ทำไม Star Wars ภาคหลังๆ ที่สร้างโดยดิสนีย์ถึงทำฉากล้ำยุคและฉากต่อสู้ได้แย่ลง

ออกตัวก่อนนะครับว่า ผมไม่ได้ติงเนื้อเรื่อง ซึ่งเขาก็สร้างได้สมเหตุสมผลดีอยู่ แต่ผมจะคอมเม้นท์ในเรื่องของการออกแบบ interface และตัดต่อฉากต่อสู้ในหนังครับ

พอดีวันนี้ผมนั่งเปิดยูทูปดูฉาก Scifi อวกาศไปเรื่อย ไปเจอฉาก Cinematic เกม Star Wars ตัวนึงซึ่งล้ำมากๆ ตัวนี้ครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
พอดูจบแล้ว ผมเพิ่งทราบว่าฉาก Cinematic นี้เป็นส่วนหนึ่งของเกม Star Wars ตั้งแต่ปี 2011 ทำให้ผมตกใจ และจึงนำมาเปรียบเทียบกับ Star Wars ภาคหลังๆ ที่ผมดูไม่ว่าจะเป็น The Force Awakens และ  The Last Jedi  ผมอดสงสัยไม่ได้ ในเมื่อเราเข้าสู่ยุคของหนังแอคชั่นที่สามารถตัดต่อฉากต่อสู้ให้มีความรวดเร็ว แสดงถึงทักษะชั้นเชิงที่สูงส่งมากกว่าหนังแอคชั่นสมัยเดิมๆ ที่ต่อสู้กันอย่างเชื่องช้า อีกทั้งหนังอวกาศ Scifi ยุคใหม่ๆ ที่พยายามสรรสร้าง interface ของอุปกรณ์เครื่องมือหรือเทคโนโลยีที่ดูล้ำยุคทันสมัยมากขึ้น

แต่เท่าที่ผมดู ทำไม Star Wars สองภาคนี้ภายใต้การนำของ Disney จึงพยายามที่จะไม่พัฒนาสิ่งเหล่านี้ให้แปรเปลี่ยนไปตามยุคสมัย หรือพยายามอนุรักษ์ความโบราณและเชื่องช้าของทั้งฉากต่อสู้ และเทคโนโลยีต่างๆ ในหนังให้เหมือนกันกับเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ถ้าบอกว่าเป็นการอนุรักษ์นั้นผมพอจะเข้าใจในประเด็นนี้นะครับ หรือเพราะ Disney ต้องการให้เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ก็ดูดี แต่ก็ไม่น่าจะเป็นเหตุผลที่จะต้องตัดต่อฉากต่อสู้ให้มันดูเชื่องช้าเหมือนหนังสมัยโบราณ และเนื่องจากด้วยความที่ผมเป็นคนที่เสพหนัง Scifi มาไม่น้อยกว่าใครๆ ได้มองดูพัฒนาความล้ำหน้าทางด้าน CG และฉากต่อสู้มาจากหนังหลายต่อหลายเรื่องในยุคนี้ มันจึงทำให้ Star Wars สองภาคนี้ไม่เป็นที่ประทับใจในแง่นี้สำหรับผม ซึ่งผมคงไม่ไปดูภาคต่อไปแล้วอย่างแน่นอน 

จะบอกว่าผมเป็นคนที่ดูหนังเอามันส์บู๊ล้างผลาญอย่างเดียวมันก็ไม่ใช่นะครับ เพราะผมเองก็ชอบเรื่อง Blade Runner 2049, Sphere, 2001: A Space Odyssey ผมก็ดูได้, Contact (จำได้ว่าในโรงมีคนหลับหลายคนเลย), Interstella, Star Trek ของเจมส์ ที เคิร์กคนเก่าทุกภาค, Her, Inception, AI, Bicentennial Man, The Abyss, Close Encounters of the Third Kind, The Man from Earth, Cloud Atlas ฯลฯ แต่กลับไม่ชอบหนังหลายๆ เรื่องที่คนดูว่าสนุก เช่น Alien: Covenant, Transformer ตั้งแต่ภาค 2 เรื่อยมา, Spiderman โฮคัมมิ่ง, Jurassic World, Geostorm และอีกหลายเรื่อง คือสำหรับผมแล้ว ถึงจะเป็นหนังเชื่องช้า ไม่ได้มีฉากบู๊ล้างผลาญอะไร แต่ก็ชอบที่จะดื่มด่ำไปกับความล้ำสมัยของ CG รวมไปถึงเนื้อเรื่องและปริศนาที่สอดแทรกภายในหนังเพื่อให้เราได้ครุ่นคิดตาม

แต่ทว่า Star Wars คือหนังที่เจตนาให้เราได้เสพความล้ำสมัยและฉากต่อสู้ ผมจึงอดที่จะคิดหรือสงสัยในประเด็นนี้ขึ้นมาไม่ได้

รู้ว่าต้องโดนคนที่ชื่นชอบ Star Wars ด่าแน่นอน แต่ก็ขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆ ความเห็นนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่