ซาลาเปา ไส้หน่อไม้หมูสับ สูตรนวดมือ แป้งนุ่ม

รับซาลาเปาเพิ่มม๊ายคร๊าบบบบบบบบ....
มาครับ...วันนี้เอาสูตรซาลาเปา นวดมือ แป้งนุ่ม ไส้หมูสับหน่อไม้มาฝากครับ
ซาลาเปาทำเองได้ไม่ยากจนเกินไปครับ 😊😊


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสมใส้หน่อไม้หมูสับ
-หมูสับติดมัน        250 กรัม
-หน่อไม้ต้ม           250 กรัม
-หอมหัวใหญ่        150 กรัม
-รากผักชี              2 ราก
-กระเทียมไทย      1 หัวใหญ่
-พริกไทยเม็ด      7-8 เม็ด
-น้ำมันหอย         2 ชต.+1/2 ชช.
-เกลือ                1/2 ชช.+ 1/4 ชช.
-น้ำตาลทราย         3 ชช.

หั่นหอมใหญ่ และ หน่อไม้ต้ม เป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ

โขลก กระเทียม รากผักชี พริกไทย รวมกัน

ผัดกับน้ำมันจนหอม

ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุก

ตามด้วยหมูสับ ผัดจนสุก


และต่อกันด้วย หน่อไม้ที่หั่นไว้ลงไป  ผัดให้เข้ากันสักพัก

ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย (ลองชิมรสชาติดู ปรุงเพิ่มได้ตามชอบ)

แป้งหัวเชื้อ (สปัจน์)
-แป้งสาลี(ตราบัวแดง) 150 กรัม
-น้ำเปล่า                    100 กรัม
-น้ำตาลทราย               1/2 ชต.
-ยีสต์                           1/2 ชต.

ร่อนแป้งบัวแดงลงภาชนะ (ใช้ใหญ่นิดนึ่ง ให้สามารถใช้มือลงไปปั้นได้)

ตามด้วยน้ำตาลทราย และ ยีสต์

คนส่วนผสมให้เข้ากันครับ

เติมน้ำตามลงไป

แล้วนวดให้ตัวแป้งกับน้ำเข้ากัน

นวดไปเรื่อยๆจนหมดฝุ่นแป้งเลยนะครับ

จากนั้นใช้ผ้าขาวบางคลุมพักแป้งไว้ ไม่ให้โดนลมและให้แป้งขึ้นฟู ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

เมื่อไว้เวลาแล้วจะสังเกตไว้ว่า แป้งฟูขึ้นมาและมีเส้นใยเกาะกันแบบนี้ครับ แป้งตัวนี้เราเรียกว่า "แป้งหัวเชื้อ" ครับ


จากนั้นให้เรานำแป้งหัวเชื้อที่ได้ ไปผสมกับส่วนผสมทำตัวแป้งซาลาเปาต่อครับ
ส่วนผสมแป้งซาลาเปา
- แป้งหัวเชื้อ
- แป้งสาลี(บัวแดง)    110 กรัม
- น้ำตาลทราย             80 กรัม
- เนยขาว                    40 กรัม
- น้ำเปล่า                    30 กรัม
- ผงฟู                           1 ชช.
- เกลือ                       1/2 ชช.

ให้เราร่อนแป้งสาลีใส่ลงไปในภาชนะเดียวกับแป้งหัวเชื้อได้เลยนะครับ

จากนั้นใส่ เกลือ น้ำตาลทราย ผงฟู และน้ำเปล่าตามลงไปเลยครับ

นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันครับ

นวดไปเรื่อยๆ จนหมดฝุ่นแป้งเลยนะครับ

แล้วค่อยใส่เนยขาวลงไปเป็นอย่างสุดท้าย

นวดเนยขาวให้เข้ากับตัวแป้ง

นวดให้เนยขาวกับแป้งพอเข้ากันดีแล้ว นำออกมานวดต่อกับโต๊ะได้เลยครับ
ตอนนวดแรกๆ เนื้อแป้งอาจจะติดมืออยู่บ้าง ถือเป็นเรื่องปกตินะครับ ให้นวดต่อไปเรื่อยๆเลยครับ

นวดไปเรื่อยๆ ประมาณ 20-25 นาที ตัวแป้งจะเริ่มเหนียวขึ้นและเกาะตัวกันเป็นก้อนมากขึ้นครับ

เมื่อนวดแป้งจนได้ทีแล้ว (แป้งเนียนรวมตัวกันเป็นก้อน ไม่ติดมือ)
ให้ใช้ผ้าขาวบางคลุมพักแป้งไว้ก่อน ตัดแบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็กๆ

 
ตัดแป้งออกเป็นก้อนเล็กๆ ประมาณ 30 กรัม

ใช้ฝ่ามือคลึง ปั้นให้เป็นลูกกลมๆแบบนี้ แล้วใช้ผ้าขาวบางคลุมพักไว้อีกครั้ง ไม่เกิน 10 นาทีพอแป้งคลายตัวลง

รีดแป้งให้ตัวขอบบางกว่าตรงกลาง เพื่อนำไปห่อไส้

ตักไส้ใส่ตรงกลาง ระวังอย่าให้ไส้ล้นมากเกินไป

พับจีบปิดให้สวยงาม

พักแป้งก่อนนำไปนึ่งอีกประมาณ 40นาที - 1ชั่วโมงครับ (

วางซาลาเปาบนซึ้งนึ่ง ให้เว้นระยะห่างกันสักเล็กน้อย เพื่อให้ไอน้ำพุ่งขึ้นมาได้สะดวกนะครับ
จากนั้นนำไปนึ่งบนน้ำเดือด ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีครับ

เสร็จแล้วครับ... ซาลาเปาร้อนๆ



สูตรนี้แป้งนุ่ม ไส้อร่อยมากครับ ...แช่ตู้เย็นเอาออกมาอุ่นนิดหน่อย แป้งก็ยังอร่อยยย😊😊
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ น่ะครับ
อมยิ้ม21
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่