ส่งท้ายเทศกาลกินเจด้วยเมนู "สเต๊กเจสไตล์ญี่ปุ่น" พร้อมซุปมิโสะเจ


วันนี้เรามาทำเมนูเจที่ไม่จำเจกันอีกแล้วนะครับ
มาทั้งสเต๊กเจสไตล์ญี่ปุ่นและก็ซุปมิโสะเจ เมนูนี้ไม่ว่าเทศกาลไหนๆ ก็สามารถทำทานได้นะครับ
เดี๋ยวเราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยดีกว่านะครับ

เพี้ยนปักหมุดเพี้ยนปักหมุดเพี้ยนปักหมุดเพี้ยนปักหมุด


ส่วนผสมสเต๊กเจ
1. เต้าหู้ชนิดนุ่ม 300 กรัม (เต้าหู้ต้องแช่แข็งแล้วนำออกมาบีบน้ำออกจนหมด)
2. เห็ดแชมปิญอง 180 กรัม
3. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงปรุงรสเจ 1/4 ช้อนชา
5. สาหร่ายแผ่น 2 แผ่น
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.โชยุ 2 ช้อนชา
8. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

เพี้ยนส่องเพี้ยนส่องเพี้ยนส่องเพี้ยนส่อง

ส่วนผสมซุปมิโสะเจ
1. เห็ดเข็มทอง 2 ช้อนโต๊ะ
2. ต้นหอม 1 ช้อนชา
3. น้ำสะอาด 2/3 ถ้วย
4. มิโสะ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. ผงปรุงรสเจ 1/4 ช้อนชา

เพี้ยนไฟลุกเพี้ยนไฟลุกเพี้ยนไฟลุกเพี้ยนไฟลุกเพี้ยนไฟลุก

วิธีการทำ
1. นำเต้าหู้ที่แช่แข็งและบีบน้ำออกหมดแล้วมาปรุงรสด้วยผงปรุงรสเจทั้ง 2 ด้าน
แล้วนำไปวางบนสาหร่าย 1 แผ่น


2.พับสาหร่ายให้หุ้มเต้าหู้จนมิด (ให้ใช้น้ำเปล่าในการเชื่อมสาหร่ายให้ติดกัน)
และนำสาหร่ายอีก 1 แผ่นมาทำเหมือนเดิม ทำทั้งหมด 2 ชั้น เวลานำไปย่างบนกระทะเต้าหู้จะได้ไม่แตกและหลุดออกมา




3. ตั้งไฟใส่น้ำมันพืช นำสาหร่ายที่ห่อเต้าหู้แล้วลงไปย่างบนกระทะ
ย่างจนพอเกรียมๆ ก็กลับด้าน พอสาหร่ายเริ่มกรอบๆ ทั้ง 2 ด้านก็นำไปหั่นเป็นชิ้นๆ ตามชอบ




4. ใส่เห็ดแชมปิญองลงไปผัดในกระทะ พอเห็ดเริ่มสุกก็ใส่น้ำและก็โชยุลงไป



5. ตามด้วยน้ำตาล แล้วก็คนในเข้ากัน เคี่ยวไปสักนิดจนรู้สึกว่าเริ่มงวดก็เป็นอันเสร็จ เอาไปราดสเต๊กของเราได้เลย
ต่อมาเราก็มาเริ่มทำซุปมิโสะกันเลยนะครับ ใส่น้ำก่อนเลย ตามด้วยเห็ดเข็มทอง




6. ใส่ผงปรุงรสเจ มิโสะ แล้วก็บี้ๆ ให้มิโสะละลายจนหมด และก็ปิดไฟ ใส่ต้นหอม เทใส่ถ้วยก็เป็นอันเสร็จพร้อมทาน



ถึงช่วงเวลาในการทานแล้วครับ ขอตัวไปทานก่อนนะครับผม


ช่วยเป็นกำลังใจให้พวกเราโดยการดูคลิปและกดติดตามด้วยนะครับ
ขอบพระคุณมากครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารเจ สเต๊ก อาหารญี่ปุ่น สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่