ก๋วยเตี๋ยวแคะสูตรชาวจีนแคะ(ฮากกา)แท้ๆ

*** ห้ามเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต



ลูกชิ้นแคะที่มีขายอยู่ตามร้านก๋วยเตี๋ยวทั้งกลาย ให้ลองสังเกตุดูได้ว่า จะผสมแป้งเยอะมากๆ เพราะต้องการลดต้นทุน  บางร้านรู้สึกว่าแป้งจะมากกว่าเนื้อหมูอ

ชาวฮากกา (แคะ) เขาจะมีวิธีการทำให้เนื้อลูกชิ้นเหนียวหนึบโดยการผสมเนื้อปลาลงไป ที่บ้านเรา เขาก็จะใช้เนื้อปลากรายผสมไปประมาณ 1/3 - 1/2 ของเนื้อหมูสับ โดยเนื้อปลากรายจะทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมเนื้อหมูสับให้เป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้เกิดความเหนียวหนึบ

แป้ง กก. ละ 30 บาท เนื้อปลากราย กก. ละ 260 - 300 บาท ราคาต่างกันเยอะมากดังนั้นร้านก๋วยเตี๋ยวก็ต้องใช้แป้งแทนเพื่อทำลูกชิ้นแคะให้มีราคาถูก

ตามร้านอาหารแคะแท้ๆ ที่เหลืออยู่ไม่กี้ร้าน เขาจะทำลูกชิ้นแคะแบบแท้ๆ แบบดั้งเดิม ราคาก็จะสูงกว่าตามร้านก๋วยเตี๋ยวแคะ

ลูกชิ้น แคะ ทำง่ายมากๆ แต่จะเสียเวลาในการนวดเพื่อให้เนื้อลูกชิ้นเหนียว

การนวดสามารถที่จะใช้ Food Processor ทำการนวดแทนได้ ทำให้การทำลูกชิ้นแคะนี้ง่ายขึ้นมาก และใช้เวลาน้อยลงเยอะ

นำเนื้อลูกชิ้นแคะที่ผสมแล้วไปยัดใส่ใน เต้าหู้ เต้าหู้ทอด มะระ มะเขือยาว พริกชี้ฟ้า กระเจี้ยบ นำไปนึ่งให้สุก

รวมทั้ง ปั้นเป็นลูกชิ้นนำไปทอด  ยัดใส่เกี้ยวนำไปทอด

นำไปใส่ในก๋วยเตี๋ยว

เครื่องปรุง
- หมูสับ 1 กก.
- ปลากราย 500 กรัม  (300 - 500 กรัม)
- แป้งมัน หรือ แป้งท้าว 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว
- พริกไทยขาว

(ลูกชิ้น แคะบางสูตร ก็จะนำปลาหมึกแห้งมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขาด 2 มม. x 2 มม.ไปทอดให้กรอบ นำมาผสมกับเนื้อลูกชิ้นด้วย หรือจะใช้ กุ้งแห้งทอดก็ได้)

หมูสับ เนื้อปลากราย


นำหมูสับ เนื้อปลากราย แป้งมัน พริกไทยขาว ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ใส่ใน Food Processor นวดจนเหนียว




เต้าหู้ยัดใส้  ใช้เต้าหู้แคะ เนื้อเต้าหู้จะนิ่กว่าเต้าหุ้แข็งทั่วไป


เต้าหู้ทอด เอามาผ่าครึ่ง  ควักเนื้อเต้าหู้ออกไป


มะระ


พริกชี้ฟ้า กระเจี้ยบ


มะเขือยาว


นึ่ง






เกี้ยวทอด ลูกชิ้นทอด


ลูกชิ้นแคะ






บะหมี่


เส้นเล็ก






ลูกชิ้นแคะแท้ๆ ทำไม่ยาก รับรองได้ว่า อร่อยกว่าตามร้านก๋วยเตี๋ยวแคะเยอะ

สวัสดี

****  ห้ามเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่