ลองทำ…ข้าวซอยไก่ กันนะครับ

“ข้าวซอย” ภูมิปัญญาคนเมือง ดัดแปลงจากอาหารของชาวมุสลิม กับเส้นก๋วยเตี๋ยวของชาวจีนได้อย่างดี

จีนฮ่อ ส่วนใหญ่เป็นจีนมุสลิม ได้นำข้าวซอยนี้มาเผยแพร่ ที่เมืองเหนือของเรา และก็ได้ดัดแปลง จนถูกรส ถูกปาก กลายเป็นอาหาร signature ที่หลายคนชอบนั่นเอง

หลายคนอาจสงสัยว่า ข้าวซอย มันคือข้าว? ป่าวเลย มันคือเส้นบะหมีเหลืองแบน ลวกจนสุกได้ที่ ราดกับน้ำแกงกะทิ โดยน้ำแกงนี้ จะใส่เนื้อ ใส่หมู ใส่ไก่ ใส่แกะ ใส่อะไรก็ได้ตามที่เราชอบ on top ด้วยหมี่เหลืองกรอบ โรยหน้าด้วยหอมผักชีซอย เคียงกับ หอมแดงซอย ผักกาดดองซอย มะนาว และพริกผัด

มาดูที่วัตถุดิบกันนะครับ
1. พริกแกงข้าวซอย จะใช้แบบสำเร็จ หรือโขลกเอง ผมขอละไว้ (มันคือพริกแกงเผ็ดภาคกลาง ใส่กระชาย ขมิ้น(ถ้าชอบ) และผงกะหรี่ แต่ไม่ใส่ลูกผักชีและยี่หร่าคั่วป่น)
2. หัวกะทิ และหางกะทิ
3. เนื้อสัตว์ตามชอบ ผมใช้สะโพกไก่ (จริงๆอยากได้น่อง แต่หมด)
4. น้ำตาลมะพร้าว
5. น้ำปลา
6. พริกป่น
7. มะนาว
8. ผักกาดดองเปรี้ยว
9. หอมแดงซอย
10. ต้นหอมผักชีซอย
11. บะหมี่เส้นแบน (ผมใช้แบบแห้ง แล้วมาต้ม)
12. บะหมี่ไข่ทอด

มาเริ่มกันเลยนะครับ
1. เคี่ยวหัวกะทิ กับพริกแกง จนแตกมัน

2. หลังจากที่กะทิแตกมันดีแล้ว สวยแล้ว ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว

3. เติมหางกะทิ รอเดือด

4. พอเดือดแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว กับน้ำปลา ตามชอบ และเคี่ยวจนได้ที่
5. ก็จะเสร็จในส่วนของการทำน้ำแกง

6. พอแกงเสร็จแล้ว ก็ต้มเส้น กับทอดเส้น

7. จัดใส่ชาม พร้อมด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ แบบนี้

8. หม่ำ

ปล. ผมไม่ทานเผ็ด เลยไม่ได้ทำพริกป่นผัดน้ำมัน ถ้าใครชอบทานก็เอาพริกป่น ผัดกับน้ำมันพอหอม ก็ได้ละครับ และจะโรยหน้าด้วยหัวกะทิเคี่ยวสักรอบก็ได้ แต่ผมไม่ทำ เดี๋ยวจะมันจุกอกเสียก่อน ยิ้ม

#ลองทำกันดูนะครับ
#รังสรรค์เมนูด้วยความรัก
Eat for Pleasure, Cook for Passion
P.
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่