แชร์ประสบการณ์สุดแย่ ของฝ่ายโอนบ้าน บ.พฤกษา เรียลเอสเตท กับการซื้อบ้านราคา10ล้าน+ !!!!!

สวัสดีค่ะ.. เนื่องจากวันนี้ จขกท. เพิ่งได้รับจดหมาย จากทาง บ.พฤกษา เลยอยากจะมาเล่าและแชร์ประสบการณ์การซื้อบ้านครั้งแรก กับ พฤกษา ให้ฟังค่ะ

เริ่มที่ จขกท.ได้ซื้อบ้านของ พฤกษา โครงการ The plam เมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว (2562) 
และได้ทำสัญญาเรียบร้อย โดยโครงการนี้มีส่วนของบ้านที่เสร็จเรียบร้อยและมีลูกบ้านเข้าอยู่แล้ว
กับ ส่วนของบ้านที่สร้างเรื่อยๆเพื่อขาย ทีละไม่กี่หลัง. โดยบ้านของเราเป็นบ้านที่ยังไม่สร้างค่ะ จะเริ่มสร้างเมื่อทำสัญญาเรียบร้อย ราคาบ้าน หลังละ 11.55ล้านบาท และทำการดาวน์ 6งวด จึงจะโอน ซึ่งเดือน ธ.ค ที่ผ่านมา เราก็ดาวน์ครบเรียบร้อย และเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจบ้าน เพื่อโอนค่ะ

เราเริ่มเข้าตรวจบ้าน ตั้งแต่กลางๆ ม.ค และทุกครั้งที่ไปตรวจจะมีสถาปนิกและคนที่รู้เรื่องระบบน้ำ ไฟ ต่างๆไปด้วยค่ะ ครั้งแรกที่ไปถึงบ้าน ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า 
"ให้มาตรวจอะไรคะ ยังไม่มีอะไรเรียบร้อยพร้อมตรวจเลยค่ะ" ทุกคนลงความเห็นกันว่า ครั้งนี้ ไม่มีอะไรผ่านสักอย่างค่ะ บ้านยังคงไม่เรียบร้อยในทุกๆด้าน เช่น ผนังมีรอยร้าว กระจกบานพับงอ ไม่ตรง กระจกไม่เป็นไปตามสเป็ก ความไม่เรียบร้อยของผนัง พื้น ประตู และอื่นๆอีกมาก ซึ่งเราก็เห็นด้วยกับพี่ๆที่ไปช่วยตรวจค่ะ 

จริงๆวันนี้เรายังไม่จำเป็นต้องเซ็นว่าเริ่มตรวจครั้งแรกก็ได้ แต่เรารู้ว่า ถ้าไม่เซ็น ทางช่าง จะโดนโครงการปรับ (เนื่องจากบ้านสร้างเสร็จช้ากว่ากำหนดประมาณเกือบๆเดือน และที่เคยคุยกับฝ่ายขาย คือ ช่างจะต้องถูกปรับ โครงการจะปรับช่าง และจ่ายค่าปรับให้ลูกค้า คิดเป็นรายวัน) ทางพี่สถาปนิกเลยเซ็นว่าตรวจครั้งแรก และ เขียนรายละเอียดทุกอย่าง ว่ามีรายการไหนต้องแก้บ้าง   โดยทางฝ่ายเราคิดว่า ต้องใช้เวลาอีกประมาณ1เดือน ถึงจะแก้เสร็จ แต่ตอนแรกทางช่างบอกให้มาตรวจอาทิตย์หน้า เราเลยบอกว่า ขอให้แก้ให้เรียบร้อย แล้วค่อยนัดเรามาอีกที

ระหว่างในขั้นตอนนี้ การนัดตรวจบ้าน ช่างจะโทรมาหาเราเองค่ะ ฝ่ายขายและฝ่ายโอนไม่ได้เข้ามาประสานงานให้ค่ะ เราอัพเดตกับช่างตลอด จนเราก็ได้ไปตรวจบ้าน อีก ครั้งที่2 /3/4 ระหว่างในเดือน ก.พ 
และระหว่างนั้น ทางฝ่ายโอนเริ่มติดต่อเข้ามาค่ะ โทรมาบ่อยมากๆ ว่าเราจะพร้อมโอนเมื่อไหร่
เราก็แจ้งทุกครั้งว่าเราไปตรวจแล้ว แต่บ้านยังไม่เรียบร้อย (ทุกครั้งที่ไป ช่างไม่ได้แก้ครบ ตามที่ฝ่ายเราลิสรายการไว้ และพอเราตรวจเจอข้อแก้ไขเดิมๆ ช่างก็ได้แต่พูดว่า ครับๆ ได้ครับ เราก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมไม่แก้ให้เรียบร้อย หรือช่างคิดว่า แก้ส่งๆไป บางจุดลูกค้าอาจไม่ละเอียด มองไม่เห็น เช่น จนมาถึงการตรวจครั้งที่4 วันเสาร์ที่ 7มี.ค ที่ผ่านมา รอยร้าวหลังบ้านก็ยังมีอยู่ค่ะ และอีกหลายๆจุดก็ยังไม่แก้ )

ทางฝ่ายโอนรับทราบตลอดค่ะ ว่าเราเข้าไปตรวจบ้าน และเราได้แจ้งไปแล้วว่า เราพร้อมโอนตลอด โอนเงินสด ไม่ได้กู้ เราขอแค่บ้านอยู่ในสภาพที่พร้อม (แต่ฝ่ายโอนไม่ประสานงานกับช่างค่ะ จะต้องโทรมาถามเรา ว่านัดตรวจรึยัง เมื่อไหร่ ยังไง) 
จริงๆทางฝ่ายโอน ฝ่ายขาย ฝ่ายช่าง น่าจะประสานงานกันเองก่อน ไม่ใช่โทรมาถามเราบ่อยๆ

และล่าสุดหลังจากเราตรวจบ้านครั้งที่4 วันเสาร์ที่ 7มี.ค ในเช้าจันทร์ที่ 9 มี.ค ทางฝ่ายโอนก็โทรมาอีก สอบถามว่า เป็นอย่างไรบ้าง ได้นัดช่างไปตรวจบ้านหรือยัง จะช่วยประสานงานให้ เราเลยถามว่า ทำไมไม่ประสานงานกันก่อนละคะ เนี่ย เราตรวจวันเสาร์เสร็จไปเรียบร้อยแล้ว ทำไมทางคุณไม่ลองถามทางฝ่ายช่างก่อน เราเริ่มรำคาน เพราะโทรมาบ่อยมาก และได้บอกไปว่า บ้านแก้หลายรอบมากๆ ก็ยังไม่เรียบร้อยสักที เราไปตรวจทุกครั้ง เรามีค่าใช้จ่าย และเราเสียเวลา (ไปถึงทุกครั้งไม่มีอะไรคืบหน้าเลย) ทางฝ่ายโอนก็บอกว่า เดี๋ยวจะประสานงานกับทางช่างให้ เนื้อหาที่คุยก็จบเท่านี้ค่ะ

แต่!!! ในวันนี้ 12 มี.ค เราได้รับจดหมายจากทาง พฤกษา (ตามที่แนบในรูป) เรา งง มากๆ ค่ะ เนื้อหาในจดหมาย แจ้งว่า ได้นัดเราโอนบ้านแล้ว แต่เราไม่ไปโอนตามนัด และบ้านได้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว ให้ไปตรวจอีกครั้ง ถ้าละเลย จะถือว่ายินยอมรับบ้าน และให้โอนภายใน 24 มี.ค หากไม่โอนจะถือว่าเรายินยอมยกเลิกสัญญา

เราไม่เข้าใจว่า เค้านัดเราโอนเมื่อไหร่ ยังไง เพราะบ้านก็ยังไม่เรียบร้อย ที่บอกว่านัดเรา คือนัดอะไรยังไง พอโทรไปถามฝ่ายขาย ฝ่ายขายแจ้งว่า นี้คือจดหมายฉบับที่2 โดยได้ส่งจดหมายฉบับแรกมาให้เราแล้ว เพื่อนัดโอน แต่!! เราไม่เคยได้รับจดหมายที่กล่าวมาเลยค่ะ และ ทางฝ่ายโอนไม่เคยแจ้งรายละเอียดอะไรให้เราทราบเลย ไม่เคยแจ้งว่าได้ส่งจดหมายมา ไม่เคยแจ้งเรื่องนัดโอนเลยค่ะ  และบอกว่าไม่เป็นไร นี่แค่ทำไปตามกฏบริษัท
ตามกฏ จะส่งจดหมายให้ลูกค้า3ฉบับ
ฉบับแรกคือนัดโอน ฉบับสองคือในรูป ฉบับสามคือยกเลิกสัญญา 

แต่... กฏอะไรพวกนี้ ทางฝ่ายโอนไม่เคยแจ้งเราจริงๆค่ะ ทุกครั้งที่โทรมา ไม่พูดเรื่องอื่น นอกจากจะถามว่า บ้านเป็นยังไงแล้ว จะโอนรึยัง พร้อมโอนไหม ซึ่งเราก็ตอบไปตลอด ว่า รอตรวจวันไหนๆบ้าง และเราพร้อมโอนตลอด ถ้าบ้านเรียบร้อย เราไม่มีปัญหาเรื่องการโอน 

พอเราได้จดหมายฉบับนี้ เรารู้สึกแย่มากๆ กับการทำงานของฝ่ายโอน บ.พฤกษาค่ะ เนื้อความในจดหมาย รู้สึกเหมือนเราไม่ยอมไปโอนตามนัด ซึ่งเราไม่เข้าใจมากๆเลย ว่าทำไมการประสานงานถึงแย่แบบนี้... 

ถ้าคุณต้องนัดโอนบ้าน ผ่านทางจดหมายจริงๆ คุณก็ควรแจ้งให้ลูกค้าทราบ เรื่องขั้นตอนการทำงานของคุณ พร้อมทั้งแจ้งให้ลูกค้ารอรับจดหมาย

บ้านราคา10ล้าน คุณส่งจดหมายเป็นซอง(ไม่ได้ส่งด่วนด้วยนะคะ เพราะของฉบับที่ได้รับวันนี้คือส่ง ลงทะเบียนไปรษณีย์ธรรมดา) มานัดลูกค้า โดยไม่บอกกล่าวอะไรเลย จดหมายได้รับหรือไม่ คุณก็ไม่เคยถาม (คือฝ่ายโอนก็โทรมาทุกอาทิตย์ทำไมไม่บอก ไม่ถาม) จนเราได้รับจดหมายฉบับนี้เราถึงรู้ค่ะ งงสุดๆ

ตอนนี้เราคิดว่า แล้วถ้าอยู่ๆ เราตรวจบ้านยังไม่เสร็จ คุณก็จะส่งจดหมายฉบับสาม มายกเลิกสัญญาเราเลยมั้ยคะ 

เราเลือกซื้อโครงการ The palm พฤกษา เพราะเรามั่นใจในโครงการ ว่าเป็นโครงการระดับประเทศ ระบบการจัดการ ดูแลต่างๆน่าจะไม่ผิดหวัง แต่หลังจากวันนี้ทำให้เรารู้สึกผิดหวังมากๆ กับ พฤกษาค่ะ 

นั้นแหละค่า เรื่องก็ประมาณนี้ค่า ประสบการณ์ซื้อบ้าน บ.พฤกษา ของเรา... จริงๆคือ อยากจะมาเล่าขั้นตอนการซื้อบ้านของเราให้ฟัง เผื่อใครเพิ่งเคยซื้อบ้านหลังแรกเหมือนเราค่ะ เพราะเราอ่านกระทู้ในพันทิปมาเหมือนกัน ว่าเราควรตรวจบ้านให้เรียบร้อย ก่อนโอน เพราะถ้าเรารับมาก่อน และจะให้มาแก้ทีหลัง อาจจะยากค่ะ

ใครกำลังจะซื้อบ้านก็ขอให้โชคดีนะคะ
อย่าเจอเรื่องปวดหัวแบบเราเลยค่า✌

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่