แกงขี้เหล็กกับเนื้อย่าง by ครัวตุ๊กตา


  สวัสดีค่ะ วันนี้ทำแกงขี้เหล็ก กับเนื้อย่างมาฝากค่ะ หนุ่ม ๆ สาว ๆ สมัยนี้คงไม่ค่อยได้ทานแกงขี้เหล็กกัน เพราะว่าอาจจะไม่ชอบรสขม แต่ขี้เหล็กมีประโยชน์หลายอย่างนะคะ ทำจริง ๆ ต้มน้ำซัก 2 รอบ ความขมก็หมดไปค่ะ สำหรับเนื้อย่าง ใครไม่ทานเนื้อ ก็เปลี่ยนเป็นหมูย่างแทนได้ค่ะ สูตรนี้ไม่ได้ใส่ปลาร้านะคะ แต่ใส่น้ำต้มปลาเค็มแทน อร่อยมากค่ะ  สำหรับขี้เหล็ก ในอเมริกามีขายแบบแช่แข็ง และแบบใส่ขวดโหลในร้านเอเชียนะคะ ที่ตาทำนี่ซื้อมาแบบแช่แข็งค่ะ


ส่วนปสมและเครื่องปรุง
ใบต้มขี้เหล็ก 250 กรัม
เนื้อย่าง 300 กรัม
เนื้อปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชต.
เนื้อปลานิล 1/2 ตัว
กระชาย 1/2 ถ้วย
พริกแกงแดง 1/2 ถ้วย
กะทิ 600 กรัม 1 กระป๋อง
น้ำปลาดี 3-4 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.

วิธีทำ


สิ่งแรกนำใบขี้เหล็กที่ซื้อมนำมาต้มก่อนค่ะ โดยใส่เกลือ เพื่อลดความขม ต้มแล้วล้างน้ำเปล่า บีบน้ำออก ทำแบบนี้ 2 รอบค่ะ ความขมจะลดลงมากเลยค่ะ


ระหว่างต้มใบขี้เหล็ก นำเนื้อ หรือ เนื้อหมู มาหมักกับน้ำปลา หรือ ซีอิ้วขาว ซัก 5 นาที ก่อนนำไปย่างค่ะ  ใครชอบหมูก็เปลี่ยนเป็นเนื้อหมู คอหมูก็อร่อยค่ะ


จากนั้นนำเนื้อไปย่างค่ะ ย่างแค่พอสุก แบบเนื้อน้ำตกพอค่ะ อย่าให้เนื้อสุกมาก จะแห้งแกงไม่อร่อย


จากนั้นนำเนื้อย่างมาหั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วแต่ชอบ
และจำนำชิ้นเนื้อปลาเค็ม มาใส่น้ำต้มให้สุก กรองเอาแต่น้ำปลาเค็มเข้มข้น ใครไม่ใช้ปลาเค็มจะใช้ปลาร้าได้เลยค่ะ แต่ ตา เป็นคนไม่กินปลาร้า เลยไม่ได้ใส่ค่ะ


จากนั้นก็เตรียมเครื่องแกงกันค่ะ ถ้าให้สะดวกนำพริกแกงแดง มาตำรวมกับกระชายให้หอมเลยค่ะ พอดีอยู่ไกลบ้าน จำตำพริกแกงแช่ใส่ชองแช่แข็งไว้แล้ว เลยไม่ได้นำวิธีการทำน้ำพริกมาให้นะคะ เราจะใส่กระชายเพิ่มความหอม เพราะว่า แกงขี้เหล็กรสชาติจะคล้ายน้ำยาค่ะ
เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะทำแบบน้ำเข้มข้น ตาจะใช้เนื้อปลาต้มสุกตำรวมกับน้ำพริกด้วยค่ะ ใครมีปลาช่อน ปลานิล ปลาอะไรแล้วแต่สะดวกค่ะ
สูตรแกงขี้เหล็กแต่ละบ้านก็แตกต่างกันไปนะคะ บางท่านไ่ใส่เนื้อปลาค่ะ


เริ่มแกงกันโดยนำหัวกะทิมาผัดก้บเครื่องแกงที่เราตำไว้ ให้กะทิแตกมัน แต่ไม่ต้องมากถึงกับแตกมันเหมือนเลาเราแกงเขียวหวาน หรือ แกงเผ็ดอื่น ๆ
เมื่อกะทิเริ่มแตกมัน นำเนื้อย่างที่เราเตรียมไว้มาผัดกับพริกแกงให้น้ำพริกเข้ากันกับเนื้อ่าง


แล้วเติมหางกะทิค่ะ พอเดือด จะนำใบขี้เหล็กที่ล้างน้ำบีบน้ำออกแล้วมาใส่หม้อ ลงเคี่ยวกับน้ำแกง พอให้ใบขี้เหล็กอ่อนนุ่มเข้ากับน้ำแกงได้ แกงชนิดนี้ไม่ใส่น้ำแกงมากนะคะ พอคลุกคลิก


ปรุงรสด้วย น้ำต้มปลาเคม หรือ น้ำปลาร้าต้มสุก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาค่ะ แกงทุกชนิดถ้าพริกแกงดี ยังงัยก็อร่อยค่ะ ยิ่งถ้าตำเองจะได้กลิ่นหอมไปทั่วบ้าน
ชิมรสชาติ ให้ถูกใจนะคะ


เคี่ยวน้ำแกงอีกซักแป๊บ ชิมรสชาติถูกใจแล้ว สุดท้ายจะใส่หัวกะทิ ปิดท้าย คนให้เข้ากัน จะได้รสชาติอร่อยมากชึ้นค่ะ ปิดไฟ ตักเสริฟ ร้อน ๆ พร้อมข้าวสวยได้เลยค่ะ


เสร็จแล้วค่ะแกงขี้เหล็ก กับเนื้อย่าง

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีทำแกงขี้เหล็กแบบละเอียด กดชมได้เลยนะคะ

หวังว่าคงชอบเมนูนี้ และลองทำดูค่ะ อร่อยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่