โดว์ขนมปังแฉะมาก ช่วยตรวจสูตรให้หน่อยครับ

กระทู้คำถาม
หลังจากผสมของเหลว ลงในของแห้งแล้ว โดว์ที่ได้แฉะมากจนนวดไม่ได้
ต้องใช้แป้งนวลทะยอยใส่เยอะมากกว่าจะนวดได้
ทำออกมาแล้วไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ แป้งไม่ค่อยฟูขึ้นแม้ทิ้งไว้ 2 ชม.
ขนมปังมีรสชาติหวานมากๆ
รบกวนตรวจสูตร หรือขอข้อแนะนำหน่อยครับ

ส่วนผสม
1.แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง 260 ก.
2.แป้งสาลี(บัวแดง)  110 ก.
3. นมผง 15 ก.
4. ยีสต์ 1+3/4 ช้อนชา
5. น้ำเปล่า 75 ก.
6. นมสดรสจืด 110 ก.
7. น้ำตาลทราย 165 ก.
8. เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
9. ไข่ไก่ 1 ฟอง
10. เนยสดเค็ม 60 ก.
11. สารเสริมเอสพี 1+1/4 ช้อนชา

ขอบคุณมากครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
น้ำตาลเยอะจังอ่ะ ปกติใช้น้ำตาล 18-20 เปอร์เซ็นต์ของแป้งก็หวานแล้วนะ
เอาสูตรเราไปลองทำนะ ใช้ของน้อย
แป้งขนมปัง 240 กรัมแป้งสาลี 60 กรัม หรือใช้แป้งขนมปังอย่างเดียวก็ได้
ยีสต์ 2 ช้อนชา
น้ำ 150 มล.
น้ำตาล 55 กรัม
ไข่ 1 ใบ
เกลือ 4-5 กรัม
เนย 30 กรัม
ผสมน้ำ น้ำตาล ไข่ ให้เข้ากัน แล้วใส่ยีสต์ทิ้งไว้ ระหว่างนั้นไปชั่งแป้ง ชั่งเกลือ เนย
เอาเกลือผสมแป้งคนด้วยมือให้ทั่ว เอาน้ำน้ำตาลไข่ยีสต์ที่ผสมไว้เทตรงกลางนวด ๆ ๆ ใส่เนยท้ายสุด เนยน่ะควรปล่อยให้นิ่มสักนิด แล้วไม่ต้องนวดมากด้วย แค่พอส่วนผสมเข้ากัน แป้งโรยก้นอ่าง ปั้นโดว์ให้เป็นก้อนวางในอ่าง เอาผ้าชุบน้ำปิดฝาอ่าง ทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมง ค่อยมาขึ้นรูป แล้วทิ้งไว้อีกพักนึงค่อยอบ เราทำกินทุกอาทิตย์ ครั้งนึงมั่งสองครั้งมั่ง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่