ซูคราโลส (Sucralose) กระตุ้นอินซุลินหรือไม่

จริงๆคำถามนี้ก็เคยถามกันมาก่อนหน้านี้แล้ว กระทู้ก่อนหน้านี้ว่า ทำไมบางท่านก็ว่ากระตุ้นอินซุลิน บางท่านก็ว่าไม่กระตุ้นอินซุลิน อ่านแล้วก็งงมาตลอด สุดท้ายมักจะถูกเบี่ยงเบนประเด็นไปในเรื่องของเบาหวานนะครับ แต่คำถามที่ผมตั้งครั้งนี้ ขอทราบรายละเอียดเกี่ยวกับงานวิจัยจริงๆ ผลลัพท์ที่พิสูจน์ได้ครับ ว่ากระตุ้น หรือไม่กระตุ้น

ข้อมูลเบื้องต้น (เท่าที่ทราบ) ซูคราโลสเป็นสารให้ความหวานสังเคราะห์ชนิดหนึ่ง หวานกว่าน้ำตาลประมาณ 600 เท่า มีรสชาติหวานใกล้เคียงกับน้ำตาลมาก ทนความร้อนได้สูง ร่างกายย่อยไม่ได้ มีค่า GI = 0 และ ราคาแพง
ที่สำคัญคือ มีความปลอดภัยสูงมาก เมื่อเทียบกับสารให้ความหวานชนิดอื่นๆที่สังเคราะห์ด้วยกัน

แต่ประเด็นคือ ทำไมถึงได้มีการถกเถียงกันว่า มันกระตุ้นอินซุลินหรือไม่ โดยส่วนมากมักจะเป็นกลุ่มคนที่บริโภคอาหารแนวคีโตเจนิก (Ketogenic) ว่ามีการกระตุ้นอินซุลินสูงกว่าน้ำตาลซูโครสธรรมดาๆเสียอีก บ้างก็ว่าเป็นหลักร้อยเท่า แต่ไม่มีข้อมูลอ้างอิง

จริงๆแล้วถ้ามันปลอดภัยจริงๆ ไม่กระตุ้นอินซุลินจริงๆ มันก็ควรจะเอามาเป็นอาหารให้ผู้ป่วยเบาหวานได้ หรือในร้านเบเกอรี่ก็ควรจะใช้แทนน้ำตาลได้แล้ว แต่ก็ยังไม่พบว่ามันแพร่หลายขนาดนั้น อาจเป็นเพราะคุณสมบัติบางอย่างที่ไม่มีเหมือนน้ำตาล และรสชาติที่แม้จะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่เราก็ไม่คุ้นเคยกับมัน

อยากให้เพื่อนๆผู้อ่านทุกท่าน หากใครมีข้อมูลเกี่ยวกับสารให้ความหวานตัวนี้ว่ามัน "กระตุ้นอินซุลิน" หรือ "ไม่กระตุ้นอินซุลิน" พร้อมทั้งยกหลักฐานมาให้หน่อยครับ ขอเป็นหลักฐานที่เชื่อถือได้เท่านั้นนะครับ

เพี้ยนขอบคุณ
เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการศึกษา
ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกๆความคิดเห็นที่สร้างสรรค์ครับ 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่