สูตรวิธีทําลาบปลาหมึก (คอปลาหมึก) เมนูนี้ทำกินได้ทำขายก็ได้ ใช้ได้ทั้งปีกและหนวดปลาหมึก

เมนูอาหารที่ได้รับความนิยมมากต้องมีทุกร้านอาหารอีสานนั้น ก็คงที่จะขาดไม่ได้กับเมนูลาบ วันนี้เราได้ทำวิธีและขั้นตอนการทำลาบในแบบที่คนรักการกินปลาหมึกต้องไม่ควรอลาด สูตรวิธีทําลาบปลาหมึก (คอปลาหมึก)
      
ส่วนผสม
-          ผักชีฝรั่ง
-          ต้นหอม
-          ผักแพว
-          ใบสะระแหน่
-          ใบมะกรูด ตะไคร้
-          หอมแดง
-          มะนาว
-          น้ำปลา
-          ข้าวคั่ว
-          พริกป่น
-          น้ำตาลทราย
-          คอปลาหมึก

วิธีการทำ
-          ตั้งน้ำให้เดือน หลังจากนำใบมะกรูด ตะไคร้ ที่เราทุบไว้มาใส่ในหม้อ แล้วนำปลาหมึกที่เราล้างทำความสะอาดไว้ ใส่ลงไปลวกให้สุก ประมาณ 1 นาที ( เราจะไม่ลวกนานเกินไปเพราะปลาหมึกจะแข็งกระด้างไม่อร่อย)
-          หั่นผักต่างๆ เตรียมไว้ให้เรียบร้อย ต้นหอม หอมแดงและผักอื่นๆ  หลังจากนั้น ไปเริ่มทำลาบกันเลย
-          ใส่ปลาหมึกที่ลวกไว้ลง ตามด้วยข้าวคั่ว เติมความเผ็ดด้วย พริกป่น และตัดหวานสักเล็กน้อยด้วยน้ำตาลทราย ตามด้วยน้ำปลา และ ที่ขาดไม่ได้เลย คือ มะนาว เพิ่มความเปรี้ยวให้กับ ลาบปลาหมึก หลังจากนั้นคลุกให้เข้ากัน
-          เมื่อทุกอยากเข้ากัน ก็ใส่ผักซอยต่างๆ ทั้งหมดลงไปและ ตามด้วย ใบสะระแหน่ และก็คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จ
เพี้ยนกินมาม่าวิธีและขั้นตอนการทำ แบบ VDO ละเอียด  เพี้ยนกินมาม่า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เมนูอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก ยำขนมจีน หรือสูตรขนมจีนนำยาป่า ที่มีขั้นตอนการทำแบบละเอียด 
เพื่อนๆ สามารถ กดไปดูได้ที่ ลิ้งนี้เลยครับ  https://www.youtube.com/channel/UCK9tMEgx8EU0MrWCs1k_J3Q

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่