ดัชท์ เบบี้ แพนเค้ก เด็กๆชอบ ผู้ใหญ่ก็กินไม่หยุด

ดัชท์ เบบี้ แพนเค้ก หรือ เรียกอีกชื่อว่า เยอรมันแพนเค้ก
เมนูนี้จะมีส่วนผสมหลักๆ เป็นแป้งอเนกประสงค์ นม และ ไข่ไก่ ใช้เตาอบ และ เตาแก๊ส ในการทำ

ดัชท์ เบบี้ แพนเค้ก ต้นกำเนิดมาจากเยอรมัน แต่ตั้งแต่ช่วงปี 1900 เมนูนี้ก็โดนอเมริกา ดัดแปลงทั้งหน้าตา และ ส่วนผสมบางอย่าง จนหน้าตาออกมาเป็นแบบปัจจุบ้นแบบในรูปค่ะ นิยมเสริฟ์เป็นมือเช้า  หรือ มื้อสาย ตามคาเฟ่ หรือ ร้านอาหารที่อเมริกา และ ยุโรป
(ข้อมูลจาก วิกิพีเดียนะคะ แต่รูปของ จขกท.ค่ะ) 



ส่วนผสมทั้งหมด (จขกท.ดัดแปลงมาเป็นแบบที่ชอบ) 

แป้งอเนกประสงค์ ครึ่งถ้วย
นม ครึ่งถ้วย (อุณหภูมิห้อง)
ไข่ไก่ สองฟอง (อุณหภูมิห้อง)
เกลือ หนึ่งหยิบมือ
เนย หนึ่งช้อนโต๊ะ
กะทะเหล็กหล่อ ขนาดแปดนิ้ว

ตกแต่งหน้าแพนเค้ก ด้วย
ผลไม้ตามชอบ แต่ผลไม้ตระกูลเบอรี่จะเข้าสุดค่ะ
น้ำตาลไอซซิ่ง (โรยตกแต่ง) ไอศรีม รสอะไรก็ได้ตามชอบ (แต่วนิลาเข้าสุดแล้วค่ะ) แล้วก็ เมเปิลไซรัป หรือ น้ำผึ้งก็ได้ค่ะ



วิธีทำ
ปั่นแป้งนมไข่ไก่และเกลือให้เเนียนข้ากัน





ตั้งเตาอบที่ 230 องศาเซลเซียส
เอากะทะใส่เตาอบ อบกะทะ ห้านาทีให้ร้อนจัด 

จากนั้นนำกะทะมาตั้งบนเตาแก๊ส เปิดแก๊สไฟแรง ใส่เนยละลายแล้วลงไป (ระวังเนยกระเด็นใส่นะคะ)


เทส่วนผสมแพนเค้กที่เราปั่นไว้ลงไป (พยายามเทลงกึ่งกลางกะทะ)


 

นำเข้าอบที่อุณหูมิ 230 องศาเซลเซียส 15 - 20 นาที (แล้วแต่เตาของแต่ละบ้านนะคะ)



แพนเค้กจะค่อยขึ้นฟูเรื่อยๆค่ะ


 ช่วงเลยสิบนาทีแล้ว ให้หมั่นคอยดู พอครบเวลาที่ตั้งไว้ หรือขอบแพนเค้กรอบนอก เริ่มเป็นสีน้ำตาลไหม้ๆ ก็เอาออกจากเตาได้ค่ะ
 ตอนมันฟูขึ้นมาแบบนี้อย่าตกใจนะคะ เดี๋ยวเค้าจะค่อยๆยุบตัวลงเองค่ะ

ยุบแล้ว แพนเค้กจะแบนๆ ฟีบๆ แบบนี่ค่ะ 


จากนั้นตกแต่งด้วยผลไม้ที่ชอบ น้ำตาลไอซซิ่ง ไอศรีม และเ มเปิลไซรัปค่ะ
ง่ายใช่มั๊ยค่ะ จะเสริฟ์เป็นอาหารเช้า หรือ เป็นขนมหลังอาหารก็ได้หมดค่ะ 



ตรงขอบๆ ไหม้นิดๆ กรอบอร่อยที่สุดค่ะ ลองทำดูนะคะ อร่อยจริงๆค่ะ 



จขกท. ขออนุญาติ วางลิงค์ยูทูป เผื่อเพื่อนๆ คนไหนอยากดูเป็นภาพเคลื่อนไหวนะคะ
ขออนุญาติมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่