แกงขี้เหล็กใส่เนื้อย่าง...อร่อยแบบไทยๆ


แกงขี้เหล็ก เป็นแกงที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะนิยมกินเหมือนแกงส้มหรือแกงประเภทอื่นๆ อาจเป็นเพราะว่า "ยอดขี้เหล็ก" มีรสขม หากปรุงไม่ดีอาจทำให้เสียรสได้ เป็นครั้งแรกที่ได้ลองทำแกงขี้เหล็ก กินเอง  ก่อนแกงก็ได้หาข้อมูลจากกูเกิ้ล และสอบถามแม่ค้าขายข้าวแกงบ้าง จนมาเป็นแกงขี้เหล็กชามนี้จ้า


ส่วนผสม
********
1.ใบขี้เหล็กต้ม

2.เนื้อย่างหั่นเป็นชิ้นพอคำ

3.เนื้อปลาย่าง

4.พริกแกง

5.หัวและหางกะทิ

6.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/น้ำปลา

วิธีทำ
*****
1.ใบขี้เหล็กซื้อมาจากตลาดที่ต้มสำเร็จแล้ว ให้ชิมดูว่าขมหรือไม่ ถ้าขมให้นำมาโรยเกลือแล้วเคล้าอย่างเบามือ ล้างน้ำทิ้ง แล้วนำมาต้มเดือด ประมาณ 3ครั้ง จนกว่าจะหายขมบีบน้ำให้แห้งพักไว้
2.ผัดหัวกะทิให้หอมและแตกมัน ใส่พริกแกงลงไปผัดจนหอม ใส่เนื้อย่างลงไปผัดให้เข้ากัน เทหางกะทิลงไปต้มให้เข้ากันจนเดือด ปรุงรสตามชอบ

4.ใส่ปลาย่างและใบขี้เหล็กลงไปต้มให้เดือดและเข้ากันดี ชิมรสชาติอีกครั้ง

5.ตักใส่ชามเสริฟพร้อมปลาแดดเดียวหรือปลาเค็มทอดกรอบ มันอร่อยมากๆๆเลยจ้าาา

อมยิ้ม05 ปลาหมอแดดเดียวกินกับแกงมันเลิศมากกกกกก

ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่