แบ่งปันสูตรก๊วยเตี๋ยว​หมูน้ำตกง่ายๆ​ไม่ง้อผงสำเร็จใช้เครื่องเทศ​สด​ไม่ใส่เลือด​น้ำเข้มข้นอร่อยมากๆค่ะ😋



สวัสดี​ค่ะ​ สูตรนี้เราทำทานในต่างแดนประจำหน้าหนาวยิ่งทำบ่อยซดร้อนๆโล่งคอหอมเครื่องเทศ​สมุนไพร​ เป็นสูตรที่หาวัตถุดิบ​ได้ง่ายมีขายทั่วไป​ ทั้งที่ไทยและต่างประเทศ​เลยค่ะ​ ยิ่งที่ฝรั่งเศสทางที่เราอยู่ไม่มีเลือดหมูสดๆขายเราเลยต้องดัดแปลงทำจนได้สูตรที่อร่อยเด็ดมาฝากเพื่อนๆกันด้วยเลยค่ะ

เรามีวิธีทำแบบละเอียดมาฝากให้เพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านสามารถติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เรามาเข้าครัวเริ่มเตรี​ยมของกันก่อนเลยค่ะเพื่อนๆ

      วัตถุดิบ​
เส้นเล็กแบบแห้ง​ 400​ กรัม หรือ  แบบสดก็ได้ค่ะ
ตับหมู​ 400​ กรัม    เลือกสดๆค่ะ
ซี่โครง​หมู​ 400​ กรัม  หรือ กระดูกหมูค่ะ
เนื้อหมู​ 300​ กรัม    เลือกใช้หมูสันในสดๆจะนุ่มอร่อยโดยไม่ต้องหมักเลยค่ะ
หัวไชเท้า​ 250 กรัม 
กากหมู​ 200​ กรัม  
กระเทียม​ 100 กรัม 
ต้นหอม​ 25​ กรัม
ผักชี​ 25​ กรัม  และ ราก มีมากใส่เยอะๆหอมดีค่ะ
โป๊ยกั๊ก​ 4-5 ดอก
อบเชย​ 2 แท่ง
     เครื่อง​ปรุง 
น้ำตาลทราย​แดง​ 4-5​ ช้อนโต๊ะ
ผง​ปรุงรส​ตาม​ชอบค่ะ 
ซีอิ้วดำ​ 1​ช้อนโต๊ะ 
ซอสถั่วเหลือง​ 2​ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา​ 1​ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันหอย​ 1 ช้อนโต๊ะ 
ซุป​ไก่​ 2 ก้อน
เกลือ​ 1​ช้อนโต๊ะ​

ปริมาณสามารถเพิ่มลดได้ตามต้องการเลยนะค่ะ



น้ำซุปเสร็จแล้วหน้าตาแบบในรูปเลยค่ะเข้มข้นอร่อยสุดๆค่ะ


เตรียมของพร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะ

ถ้าใช้เส้นอบแห้งต้องแช่น้ำอุ่นจนนิ่มก่อนค่ะราวๆสิบนาทีน่าจะได้ค่ะ


ล้างผัก ต้นหอม ผักชี และหั่นพักไว้ค่ะ



ปลอกเปลืกหัวไชเท้าและล้างให้สะอาดหั่นพักไว้ค่ะ


หั่นหนาประมาณนี้กำลังดีค่ะ


ล้างตับและเนื้อหมูกระดูกซี่โครง​หมูและหั่นพักไว้ค่ะ


นำกระเทียม​ปลอกเปลือกใส่ครกตำให้ละเอียด และแบ่งเป็น2ส่วน ส่วนที่1ใช้สำหรับเจียวกับกากหมู ส่วน2ใช้สำหรับทำน้ำซุปค่ะ​ แต่ส่วนที่2ยังไม่ต้อวตักออกจากครกเพราะยังไม่เสร็จค่ะ



ส่วนที่สองใส่พริกไทย



รากผักชีตำจนละเอียดอีกทีค่ะ



จะได้แบบนี้ค่ะ


ส่วนที่หนึ่งนำใส่ชามเทน้ำมันพืชแค่พอท่วมกระเทียมคนให้เข้ากัน


นำเข้าไมโครเวฟสี่นาทีระหว่างนั้นเอาออกมาคนทุกสองนาทีค่ะ  หรือเจียวกับเตาก็ได้ตามความสะดวกเลยนะค่ะ

ระหว่างที่รอกระเทียมเจียวสุกก็มาเริ่มทอดกากหมูกันค่ะ

อันนี้คือหนังหมูอบทำแช่แข็งไว้เอามาทำได้หลายเมนูค่ะ เหมือนกากหมูทั่วไปค่ะ


นำลงทอดในน้ำมันจนฟูกรอบค่ะ


ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันค่ะ
 
 

กระเทียมเจียวก็สุกเหลืองหอมพอดีค่ะ


นำกากหมูที่ทอดกรอบฟูแล้วมาใส่ในกระเทียมเจียวคนให้เข้ากันดีเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำกระเทียมเจียวกากหมูค่ะ


ได้แบบนี้เลยค่ะ


มาเริ่มทำน้ำซุปกันเลยค่ะ ตั้งหม้อเปิดเตา​ ใส่โป๊ยกั๊ก​และอบเชยลงคั่วจนหอมค่ะ


เติมน้ำแค่พอท่วงกระดูกหมูหรือเพิ่มลดได้ตามต้องการค่ะ


เติมกระเทียม​พริกไทยรากผักชีตำลงไปเลยค่ะ


ตามด้วยกระดูกหรือหรืซีโครงหมู​ สุกแล้วจะกลายเป็นหมูตุ๋นหรือหมูเปื่อยอร่อยๆได้อีกค่ะ  ควรใส่ตอนน้ำยังไม่เดือดเพราะจะทำให้น้ำซุปใส่นั่นเองค่ะ


เติมหัวไชเท้าค่ะ


เกลือ


ซุปไก่ก้อน


น้ำตาลทรายแดง​ หรือ​ น้ำตาลกรวดค่ะ


น้ำปลา


ซอสถั่วเหลือง


ซีอิ้วดำ


น้ำมันหอย


ปิดฝาเคี่ยวจนทุกอย่างสุกเปื่อยเลยค่ะ
ใช้ได้แล้วได้ตามรูปค่ะ


นำตับที่หั่นไว้แล้วใส่ตะกร้อ


และนำไปลวกในนำซุป​ไม่ต้องคนนะค่ะเดี๋ยว​คาวค่ะ​


ตับสุกยกขึ้นพักลวกเนื้อหมูต่อพักไว้เช่นกันค่ะ  ก็จะได้น้ำซุปเข้มข้นตามในรูปเลยค่ะ​ รสชาติอร่อยเป๊ะ​มากๆค่ะ

จากน้ำนำหม้ออีกใบมาใส่น้ำตั้งเตาสำหรับลวกเส้นและถั่วงอกค่ะ​ น้ำเดือดก็ลวกถั่วงอกและเส้นใส่ชามได้เลยค่ะ


เส้นเหนียวนุ่มกำลังดีเลยค่ะ


ราดกระเทียมเจียวคนไม่ให้เส้นติดกันค่ะ


ระหว่างที่ลวกหมูและตับใส่ลูกชิ้นลงในหม้อน้ำซุปได้เลยค่ะ


ตักตับและเนื้อหมูที่ลวกไวลงในชาม​ก๊วยเตี๋ยว​ได้เลยค่ะ


โรยต้นหอมผักชีค่ะ


ตักน้ำซุปราดได้เลยค่ะ  ชอบพริกไทยก็โรยได้เลยนะค่ะ


เสร็จเรียบร้อย​พร้อมทานแล้วค่ะเพื่อนๆ​ ไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะทำทานครั้ง1ทานกันได้ทั้งครอบครัว​กันเลยทีเดียวค่ะ


วิธี​ทำ​แบบละเอียดสามารถ​ติดตา​รับ​ชม​ได้ในคลิบด้านล่างเลยนะค่ะ​ ​ ​ ​
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

สุดท้ายนี้ขอให้​เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานก๊วยเตี๋ยว​เรือกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะflower

เราขอขอบคุณ​เพื่อนๆที่ติดตามรับชมมากๆล่วงหน้าเลยนะค่ะ ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่   pinkrose

เพจ Panudda  
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่