หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
“เสน่ห์จันทน์” ร้อยเรื่องราว...ต้นตำรับแห่งสำรับไทย อร่อยแบบไทยแท้ในบรรยากาศร่วมสมัยใจกลางเมือง
กระทู้ข่าว
อาหารไทย
อาหาร
ร้านอาหาร
ของหวาน
อาหารคาว
“สยามสินธร” เปิดร้านอาหารต้นตำรับไทย “เสน่ห์จันทน์” นำข้าวปลาอาหารไทยแท้มาให้ลิ้มรสความอร่อย พร้อมบรรจงผสานรสชาติและความงามเข้าด้วยกัน เป็นทั้งอาหารตาและอาหารใจมามอบให้ ณ ใจกลางเมืองบริเวณ Glasshouse@Sindhorn อาคารสินธร ถนนวิทยุ
คำว่า “เสน่ห์จันทน์” เป็นคําสิริมงคล เพราะเป็นชื่อขนมไทยดั้งเดิมที่ใช้ในงานมงคล บริษัท สยามสินธร จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดยมี คุณชลาลักษณ์ บุนนาค ดำรงตำแหน่ง กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จึงเลือกมาเป็นชื่อร้าน เพื่อคงคุณค่าความเป็นอาหารไทยรสแท้ แล้วบรรจงเนรมิตบรรยากาศแบบไทยร่วมสมัยที่หรูหรา ภายในประดับตกแต่งด้วยงานศิลป์ สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย และเพิ่มความสุนทรีย์ด้วยบทกวีที่รจนาโดย อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์และกวีซีไรต์ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ตั้งแต่เมนูอาหาร ไปจนถึงเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ได้นำภาพลักษณ์เครื่องปรุงไทยๆ อย่าง กระเพรา โหระพา ดอกกระเทียม มะเขือ พริก ผักชี ตำลึง กระเจี๊ยบ มาเรียงร้อยเป็นลวดลายสวยงาม
"เสน่ห์จันทน์" คัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศมาปรุงอย่างพิถีพิถันในทุกกระบวนการการทำอาหาร คิดค้นพัฒนาบางตำรับ ให้เพิ่มรสสัมผัสลิ้น โดยไม่ทิ้งความเป็นไทยดั้งเดิม ทุกจานของ “เสน่ห์จันทน์” จึงมีเรื่องราวให้ค้นหา และมีให้เลือกลิ้มลองอย่างหลากหลาย....
ผัดพริกขิง
เริ่มต้นจาก ผัดพริกขิง เมนูที่ดูเหมือนธรรมดา แต่ไม่ธรรมดา ด้วยผัดพริกขิงของ“เสน่ห์จันทน์” จะใส่ปลาดุกทอดกรอบหรือหมูกรอบ ซึ่งเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม โดยระยะแรกนี้เป็นหมูกรอบผัดกับเครื่องแกงตำใหม่ๆ ปรุงรสให้เค็มนำหวานสักหน่อยแต่งหน้าด้วยไข่แดงของไข่เค็มซึ่งช่วยเพิ่มทั้งสีสวยและรสเค็มมันของไข่ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยเป็นฝอย กลิ่นหอมของมะกรูดซอยนี้จะช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวหรือถั่วพูเพื่อทำหน้าที่เหมือนผักแนมในเวลาที่เรารับประทานของรสจัด
ถัดมาเป็น แกงเขียวหวาน ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นแกงเขียวและหวาน เครื่องแกงของเสน่ห์จันทน์ จะใส่ใบพริกที่ปลูกเองลงไปตำอย่างละเอียดทำให้สีสวยและมีกลิ่นหอม ส่วนพริกขี้หนูสวนในเครื่องแกงก็มีส่วนช่วยทั้งสีและความเผ็ดหอม รับรองว่าเห็นแล้วชวนหิว ในเรื่องความหวานนั้นเราแกงรสเค็มอมหวานคือให้รสเค็มนำและหวานตามห่างๆ แค่พอปะแล่มๆ รสหวานหลักๆ ได้จากหัวกะทิคั้นสดใหม่ ไก่ที่ใช้แกงก็เป็นไก่เลี้ยงตามธรรมชาติ มีเนื้อแน่นรับรสแกงได้ดี
มัสมั่น
“มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง...” กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในรัชกาลที่ ๒ ทำให้ เมนู ”มัสมั่น” ต้องมีกลิ่นหอมของยี่หร่า “เสน่ห์จันทน์” คำนึงถึงความสำคัญของกลิ่นหอมรัญจวนของอาหารเป็นพิเศษตามตำรับโบราณ เครื่องแกงจึงมีทั้งยี่หร่าคั่วป่นและผงมาซาลาช่วยแต่งเติมความหอมของมัสมั่น เราเคี่ยวเนื้อกับพริกแกงจนเข้าน้ำเข้าเนื้อ ปรุงรสเค็มหวานซ่อนเปรี้ยว รสเปรี้ยวที่ซ่อนอยู่มีทั้งน้ำมะขามเปียกและน้ำสับปะรดจึงให้รสชาติที่เปรี้ยวหวานลงตัว
มาถึงเมนูเด็ด อย่าง “ทอดมันปลากราย” เพราะคุณสมบัติของปลากรายที่ไม่คาวจัดเหมือนเนื้อปลาขูดอื่นๆ ทั้งยังนวดให้เหนียวง่าย จึงทำให้ทอดมันปลากรายมีรสชาติอร่อยกว่าปลาชนิดอื่น ยิ่งเมื่อนำมานวดผสมกับเครื่องแกงเผ็ด ใบมะกรูดซอย ถั่วพูซอย ปรุงรสให้กลมกล่อม กินแนมกับอาจาดสามรส จึงกลายเป็นเมนูที่รวมรสอาหารไทยคือเปรี้ยว หวาน เค็มและเผ็ด เสมือนเสมอกัน ซึ่งเป็นรสชาติที่หายากในเมนูอื่น ส่วนใหญ่จะมีรสใดรสหนึ่งนำแล้วมีรสอื่นๆ ตาม ทอดมันปลากรายกับอาจาดจึงเป็นเมนูพิเศษที่เป็นจาตุรสเสมอกัน
ห่อหมกปลาช่อนนา
วัตถุดิบหารับประทานยากในปัจจุบัน แต่สำหรับ เสน่ห์จันทน์ ล้วนใส่ใจและพิถีพิถันสรรหามาอย่างดี โดยเฉพาะ “ห่อหมกปลาช่อนนา” ที่ตำเครื่องแกงสูตรดั้งเดิม คัดสรรปลาช่อนนาที่หายากขึ้นทุกวัน กวนเครื่องห่อหมกในอ่างดินจนผิวของเนื้อปลาหลุดออกมาเป็นเม็ดใสๆ ขนาดเท่าปลายเข็ม ซึ่งเนื้อปลานี้รวมกับไข่และกะทิจะช่วยให้ห่อหมกข้นตักใส่ใบตองห่อได้ ห่อหมกของร้านใส่กระทงเพื่อความสะดวกในการบริการแต่ตอนนึ่งห่อใบตองซ้อนอีกครั้งหนึ่ง เพื่อช่วยให้ความร้อนระอุอยู่ตลอดเวลาและรักษาหน้าและเนื้อห่อหมกไม่ให้แห้ง
ปิดท้ายกับเมนูของหวานแสนคลาสสิค อย่าง “ข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง” ที่ทำจากปลาช่อนแห้งอย่างดี นำมาปิ้งจนหอม แล้วแกะเอาแต่เนื้อมาป่นให้ละเอียดและขึ้นฟู คั่วไฟอ่อนๆ จนได้สีสวยกลิ่นหอม เมื่อกรอบแล้วจึงนำปลาคั่วมาคลุกกับน้ำตาลทรายและหัวหอมแดงของไทยที่ซอยชิ้นเสมอกัน จากนั้นนำไปเจียวให้เหลืองสวยและกรอบทุกชิ้น หน้าปลาช่อนแห้งที่มีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อยลิ้น เมื่อรับประทานกับข้าวเหนียวมูน หรือกับแตงโมก็อร่อยทั้งสองอย่าง ยิ่งถ้ารับประทานกับข้าวเหนียวมูน แนมกับมะม่วงอกร่องหอมหวาน รับรองยิ่งอร่อยเป็นพิเศษ
ข้าวเม่ารางน้ำกะทิ
ส่วนอีกเมนูหารับประทานยาก คือ อาหารไทยดั้งเดิมแต่โบราณ “ข้าวเม่ารางน้ำกะทิ” ซึ่งใช้ข้าวเม่าอย่างดีจากกลุ่มชาวนาที่ จ. บุรีรัมย์ คั่วในกระทะด้วยไฟร้อนจัดเพื่อให้เม็ดข้าวเม่าพองอย่างรวดเร็ว ราไฟและคั่วจนมีกลิ่นหอมและสีสวย อบด้วยควันเทียนที่ควั่นจากขี้ผึ้งทำให้ได้กลิ่นหอมกรุ่นของควันเทียนแท้ๆ ไม่มีกลิ่นฉุนของกำยานเจือปน รับประทานกับเผือกนึ่งและแคนตาลูป ซึ่งสามสหายนี้สามัคคีกันอร่อยในน้ำกะทิที่ทำจากกะทิสดหวานมัน ใส่น้ำตาลโตนดเพื่อความหวานหอมและน้ำตาลทรายนิดหน่อยเพื่อความหวานแหลม ความอร่อยหลากหลายของขนมถ้วยนี้จะตราตรึงใจไปอีกนาน
ลิ้มรสชาติความอร่อยแบบไทยแท้สูตรดั้งเดิมในบรรยากาศสุดประทับใจได้แล้ววันนี้ที่ ร้าน “เสน่ห์จันทน์” ตั้งอยู่บริเวณ Glasshouse@Sindhorn อาคารสินธร ถ.วิทยุ เปิดให้บริการเวลา 17.00 - 22.00 น. หรือหากต้องการความเป็นส่วนตัวที่นี่มีห้องไว้รับรองถึง 3 ห้อง ได้แก่ ห้องจันทน์ปรุง ห้องจันทน์ปรางค์ และห้องจันทน์หอม นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ผ่อนคลาย “จันทน์จรุง” ซึ่งออกแบบมาเพื่อรองรับลูกค้า ที่ต้องการดื่มด่ำกับไวน์ชั้นเลิศและเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่สร้างสรรค์สำหรับลูกค้า “เสน่ห์จันทน์” โดยเฉพาะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่ง โทร. 0-2650-9880 หรือwww.facebook.com/glasshouseatsindhorn / www.sanehjaan.com
แกงมอญหมูย่าง
แกงรัญจวน
ส้มฉุน
ข้าวเหนียวทุเรียน
ไข่เจียวกากหมู
หมี่กรอบกุ้งแม่นำ้
ไก่บ้านคั่วใบจั่น
ขนมจีนซาวนำ้แจงลอน
ไข่พะโล้หมูเต้าเจี้ยว
เสน่ห์จันทน์
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
บอสพาชิม : Lahnyai Nusara เมื่อ 'หลานต้น'ตีความรสมือยายใหม่ผ่านมุมมองตะวันตก (Bangkok, Thailand)
หาก "นุสรา" (Nusara) เปรียบเสมือนตัวแทนของ "คุณยาย" ผู้เคร่งครัดที่คอยพร่ำสอนรสชาติไทยแท้แบบดั้งเดิมให้ลูกหลานจดจำ "หลานยาย" (Lahnyai) ก็คือตัวแทนของ "หลานต้น"
EatLikeTheBOSS
Fine Dining อาหารไทย 6,000++/คน ที่การันตีความปังด้วย MICHELIN Guide 2025
Royal Osha Fine Dining อาหารไทย ที่การันตีความปังด้วย MICHELIN Guide 2025 กับ Festive Set Menu เซตพิเศษ 10 คอร์ส (6,000++/คน) ที่เชฟรังสรรค์มาในคอนเซปต์ Classic Thai Elegance Reinvented นำวัตถุดิบไทยม
มิกิชวนกิน
เสน่ห์รสชาติภูเก็ต และอาหารใต้ นำมาตีความใหม่ จนใครได้ลองก็ต่างติดใจ
ภูเก็จ อาหารใต้สไตล์โมเดิร์น หยิบเสน่ห์รสชาติแบบภูเก็ตและความเป็นภาคใต้ มาตีความใหม่ จนกลายเป็นจานที่ทั้งสวยและอร่อย จนใครได้ลองก็ต่างติดใจ มีทั้งคนไทยและต่างชาติแวะเวียนมาไม่ขาดสาย ร้านอยู่ถนนมังกร แ
มิกิชวนกิน
Victoria's Secret Fragrance Mist
ได้เวลาเปิดถุง เมื่อเราซื้อของขวัญให้ตัวเองความสุขที่สร้างได้ โดยการช้อปตอนนี้ร้านจัดโปร จ่าย 2 ได้ 3 น้องพนักงานขายของเก่งมาก ก็ต้องจัดค่ะ ถุงกระดาษแสนคลาสสิกยังดีมีโบว์ห้อยมาจุ๋มจิ๋ม น่ารักเราซื้อที
deauny
ของฝากจากโตเกียว หอม อร่อยมาก
ไปรับแฟนกลับมาฉลองคริสต์มาสที่สุวรรณภูมิครับ ได้ของฝากมากินเยอะเลยครับ ตี 5 มารอที่หน้าสตาร์บัคส์ กว่าจะถึงบ้านก็ 7 โมงเช้า ดื่มกาแฟนม แก้วสุดรักจากร้านแรก สตาร์บัคส์ ซีแอตเทิล นิดนึงครับ
สมาชิกหมายเลข 4755513
บอสพาชิม: ศรีตราด - อาหารไทยแสนละมุนจากชายฝั่งตะวันออก
บอสพาชิม: ศรีตราด - อาหารไทยแสนละมุนจากชายฝั่งตะวันออก รีวิวในวันนี้เราจะพาไปพบกับร้านอาหารไทยที่ผมว่ามีอัตลักษณ์น่าสนใจเลยครับ ร้านอาหารแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ซอยสุขุมวิท 33 ไม่ห่างจากห้างเอ็มควอ
EatLikeTheBOSS
BufFeast Review :"71หมูกะทะ" หมูทะแนวใหม่กับน้ำจิ้มBBQสุดเด็ดดวง @มีตอัพ แจ้งวัฒนะ
ในช่วงสองสามปีหลังมานี้ ร้านหมูกะทะซึ่งเป็นบุฟเฟ่ต์ที่อยู่คู่คนไทยมานานก็เริ่มปรับตัว โยกย้ายเข้าห้างหรือเน้นกินในร่มมีห้องแอร์กันมากขึ้น ก็ต้องขอบคุณระบบดูดควันที่ทำออกมาได้ดีตามยุคสมัย ซึ่งร้านที่ผ
TheHeatBufFeast
@@ นอนรถไฟกลับบ้านย่า..กินของอร่อยๆครับ ^^ @@
สวัสดีครับ เมื่อวันศุกร์ที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา ได้เดินทางกลับไปบ้านคุณย่าครับ รอบนี้เลือกเดินทางโดยรถไฟเช่นเคยเย็นวันศุกร์เลิกงานก็ต่อรถประจำทางไปสถานีรถไฟดอนเมืองครับขบวนที่จะโดยสารไปวันนี้ก็คือ รถ
เซเว่นหน้าหอใน
แกงส้ม 🌶️ & ผัดพริก 3 สี 🫑
แกงส้มปลาทอด ฝีมือแม่ผมเอง ปลาทอดหอม ๆ ในน้ำแกงส้ม คืออร่อยแท้ ผัดหมูพริก 3 สี ไม่ได้ใส่หอมใหญ่เพราะเจ๊ผมไม่กิน แกขี้เกียจเขี่ย กลัว Food waste เลยบอกแม่ไว้ พริกแบบนี้หวานกรอบ ไม่เผ็ดเลย ก็ดีสำ
Topyutt
โอมากาเสะ 4900++ สไตล์โตเกียวดั้งเดิม คอร์ส Ume (18 คำ)
Kohaku โอมากาเสะที่ถ่ายทอดเสน่ห์ของอาหารญี่ปุ่นสไตล์โตเกียวดั้งเดิมได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การคัดวัตถุดิบสดใหม่จากญี่ปุ่น ไปจนถึงเทคนิคการปรุงที่พิถีพิถันทุกขั้นตอน เชฟอารมณ์ดี คุยสนุก เป็นกันเอง ทำ
มิกิชวนกิน
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
อาหาร
ร้านอาหาร
ของหวาน
อาหารคาว
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
“เสน่ห์จันทน์” ร้อยเรื่องราว...ต้นตำรับแห่งสำรับไทย อร่อยแบบไทยแท้ในบรรยากาศร่วมสมัยใจกลางเมือง
“สยามสินธร” เปิดร้านอาหารต้นตำรับไทย “เสน่ห์จันทน์” นำข้าวปลาอาหารไทยแท้มาให้ลิ้มรสความอร่อย พร้อมบรรจงผสานรสชาติและความงามเข้าด้วยกัน เป็นทั้งอาหารตาและอาหารใจมามอบให้ ณ ใจกลางเมืองบริเวณ Glasshouse@Sindhorn อาคารสินธร ถนนวิทยุ
คำว่า “เสน่ห์จันทน์” เป็นคําสิริมงคล เพราะเป็นชื่อขนมไทยดั้งเดิมที่ใช้ในงานมงคล บริษัท สยามสินธร จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดยมี คุณชลาลักษณ์ บุนนาค ดำรงตำแหน่ง กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จึงเลือกมาเป็นชื่อร้าน เพื่อคงคุณค่าความเป็นอาหารไทยรสแท้ แล้วบรรจงเนรมิตบรรยากาศแบบไทยร่วมสมัยที่หรูหรา ภายในประดับตกแต่งด้วยงานศิลป์ สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย และเพิ่มความสุนทรีย์ด้วยบทกวีที่รจนาโดย อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์และกวีซีไรต์ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ตั้งแต่เมนูอาหาร ไปจนถึงเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ได้นำภาพลักษณ์เครื่องปรุงไทยๆ อย่าง กระเพรา โหระพา ดอกกระเทียม มะเขือ พริก ผักชี ตำลึง กระเจี๊ยบ มาเรียงร้อยเป็นลวดลายสวยงาม
"เสน่ห์จันทน์" คัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศมาปรุงอย่างพิถีพิถันในทุกกระบวนการการทำอาหาร คิดค้นพัฒนาบางตำรับ ให้เพิ่มรสสัมผัสลิ้น โดยไม่ทิ้งความเป็นไทยดั้งเดิม ทุกจานของ “เสน่ห์จันทน์” จึงมีเรื่องราวให้ค้นหา และมีให้เลือกลิ้มลองอย่างหลากหลาย....
ผัดพริกขิง
เริ่มต้นจาก ผัดพริกขิง เมนูที่ดูเหมือนธรรมดา แต่ไม่ธรรมดา ด้วยผัดพริกขิงของ“เสน่ห์จันทน์” จะใส่ปลาดุกทอดกรอบหรือหมูกรอบ ซึ่งเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม โดยระยะแรกนี้เป็นหมูกรอบผัดกับเครื่องแกงตำใหม่ๆ ปรุงรสให้เค็มนำหวานสักหน่อยแต่งหน้าด้วยไข่แดงของไข่เค็มซึ่งช่วยเพิ่มทั้งสีสวยและรสเค็มมันของไข่ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยเป็นฝอย กลิ่นหอมของมะกรูดซอยนี้จะช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวหรือถั่วพูเพื่อทำหน้าที่เหมือนผักแนมในเวลาที่เรารับประทานของรสจัด
ถัดมาเป็น แกงเขียวหวาน ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นแกงเขียวและหวาน เครื่องแกงของเสน่ห์จันทน์ จะใส่ใบพริกที่ปลูกเองลงไปตำอย่างละเอียดทำให้สีสวยและมีกลิ่นหอม ส่วนพริกขี้หนูสวนในเครื่องแกงก็มีส่วนช่วยทั้งสีและความเผ็ดหอม รับรองว่าเห็นแล้วชวนหิว ในเรื่องความหวานนั้นเราแกงรสเค็มอมหวานคือให้รสเค็มนำและหวานตามห่างๆ แค่พอปะแล่มๆ รสหวานหลักๆ ได้จากหัวกะทิคั้นสดใหม่ ไก่ที่ใช้แกงก็เป็นไก่เลี้ยงตามธรรมชาติ มีเนื้อแน่นรับรสแกงได้ดี
มัสมั่น
“มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง...” กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในรัชกาลที่ ๒ ทำให้ เมนู ”มัสมั่น” ต้องมีกลิ่นหอมของยี่หร่า “เสน่ห์จันทน์” คำนึงถึงความสำคัญของกลิ่นหอมรัญจวนของอาหารเป็นพิเศษตามตำรับโบราณ เครื่องแกงจึงมีทั้งยี่หร่าคั่วป่นและผงมาซาลาช่วยแต่งเติมความหอมของมัสมั่น เราเคี่ยวเนื้อกับพริกแกงจนเข้าน้ำเข้าเนื้อ ปรุงรสเค็มหวานซ่อนเปรี้ยว รสเปรี้ยวที่ซ่อนอยู่มีทั้งน้ำมะขามเปียกและน้ำสับปะรดจึงให้รสชาติที่เปรี้ยวหวานลงตัว
มาถึงเมนูเด็ด อย่าง “ทอดมันปลากราย” เพราะคุณสมบัติของปลากรายที่ไม่คาวจัดเหมือนเนื้อปลาขูดอื่นๆ ทั้งยังนวดให้เหนียวง่าย จึงทำให้ทอดมันปลากรายมีรสชาติอร่อยกว่าปลาชนิดอื่น ยิ่งเมื่อนำมานวดผสมกับเครื่องแกงเผ็ด ใบมะกรูดซอย ถั่วพูซอย ปรุงรสให้กลมกล่อม กินแนมกับอาจาดสามรส จึงกลายเป็นเมนูที่รวมรสอาหารไทยคือเปรี้ยว หวาน เค็มและเผ็ด เสมือนเสมอกัน ซึ่งเป็นรสชาติที่หายากในเมนูอื่น ส่วนใหญ่จะมีรสใดรสหนึ่งนำแล้วมีรสอื่นๆ ตาม ทอดมันปลากรายกับอาจาดจึงเป็นเมนูพิเศษที่เป็นจาตุรสเสมอกัน
ห่อหมกปลาช่อนนา
วัตถุดิบหารับประทานยากในปัจจุบัน แต่สำหรับ เสน่ห์จันทน์ ล้วนใส่ใจและพิถีพิถันสรรหามาอย่างดี โดยเฉพาะ “ห่อหมกปลาช่อนนา” ที่ตำเครื่องแกงสูตรดั้งเดิม คัดสรรปลาช่อนนาที่หายากขึ้นทุกวัน กวนเครื่องห่อหมกในอ่างดินจนผิวของเนื้อปลาหลุดออกมาเป็นเม็ดใสๆ ขนาดเท่าปลายเข็ม ซึ่งเนื้อปลานี้รวมกับไข่และกะทิจะช่วยให้ห่อหมกข้นตักใส่ใบตองห่อได้ ห่อหมกของร้านใส่กระทงเพื่อความสะดวกในการบริการแต่ตอนนึ่งห่อใบตองซ้อนอีกครั้งหนึ่ง เพื่อช่วยให้ความร้อนระอุอยู่ตลอดเวลาและรักษาหน้าและเนื้อห่อหมกไม่ให้แห้ง
ปิดท้ายกับเมนูของหวานแสนคลาสสิค อย่าง “ข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง” ที่ทำจากปลาช่อนแห้งอย่างดี นำมาปิ้งจนหอม แล้วแกะเอาแต่เนื้อมาป่นให้ละเอียดและขึ้นฟู คั่วไฟอ่อนๆ จนได้สีสวยกลิ่นหอม เมื่อกรอบแล้วจึงนำปลาคั่วมาคลุกกับน้ำตาลทรายและหัวหอมแดงของไทยที่ซอยชิ้นเสมอกัน จากนั้นนำไปเจียวให้เหลืองสวยและกรอบทุกชิ้น หน้าปลาช่อนแห้งที่มีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อยลิ้น เมื่อรับประทานกับข้าวเหนียวมูน หรือกับแตงโมก็อร่อยทั้งสองอย่าง ยิ่งถ้ารับประทานกับข้าวเหนียวมูน แนมกับมะม่วงอกร่องหอมหวาน รับรองยิ่งอร่อยเป็นพิเศษ
ข้าวเม่ารางน้ำกะทิ
ส่วนอีกเมนูหารับประทานยาก คือ อาหารไทยดั้งเดิมแต่โบราณ “ข้าวเม่ารางน้ำกะทิ” ซึ่งใช้ข้าวเม่าอย่างดีจากกลุ่มชาวนาที่ จ. บุรีรัมย์ คั่วในกระทะด้วยไฟร้อนจัดเพื่อให้เม็ดข้าวเม่าพองอย่างรวดเร็ว ราไฟและคั่วจนมีกลิ่นหอมและสีสวย อบด้วยควันเทียนที่ควั่นจากขี้ผึ้งทำให้ได้กลิ่นหอมกรุ่นของควันเทียนแท้ๆ ไม่มีกลิ่นฉุนของกำยานเจือปน รับประทานกับเผือกนึ่งและแคนตาลูป ซึ่งสามสหายนี้สามัคคีกันอร่อยในน้ำกะทิที่ทำจากกะทิสดหวานมัน ใส่น้ำตาลโตนดเพื่อความหวานหอมและน้ำตาลทรายนิดหน่อยเพื่อความหวานแหลม ความอร่อยหลากหลายของขนมถ้วยนี้จะตราตรึงใจไปอีกนาน
ลิ้มรสชาติความอร่อยแบบไทยแท้สูตรดั้งเดิมในบรรยากาศสุดประทับใจได้แล้ววันนี้ที่ ร้าน “เสน่ห์จันทน์” ตั้งอยู่บริเวณ Glasshouse@Sindhorn อาคารสินธร ถ.วิทยุ เปิดให้บริการเวลา 17.00 - 22.00 น. หรือหากต้องการความเป็นส่วนตัวที่นี่มีห้องไว้รับรองถึง 3 ห้อง ได้แก่ ห้องจันทน์ปรุง ห้องจันทน์ปรางค์ และห้องจันทน์หอม นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ผ่อนคลาย “จันทน์จรุง” ซึ่งออกแบบมาเพื่อรองรับลูกค้า ที่ต้องการดื่มด่ำกับไวน์ชั้นเลิศและเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่สร้างสรรค์สำหรับลูกค้า “เสน่ห์จันทน์” โดยเฉพาะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่ง โทร. 0-2650-9880 หรือwww.facebook.com/glasshouseatsindhorn / www.sanehjaan.com
แกงมอญหมูย่าง
แกงรัญจวน
ส้มฉุน
ข้าวเหนียวทุเรียน
ไข่เจียวกากหมู
หมี่กรอบกุ้งแม่นำ้
ไก่บ้านคั่วใบจั่น
ขนมจีนซาวนำ้แจงลอน
ไข่พะโล้หมูเต้าเจี้ยว
เสน่ห์จันทน์