ยำแหนมสดสูตรเด็ดกันมั้ย..ไอเดียมื้อกลางวันนี้เลย

สวัสดีค่ะ นานาสวัสดี

วันนี้เราจะมาแนะนำเมนูง่ายๆ ที่ทำกินเป็นกับแกล้มก็อร่อย หรือจะเป็นกับข้าวก็ทานอร่อยได้ทั้งครอบครัวนะคะ เมนูนี้คือ "ยำแหนมสด" สูตรเด็ดของคุณแม่เลยจ้า เอามาแชร์กัน..ไปดูวิธีทำกัน



ส่วนผสมของยำแหนมสด มีดังนี้
หนังหมู
หมูสับ
มะนาว
หอมแดงซอย
ต้นหอมซอย
พริกขี้หนูซอย
ขิงซอย
น้ำปลา
และผักเครื่องเคียงที่เพื่อนๆ ชอบทาน

วิธีทำยำแหนมสด
1. ทำความสะอาดหนังหมู ขูดขน และมันให้เรียบร้อย นำไปต้มสักประมาณ 1 ชั่วโมง นำขึ้นมาแช่น้ำเย็น แล้วหั่นเป็นเส้นๆ เล็กๆ เก็บไว้ก่อน
2. เตรียมหมูสับปริมาณตามที่ต้องการ นำน้ำมะนาวใส่ลงไป ทำให้เนื้อหมูสุกในเบื้องต้นก่อน กะสัดส่วนหมูสับกับน้ำมะนาวเอานะ ทิ้งไว้ให้หมูสุกประมาณ 5 - 10 นาที

3. เมื่อหมูเปลี่ยนสีแบบสุกแล้ว ก็บีบเค้นน้ำมะนาวและน้ำหมูออก เพื่อที่จะนำน้ำหมูและมะนาว ไปรวน จะได้รสชาติอร่อยๆ
4.ตั้งหม้อให้ร้อน นำน้ำที่ได้จากหมูและมะนาวลงไปก่อน แล้วนำหมูสับของเราลงไปรวนให้น้ำงวดลงจนเหลือน้ำขลุกขลิก

5. ทิ้งหมูสับที่รวนเรียบร้อยแล้วให้เย็นก่อนที่จะนำไปปรุง
6. พอหมูสับพักให้เย็นเรียบร้อยแล้ว ก็นำไปปรุงกันเลย นำหนังหมูที่เราหั่นเป็นเส้นๆ ไว้ลงไปคลุกเคล้า
7. ปรุงรสกันด้วยหอมแดงซอย ต้นหอมซอย พริกขี้หนูซอย ขิงซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา อย่าเพิ่งใส่มะนาวนะ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วชิมรสก่อน เพราะว่า เราหมักหมูดิบตอนแรกด้วยน้ำมะนาวไว้แล้ว ความเปรี้ยวจะเข้าไปในเนื้อของหมูสับแล้ว ถ้าปรุงได้รสชาติแล้วก็ตักเสิร์ฟใส่จานได้เลยจ้า
8. เสิร์ฟยำแหนมสด กับผักเครื่องเคียงอย่างต้นหอม แตงกวา พริกแห้งคั่ว มะเขือเทศ หรือผักที่เพื่อนๆ ชอบทานก็จัดไปได้เลย

ทำได้ง่ายๆ ไม่ยากเลยนะสำหรับ ยำแหนมสด อร่อยๆ แซ่บๆ กับแกล้มที่น้องชายชอบมาก ใครสนใจ ก็ลองทำตามกันได้เลยนะ มีคลิปวิธีทำอย่างละเอียดให้ดูกันจ้า

คลิปวิธีทำยำแหนมสด ทุกขั้นตอนจ้า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ใครชอบวิธีทำอาหารง่ายๆ แบบครอบครัวเรา (ส่วนใหญ่น้องชายทำแหละ ง่ายและอร่อยด้วย) คลิกเลยจ้า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่