หมั่นโถวคาวาอิ

กระทู้สนทนา
# คาวาอิหมั่นโถว ทำให้เด็กที่บ้านค่ะ
.....
สูตรแป้ง ศึกษาและปรับสูตรมาจากของจีนนะคะ  พึ่งลองทำได้2-3รอบ ส่วนตัวว่าโอเคค่ะ ลูกสาวชอบบอกอร่อย แป้งจะนุ่ม รสอมหวานเพราะไม่มีไส้จึงเพิ่มน้ำตาลในแป้ง ชอบที่ไม่ต้องใช้เนยขาวในการทำ
....
อธิบายไม่เก่ง เขียนตามที่ตัวเองทำ ถ้าจะผิดหลักการทำของผู้ที่ทำเป็นและประกอบเป็นอาชีพอยู่ ก็ต้องขออภัยด้วยนะคะ 😅  
....

#แป้งหมั่นโถว

1.แป้งสาลีชนิดเบา (บัวแดง/ กิเลนเหลือง) 200 g.
2.ผงฟู 3/4 ชช.
3.เกลือ 1/4 ชช.(2g.)
5.ยีสต์ผง  4 g.
6.น้ำตาลทราย 60 g.(ถ้าทำเป็นซาซาเปาให้ลดน้ำตาลลง)
7.นมสดอุ่น 120 ml.(หยดหลังมือไม่ร้อน)
8.น้ำมันคาโนล่า 10 g.

#วิธีทำ...เราทำแบบนี้ ถ้าผิดหลักการขออภัยด้วยค่ะ

1.ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ ใส่โถผสม
2. ยีสต์ผสมในนมสดอุ่น แล้วใส่ลงในโถผสม ตามด้วยน้ำตาล ใช้พายคลุกส่วนผสมให้พอเข้ากัน จากนั้นนำไปนวด
3. การนวด ถ้าใช้เครื่อง(กำลังไฟเครื่องต้องสูงหน่อย 800w.อัพ) เริ่มspeed1=1นาที แล้วปรับเป็นเบอร์2=5-8นาที(ไม่ต้องฟิลม์นะเอาแค่เนียน) ในนาทีสุดท้ายใส่น้ำมันคาโนล่าลงไป ส่วนผสมจะร่อนนำออกจากโถง่าย
*ถ้านวดมือ นวดประมาณ15นาที  จนส่วนผสมเนียนติดมือน้อยลงปั้นเป็นก้อนได้
4. เอาส่วนผสมใส่ชาม พักแป้ง แรพพลาสติกทิ้งให้แป้งขึ้นฟู1เท่าตัว ใช้เวลาประมาณ30นาที
5.. เอาแป้งโดว์ที่ได้ มาแบ่ง 35-40g./ก้อน
- ถ้าแบ่ง35g. จะได้~10ก้อน
- แบ่งแป้งมาบางส่วนเพื่อผสมสี สีใช้ได้ทั้งสีเจลและสีน้ำวินเนอร์
- การนวดผสมสี ถ้าจะให้สีเข้ากับแป้งได้ดี ให้แตะน้ำมันคาโนล่าเล็กน้อย มาเป็นตัวช่วยนวดผสมสี
6.ขึ้นรูปตามชอบ แล้ววางบนกระดาษไข พักแป้งต่อรอบ2 ประมาณ20นาที
7. นำไปนึ่ง ใช้เวลา 5-8นาที
....

*ปั้นแป้งต้องอย่าช้าเกิน เพราะถ้าแป้งขึ้นเต็มที่จนเกินลิมิต เวลานำไปนึ่งขนมจะเหี่ยว
*การนึ่ง ไฟอย่าแรงขนมจะแตก ใช้ผ้าขาวบางพันฝาซึ้งหรือฝาหม้อนึ่งไว้ด้วยเพื่อกันหยดน้ำหล่นใส่แป้งค่ะ
....

เอาไปลองทำกันนะคะ ขึ้นรูปก็สไตล์ใครสไตล์มันเอาเลย🙆❤
** ตา จมูก หนวด ทุกส่วนที่ทำคือแป้งนะคะ **




แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่