แกงคั่วไก่ อาหารใต้รสเด็ด พริกแกงใต้เผ็ดๆ เข้มข้นด้วยกะทิ


// แกงคั่วไก่ //
ส่วนผสม
- อกไก่ 300 กรัม
- มะเขือเปราะ 10 ลูก  
- หัวกะทิ 150 มล.
- หางกะทิ 500 มล.
- พริกแกงคั่ว 100 กรัม
- กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูด 6 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 ดอก
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 1000 มล. (แช่มะเขือเปราะ)
...................................
ขั้นตอนการทำ

1.ขั้นตอนแรก หั่นมะเขือเปราะ เป็นชิ้นพอดีคำ นำมาแช่ในน้ำผสมเกลือ


2.แล้วหั่นพริกชี้ฟ้าแดง กับอกไก่เป็นชิ้นพอดีคำ ใส่ถ้วยพักไว้


3.ต่อไปมาเคี่ยวหัวกระทิให้เดือด ระหว่างรอก็มาโขลกพริกแกงคั่ว กับกะปิ


4.เมื่อหัวกะทิเดือดแล้ว ใส่พริกแกงคั่วที่โขลกกับกะปิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใส่อกไก่หั่น


5.อกไก่เริ่มสุกก็ ใส่หางกระทิลงไป (ใส่ปริมาณตามชอบ) คนให้ทั่ว ตั้งไฟไว้จนเดือด แล้วใส่มะเขือเปราะ คนให้ทั่ว ตั้งไฟจนสุก
6. แล้วปรุงรส ด้วยผงปรุงรส กับน้ำปลา (ใส่ปริมาณตามชอบ หรือเลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง)


7.ใส่น้ำตาลทราย (ใส่ปริมาณตามชอบ) แล้วคนให้เครื่องปรุงรสทั้งหมดเข้ากัน


8.ฉีกใบมะกรูดกับใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นลงไป คนอีกนิดหน่อย ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟความอร่อยได้เลยค่ะ
.....................................................
เพราะความสุขคือได้ทำอาหาร และ ทานอาหารที่เราทำเอง ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ
รสชาติอาหารที่อร่อยที่สุด คือ รสชาติที่เราชอบ หรือ รสชาติที่เราปรุงรสเอง ขอบคุณที่รับชมค่ะ 

ขั้นตอนทำแบบละเอียดค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่