จะถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์แล้ว มาชวนทำขนมไหว้พระจันทร์ 🌕 🐰 ไส้คัสตาร์ดลาวาไข่เค็ม ไส้เยิ้มๆกันค่าาา หวานไม่มาก แต่ฟินนะ
ทำเสร็จทิ้งไว้คืนนึง แป้งจะนุ่มขึ้นนะคะ พอจะทาน ก็เอาเข้าไมโครเวฟซัก 12-15 วิ ตรงกลางก็จะเยิ้มมม พร้อมทานค่า
ขนมจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนนะคะ
1. ไส้ลาวาไข่เค็ม
2. ไส้คัสตาร์ด
3. ตัวแป้งขนมไหว้พระจันทร์
▶ส่วนผสม
ไข่แดงเค็มสุก 3-4 ใบ
==1. ไส้ลาวาไข่เค็ม
แป้งข้าวโพด 10 กรัม
ผงคัสตาร์ด 10 กรัม
น้ำตาล 35 กรัม
น้ำ 15 กรัม
เนยจืดละลาย 20 กรัม
เกลือหยิบมือ
ไข่แดงเค็มป่น 25 กรัม
==2. ไส้คัสตาร์ด
ไข่ (เบอร์ 2) 3 ฟอง
น้ำตาล 45 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 35 กรัม
แป้งข้าวโพด 15 กรัม
นมผง 30 กรัม
วิปปิ้งครีม 150 มล
เนยจืด 30 กรัม
เกลือหยิบมือ
นมข้นหวาน 20 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช
ไข่แดงเค็มป่น 30 กรัม
== 3. ตัวแป้งขนมไหว้พระจันทร์
เนยจืดนิ่ม 45 กรัม
นมข้นหวาน 45 กรัม
น้ำผึ้ง 45 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม
แป้งข้าวโพด 25 กรัม
== ไข่แดงทาหน้าขนม
ไข่แดง 1 ใบ
น้ำ 1/2 ชช
อันนี้คลิปแบบละเอียดนะคะ
▶วิธีทำ
** อันดับแรกเราจะนึ่งไข่แดงเค็มให้สุกก่อนค่ะ จากนั้นเอามาป่นๆให้เป็นผง พร้อมเอาไปใช้ค่ะ**
==1. ไส้ลาวาไข่เค็ม
- ผสมแป้งข้าวโพด ผงคัสตาร์ด น้ำตาล น้ำ ให้เข้ากัน ตามด้วยเนยละลาย และเกลือ คนให้เข้ากัน
- นำเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที 2 ครั้ง ส่วนผสมจะหนืดขึ้นค่ะ
- จากนั้นเทผงไข่เค็มลงไป คนให้เข้ากัน
- เทลงพลาสติกแรป ม้วนให้เป็นทรงกระบอก เอาเข้าช่องฟรีซ 1 ชม ให้แข็งขึ้นเล็กน้อย
- ผ่านไป 1 ชม เอาออกมาตัดแบ่งเป็น 12 ชิ้น แล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เอากลับไปแช่ช่องฟรีซต่อค่ะ
==2. ไส้คัสตาร์ด
- นำไข่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด น้ำตาล นมผง ผสมให้เข้ากัน
- นำครีมขึ้นตั้งไฟกลาง ตามด้วยเนยและเกลือ จนส่วนผสมเดือดเล็กน้อย ยกลงจากเตา
- ค่อยๆเทส่วนผสมของเหลว ลงไปในส่วนผสมของแห้ง คนให้เข้ากัน ตามด้วยนมข้น ผงไข่เค็ม และกลิ่นวานิลลา
- เทส่วนผสมกลับไปกวนต่อบนกระทะ ที่ไฟกลางค่ะ กวนต่อไปจนไม่ติดกระทะ
- พักให้หายร้อน จากนั้นนำมาแบ่งเป็น 12 ชิ้น ปั้นกลมๆไว้ค่ะ
- เอามาห่อไส้ลาวา ในขั้นที่ 1 ปั้นกลมไว้ แล้วเอากลับเข้าไปช่องฟรีซ จนกว่าจะแข็งตัวค่ะ
== 3. ตัวแป้งขนมไหว้พระจันทร์
- ตีเนยนิ่มให้ขึ้นฟู ตามด้วยน้ำผึ้ง นมข้นหวาน คนให้เข้ากัน
- จากนั้นร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพดลงไป
- นวดให้เข้ากันจนจับเป็นก้อน พักทิ้งไว้ 30 นาที
- จากนั้นนำมาแบ่งเป็น 12 ส่วน นำไปห่อไส้ที่เราเตรียมไว้แล้ว
- นำไปคลุกแป้งเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ติดพิมพ์ค่ะ
- จากนั้นนำไปใส่ในพิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์ (เราใช้ พิมพ์ขนาด 50 กรัมค่ะ) กดแน่นๆ 10 วินาที แล้วเอาออก
- เสร็จแล้วค่า เอาเข้าช่องฟรีซให้แข็งซัก 1 ชม
- เอาเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้แล้ว 230 เซลเซียส อบรอบแรก 3 นาที เอาออกมาทาไข่ แล้วนำไปอบต่อ 8-9 นาทีค่ะ
เสร็จแล้วค่า !!!!
แนะนำว่า ควรทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนทาน เพื่อให้แป้งนิ่มขึ้นค่ะ เก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 1 อาทิตย์ เวลาจะทานก็เอาเข้าเวฟสัก 12-15 วินาที
ลองทำกันดูนะคะ❤️
ขอฝากช่อง Youtube เราด้วยนะคะ
มาชวนทำขนมไหว้พระจันทร์ ไส้คัสตาร์ดไข่เค็มลาวา 🌕 🐰 กันค่ะ
ทำเสร็จทิ้งไว้คืนนึง แป้งจะนุ่มขึ้นนะคะ พอจะทาน ก็เอาเข้าไมโครเวฟซัก 12-15 วิ ตรงกลางก็จะเยิ้มมม พร้อมทานค่า
==1. ไส้ลาวาไข่เค็ม
- ผสมแป้งข้าวโพด ผงคัสตาร์ด น้ำตาล น้ำ ให้เข้ากัน ตามด้วยเนยละลาย และเกลือ คนให้เข้ากัน
- นำเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที 2 ครั้ง ส่วนผสมจะหนืดขึ้นค่ะ
- จากนั้นเทผงไข่เค็มลงไป คนให้เข้ากัน
- เทลงพลาสติกแรป ม้วนให้เป็นทรงกระบอก เอาเข้าช่องฟรีซ 1 ชม ให้แข็งขึ้นเล็กน้อย
- ผ่านไป 1 ชม เอาออกมาตัดแบ่งเป็น 12 ชิ้น แล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เอากลับไปแช่ช่องฟรีซต่อค่ะ
==2. ไส้คัสตาร์ด
- นำไข่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด น้ำตาล นมผง ผสมให้เข้ากัน
- นำครีมขึ้นตั้งไฟกลาง ตามด้วยเนยและเกลือ จนส่วนผสมเดือดเล็กน้อย ยกลงจากเตา
- ค่อยๆเทส่วนผสมของเหลว ลงไปในส่วนผสมของแห้ง คนให้เข้ากัน ตามด้วยนมข้น ผงไข่เค็ม และกลิ่นวานิลลา
- เทส่วนผสมกลับไปกวนต่อบนกระทะ ที่ไฟกลางค่ะ กวนต่อไปจนไม่ติดกระทะ
- พักให้หายร้อน จากนั้นนำมาแบ่งเป็น 12 ชิ้น ปั้นกลมๆไว้ค่ะ
- เอามาห่อไส้ลาวา ในขั้นที่ 1 ปั้นกลมไว้ แล้วเอากลับเข้าไปช่องฟรีซ จนกว่าจะแข็งตัวค่ะ
== 3. ตัวแป้งขนมไหว้พระจันทร์
- ตีเนยนิ่มให้ขึ้นฟู ตามด้วยน้ำผึ้ง นมข้นหวาน คนให้เข้ากัน
- จากนั้นร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพดลงไป
- นวดให้เข้ากันจนจับเป็นก้อน พักทิ้งไว้ 30 นาที
- จากนั้นนำมาแบ่งเป็น 12 ส่วน นำไปห่อไส้ที่เราเตรียมไว้แล้ว
- นำไปคลุกแป้งเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ติดพิมพ์ค่ะ
- จากนั้นนำไปใส่ในพิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์ (เราใช้ พิมพ์ขนาด 50 กรัมค่ะ) กดแน่นๆ 10 วินาที แล้วเอาออก
- เสร็จแล้วค่า เอาเข้าช่องฟรีซให้แข็งซัก 1 ชม
- เอาเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้แล้ว 230 เซลเซียส อบรอบแรก 3 นาที เอาออกมาทาไข่ แล้วนำไปอบต่อ 8-9 นาทีค่ะ
เสร็จแล้วค่า !!!!
แนะนำว่า ควรทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนทาน เพื่อให้แป้งนิ่มขึ้นค่ะ เก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 1 อาทิตย์ เวลาจะทานก็เอาเข้าเวฟสัก 12-15 วินาที
ขอฝากช่อง Youtube เราด้วยนะคะ
อันนี้ FB
https://www.facebook.com/hipprosweettooth
ขอบคุณค่า
#Hippro_SweetTooth