างผักสดที่ซื้อมาจากตลาดสด ด้วยน้ำร้อนเดือด เพื่อฆ่าไวรัส COVID 19

เพื่อนๆ ท่านใดที่เป็น พ่อบ้านแม่บ้าน ที่ไปจ่ายตลาดสดบ่อย หรือ ซื้อของสดโดยเฉพาะพวกผักสดมารับประทาน ทำพวกเมนูสดต่างๆ ไม่ว่าจำ ยำ สลัด ตำ
มันเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ยิ่งช่วงนี้โรคโควิดระบาด ด้วยความที่ผมเป็นพวกหลอน COVID 19 ผมค่อนข้างจะระวังตัวครับเพื่อนๆ 
พอดีวันนี้ทำเมนูยำวุ้นเส้นครับ แล้วพริกขี้หนูสดก็เป็นพริกสดที่ไปซื้อมาจากตลาดสด ผมกลัวว่า มันจะมีน้ำขัดหลั่งอะไรตกไปในผักบ้างมั้ย ผ่านมือมาแล้วกี่คนบ้าง
อย่ากระนั้นเลย ผมจับมาลวกด้วยน้ำต้มเดือดก่อนเอาไปปรุงอาหารก่อนครับ 
ผมจะตั้งหม้อ ตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นเอาผักสดลวกทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที ครับ เพราะผมไปอ่านมา เขาบอกว่า ไวรัสโควิดจะตาย เมื่อความร้อนประมาณ 60 องศาขี้นไป ผมต้มน้ำจนเดือดน่าจะไปถึง 100 องศา ไวรัสโควิด หลักการว่ามันจะตาย ผมใช้หลักการล้างมือด้วยสบู่ หรือ แอลกอฮอล ว่า ต้องให้ผ่านไป 20 วินาทีแรกก่อน ไวรัสมันถึงจะตายหมด ผมเลยแช่ทิ้งไว้สัก 1 นาทีเผื่อๆ ไปเลยครับ มันตายแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเหงื่อ น้ำไคล สะเหรด หรือหยดขี้มูกละอองฝอยที่อาจหยดมาในผัก เราก็ไม่ทราบได้ ให้มันโดนน้ำร้อนลวดตายก่อน แบบนี้ค่อยอุ่นใจหน่อยครับ
จากนั้นค่อยเอาไปทำยำ หรือ ทำสลัดต่างๆ ไม่ว่าจะผักสดอะไรก็แล้วแต่ครับ
อ่อ ข้อดีของการล้างผักด้วยการลวกน้ำร้อน ยังมีอีกข้อครับ ผมไปอ่านเจอในเน็ตครับ เค้าบอกว่า สามารถลดสารพิษตกค้างในผักได้ถึง 50% เลยครับ
เวลาเพื่อนๆ ล้างน้ำร้อน ก็เทน้ำทิ้ง ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดาอีกรอบนะครับ จะได้ล้างสารพิษในผักออกด้วยครับ เอาน้ำที่ลวกผักเททิ้งเลยครับ เพราะมันจะมีสารพิษที่มากับผักตกค้างในน้ำร้อนที่เราล้างด้วยครับ

แต่มีอีกวิธีที่กินผักสดปลอดภัย ปลูกกินเองครับ 555 อันนี้โคตรปลอดภัยเลยครับ 
ตอนนี้ผมก็ฝึกปลูกผักศึกษาวิธีการต่างๆ ทั้งปลูกไฮโดร ทั้งปลูกในดิน ทั้งเทคนิคเพาะกล้าผัก เอาไว้ปลูกกินเอง แต่ตอนนี้ซื้อผักเขากินไปก่อนครับ 555

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่