เปลือกชีวิต The Series 49 (เนิบช้า,,,,,(ปัญญา)ชีวิต!!)

นี่พวกเรากำลังอยู่ในยุคอะไรกัน? 
                สำหรับยุคความเร็วติดจรวดแบบ  5.0 G ในปัจจุบันนี้  อาจตีความได้ว่ามันเป็นยุคแห่งความรวดเร็วในการดำเนินชีวิตของคนเกือกทุกคนในสังคมอันสับสนวุ่นวายแห่งนี้ก็ว่าได้  เพราะทุกอย่างมันดูเหมือนว่าจะต้องเร็วไปเสียหมด 

                สังเกตหรือไม่ว่า++ชีวิตประจำวันของเรามันเร่งตัวกว่าแต่ก่อนอย่างมากมาย   เราขับรถเร็วขึ้นเพื่อจะไปให้ทันการเข้างานในตอนเช้า  เรากินข้าวกลางวันเร็วขึ้นเพื่อกลับมาให้ทันการเข้างานตอนบ่าย ส่วนตอนเย็นเราก็ต้องรีบกลับมาที่บ้าน เพื่อจะได้ทานข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัว  วนเวียนเป็นวัฎจักรแบบนี้ไปเรื่อย ๆ

                เราทำอะไรเร็วขึ้น เพื่อตอบสนองจิตที่รีบเร่งของเรา และของคนอื่น จริงอยู่ความรวดเร็วก็มีส่วนที่ดีของมัน มันทำให้เราเสพสิ่งต่าง ๆ ได้รวดเร็วขึ้น  แต่มันอาจไม่ได้ทำให้เรามีความสุขมากขึ้นก็ได้ เพราะส่วนใหญ่แล้วความรวดเร็วมักจะมาพร้อมกับความเครียด ซึ่งแอบแฝงเข้ามาในชีวิต โดยที่เราอาจไม่ทันรู้ตัว

                 หลายคนอาจคิดว่าสมัยนี้ทำอะไรช้า ๆ มันจะไปทันกินอะไร เขาเร็วกันไปถึงไหนแล้ว!!
                ก็จริงอยู่ แต่อยากจะชี้ให้เห็นว่า   “ความเนิบช้า มิใช่ เชื่องช้า”  สองคำนี้มันมีความหมายคนละความหมายกัน   ความเนิบช้า  หมายถึง  ทำช้า ๆ อย่างมีจังหวะจะโคน ทำให้เหมาะสมกับช่วงเวลา 
แต่คำว่า เชื่องช้า หมายถึง  ทำอะไรชักช้า, ไม่คล่องแคล่วว่องไว, อืดอาด, ยืดยาด   ความหมายของคำสองคำนี้ มันค่อนข้างจะแตกต่างกันมากในความคิดของผม

                 สารพัดความรวดเร็วในยุคสมัยนี้ มันทำลายความสุขในการเสพความเนิบช้าในชีวิตของเราไปเสียสิ้น  รวมถึงความเชื่อที่ว่า การที่คนเราจะมีสติปัญญาที่ตกผลึกสำหรับเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้นั้น มันต้องอาศัยความเนิบช้าเป็นตัวช่วยในการไตร่ตรอง ประคองความคิด พินิจพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยความรอบคอบ  ซึ่งความรวดเร็วมิอาจทำให้มันเกิดขึ้นได้   

                  ความเนิบช้า จึงเป็นศิลปะการใช้ชีวิตแบบหนึ่ง ถ้าใครสามารถทำได้ ก็น่าจะเป็นผลดีกับชีวิตของตัวเราเอง เพราะมันจะทำให้จิตใจเราสงบ และมีความสุขในการดำเนินชีวิตได้มากขึ้นกว่าเดิม

                 ไม่เชื่อ...ลองทำดู  

Cr. เปลือกชีวิต The Series   (Series ที่จะทำให้คุณเข้าใจชีวิตมากขึ้น)  By ดช.จุ่น
ติดตามบทความอื่น
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่