มีวิธีแล่ปลาดุกให้ไม่มีก้างไหมครับ

ถ้าจะทำแบบอาหารฝรั่ง หรือญี่ปุ่น ปลาดุกเองก็ดูคล้ายอุนางิ น่าจะเแล่ให้ไม่มีก้างได้ไหมครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
แล่ได้นะคะ  ซื้อมาทำกับข้าวบ่อยๆ ค่ะ

ไปซื้อที่ตลาดสดแถวบ้านค่ะ   บอกคนขายว่า แล่เอาเนื้ออย่างเดียวค่ะ  

แต่บางทีเค้าก็แล่ครีบที่มีก้างข้างๆ ตัวปลาออกไม่ค่อยหมดค่ะ เราก็ต้องเอามาแล่ออกเองค่ะ  

แต่ต้องเลือกร้านที่มีปลาดุกตัวใหญ่ๆ หน่อยนะคะ เวลาแล่เสร็จแล้ว จะได้เนื้อปลาเยอะหน่อยค่ะ

แล้วถ้าปลาตัวเล็ก ร้านน่าจะแล่ยากค่ะ

แต่ถ้าอยากเอามาแล่เอง  ก็ไม่ยากนะคะ  แต่มีดควรจะคมมากหน่อยค่ะ  

เค้าจะตัดหัวตรงส่วนที่ติดกับตัวปลาออก  

แล้วก็แล่จากส่วนบนด้านหลังของปลา โดยให้มีดอยู่ตรงส่วนก้างปลาด้านบน

แล้วก็ค่อยๆ เฉือนลงไปจนถึงหางจากกระบวนการนี้ จะได้ปลาแบ่งเป็นสองส่วน คือบนและล่างค่ะ

ส่วนบนจะไม่มีก้าง แต่ส่วนล่างจะมีก้างติดตัวปลาอยู่  ก็พลิกปลากลับด้าน  แล้วก็แล่ปลาออกจากก้าง โดยใช้วิธีเดิมค่ะ

พอแล่เสร็จ ก็เอามีดตัดตรงส่วนท้องออกมาค่ะ   แล้วก็แล่ส่วนที่ติดกับก้างออกมาค่ะ

หรือถ้าไม่ตัดเนื้อตรงส่วนท้องออกมา ก็ค่อยๆ แล่ตรงส่วนที่เป็นก้างออกมาเลยก็ได้ค่ะ

บางทีมันจะมีพวกครีบติดข้างๆ ก็เอามาแล่ออกอีกทีค่ะ

อาจจะอธิบายได้งง งง หน่อย ต้องขอโทษด้วยค่ะ

แต่วิธีทำคร่าวๆ ก็ประมาณนี้ค่ะ


ถ้าปลาดุกแล่เอาก้างออก  ส่วนมากที่บ้านจะทำเมนู แกงเขียวหวานปลาดุก  ผัดเผ็ด ผัดฉ่าปลาดุก  ปลาดุกทอด
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่