ทำ"ข้าวยำ" กินกันทั้งบ้าน (2คน) ในวันครอบครัวหรรษา

"ข้าวยำบางนรา" เป็นข้าวยำที่นิยมกินกันใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทั้งชาวไทยและชาวมุสลิมต่างก็ชื่นชอบ เพราะมันมีความหอมของสมุนไพร ตั้งแต่ข้าว น้ำบูดู และผักสด ต่างผสานกันอย่างลงตัว พูดแล้วน้ำลายไหล มาลงมือทำกันดีกว่า



ส่วนผสม : น้ำบูดูข้าวยำ
********
1.น้ำบูดู
2.ตะไคร้บุบ/ข่าบุบ/หอมแดงบุบ/ใบมะกรูดบุบ
3.น้ำตาลแว่นหรือน้ำตาลปี๊บ
4.น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ
*****
1.ใส่ส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วนำมาเคี่ยวด้วยไฟกลาง เมื่อเดือดให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน จนข้นทิ้งไว้ให้เย็น
2.กรองใส่ภาชนะที่แห้งเก็บไว้ได้นาน



วิธีการหุงข้าวด้วยใบยอ
*****************
- ตำใบยอให้ละเอียด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ให้ได้สี นำมากรองเอาแต่น้ำสำหรับหุงข้าว ใส่ตะไคร้บุบ ใบมะกรูดฉีก ลงไป หุงข้าวได้เลยจ้าาาาา

ส่วนผสมอื่นๆ
************
1.ปลาคั่ว
2.มะพร้าวคั่ว
3.ผักซอยตามชอบ
4.พริกป่น,พริกไทยป่นและพริกน้ำส้มตำ






วิธีผสมข้าวยำ
*************
1.ตักข้าวราดด้วยน้ำบูดู ใส่ปลาคั่วและมะพร้าวคั่ว ผักซอยตามชอบ พริกป่น พริกไทย พริกน้ำส้ม
2.คลุกเคล้าให้เข้ากัน กินคู่กับไข่ต้ม ข้าวเกรียบปลา อร่อยเลิศจ้าาาา



ผักซอย

ไข่ต้มยางมะตูม


เลิศรส



ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่