หมูสามชั้นตุ๋นเต้าเจี้ยว

อีกหนึ่งจานที่ทำเมื่อไหร่ขายดิบขายดีตลอด เด็กปลื้มผู้ใหญ่ชอบ #หมูสามชั้นตุ๋นเต้าเจี้ยว ไม่เลี่ยนนะบอกเลย หมูนุ่มละมุน ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด เด็ดมากต้องลอง
วิธีทำง่ายๆค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1

เพจFacebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2838866279729166&id=1831103717172099

#หิวแล้ว #สูตรอาหาร #วิธีทำอาหาร #อาหารไทย #แจกสูตรทำอาหาร #รสเด็ด #เครื่องปรุง #อร่อย

หมูสามชั้นตุ๋นเต้าเจี้ยว


เครื่องปรุง
1.หมูสามชั้น 650 กรัม
2.กระเทียบบุบ 5 กลีบ
3.ขิงแก่บุบ 6-7 แว่น
4.ตะไคร้บุบ 2 ต้น
5.ซีอิ้วดำ 1 ชต.
6.เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย
7.เกลือป่น 1 ชช.
8.น้ำตาลปี๊บ 3.5 ชต.
9.น้ำเปล่า 1.2 ลิตร
10.น้ำมันพืชนิดหน่อย
 
น้ำจิ้ม
1.พริกจินดาเขียว  10 เม็ด
2.กระเทียม 8 กลีบ
3.ผักชีทั้งต้นและราก 1 ต้นใหญ่
4.น้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต.
5.น้ำมะนาว 3-4 ชต.
6.น้ำปลา 3.5 ชต.
7.เกลือป่นเล็กน้อย
 ปั่นทุกอย่างรวมกัน ชิมรสให้ได้ตามชอบ พริกปรับปริมาณเพิ่มลดได้ตามความชอบของรสเผ็ด
 
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ใช้ผ้าหรือทิชชูซับน้ำให้ผิวเนื้อหมูแห้ง
2.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยแค่พอเคลือบกระทะ นำหมูลงไปนาบ เน้นส่วนหนังให้เกือบสุก


3.ใส่ตะไคร้ ขุงแก่ กระเทียมที่บุบไว้ลงไปคลุกกับเนื้อหมู ให้ได้กลิ่นหอม เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมชิ้นหมู


4.ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ้วดำ น้ำตาลปี๊บ เกลือป่นเล็กน้อย เร่งไฟให้เดือดดีแล้ว ลดลงไปไฟอ่อน ปิดฝาตุ๋นจนหมูเปื่อยหนังนุ่ม (ประมาณ 40-50 นาที) จนน้ำงวดลงแต่ปริ่มๆกับชิ้นหมู ปิดไฟได้ หั่นเป็นชิ้นทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด


 
**ก่อนใส่เกลือ ควรชิมรสก่อนว่าเต้าเจี้ยวที่เราใช้เค็มพอดีหรือยัง ถ้าเค็มแล้วไม่ต้องเพิ่มเกลือป่นลงไป
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่