
ใกล้สิ้นเดือนเข้ามาทุกที เงินทองก็เริ่มเหลือไม่เยอะ คงต้องเพิ่งมาม่าอีกเช่นเคย แต่มาม่าแบบธรรมดาก็เบื่อแล้วอะ เลยนั่งหาเมนูมาม่าใหม่ๆ บน Pinterest บ้าง บนเว็บสูตรอาหารฝรั่งทั่วไปบ้าง โดยใช้คีย์เวิร์ด “Creative Instant Noodle Recipe” บังเอิญไปเจออันนึงน่าสนใจมากเป็น แฮมเบอร์เกอร์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (Instant Noodle Burger หรือ Ramen Burger) ประกอบกับช่วงนี้กลับมาทำธุระที่บ้านพอดี เลยมีกระทะเตาแก๊สเครื่องมือพร้อม มาดูวิธีการทำ เบอร์เกอร์มาม่า แบบง่ายๆ กันดีกว่าคร้าบบบ

สิ่งที่ต้องเตรียม
- มาม่า 1 ห่อ แต่ในรูปอาจเห็นสองห่อ (แอบต้มทานเล่นๆ ระหว่างทำไปห่อนึง)
- หมูสับ (หมูสับของแท้ต้อองมีคำว่า “สับ” อยู่หน้าถุง แม่ จขกท. เขียนบอกได้ 5555)
- ผักต่างๆ + ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซอสปรุงรส หรือซอสที่เอาไว้ราดระหว่างชั้นเบอร์เกอร์อะ เขาเรียกว่าอะไรไม่รู้ 5555
- ของที่เหลืออื่นๆ ในตู้เย็นเอามา Mix & Match ได้เลย

ขั้นแรกแกะมาม่า เก็บซองปรุงรสไว้ก่อนอย่าเพิ่งแกะใส่ จากนั้นก็ต้มเส้นมาม่าเลย ลวกแปปเดียวออย่าให้เส้นอืดแฉะจนเกินไป พอเสร็จแล้วก็นำขึ้นมาพักไว้ รอให้เส้นเย็นสักพัก

ระหว่างรอ เรามาทำตัวเบอร์เกอร์กันดีกว่า เอาหมูสับ ใส่กระเทียม ซอสปรุงรสต่างๆ แล้วก็นำผงปรุงรสมาม่ารวมถึงตัวพริกเผาด้วย ใส่ลงไปเลย คลุกๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน และสุดท้ายใส่ไข่ นวดๆๆๆ ให้เป็นเนื้อสัมผัสเดียวกัน

ข้ามไปที่เส้นมาม่า ให้เอาภาชนะอะไรก็ได้ที่กลมๆ ใส่มาม่า และตามด้วยไข่ไก่เอาพอประมาณ ไม่ต้องเยอะอะ (ลองนึกภาพเวลาเอาไปทอด อยากให้กรอบๆ ก็ไม่ต้องใส่ไข่เยอะมาก) ทำแบบนี้จำนวน 2 อัน แบ่งให้เท่าๆ กันด้วยนะ แล้วก็นำมาม่า 2 ถ้วย พร้อมกับหมูสับเมื่อกี้นี้ นำไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 30 นาที ระหว่างนี้ก็รอ ต้มมาม่าอีกห่อทานไปก่อนได้เลย

เมื่อครบเวลา ตั้งกระทะให้ร้อนพอประมาณ ไฟกลางๆ ถึงอ่อน จากนั้นนำเส้นมาม่าที่แช่ไว้เอาลงไปทอดทั้งสองอัน ระหว่างที่ทอดไม่ต้องขยับมากนะ เดี๋ยวทรงไม่สวย พอออกเหลืองแล้วก็กลับด้าน จากนั้นก็ทอดอีกอันนึงเหมือนเดิม
ส่วนหมูสับก็ปั้นเอาแบนๆ ลงไปทอด ไฟอ่อนๆ เลย ท่าจะให้ดีน้ำมันต้องเยอะกว่านี้ แต่นี่กลัวแม่บ่น

เลยเอาแค่นี้พอ ที่สำคัญไม่ต้องพลิกนะ สุกแล้วค่อยพลิก ไม่งั้นกลายเป็นหมูสับเละๆ แน่นอน

เฮ ได้แล้วววว ขั้นตอนสุดท้ายเอาเบอร์เกอร์มาม่า + ผักอะไรก็ได้ + หมูสับที่ทอด + ชีส + เบอร์เกอร์อีกอันนำมาประกบกัน แค่นี้ก็ได้เบอร์เกอร์มาม่าสูตรบ้านๆ ทำง่ายมากกๆๆ

น่ากินไหมล่ะ เรื่องของรสชาติบอกได้เลยว่าอร่อยพอใช้และแปลกมากๆ นึกภาพมาม่ากรุบกรอบเอามาประกบกัน แล้วมีไส้ตรงกลาง ได้อารมณ์ประมาณเบอร์เกอร์เลยทีเดียว มโนไปนั้น 5555 ส่วนหมูสับปั้นที่ทำนั้น เนื่องจากได้เอาไปผสมกับผงมาม่าหมักไว้ ขอบอกเลยว่าอร่อยมากๆ เหมือนกับกินพวกไก่สไปซี่อะไรทำนองนั้น กลิ่นผงมาม่ามันหอมลงตัวสุดๆ วันหลังจะหมักหมูเผ็ดๆ ก็เอาผงมาม่ามาทำได้เลย เวิร์คๆๆ


แต่ทานลำบากไปหน่อย มันอันใหญ่ม๊วกกกกก อาจมีหลายคนสงสัยว่าต้องเอาไปต้ม ใส่ไข่แช่แข็งก่อนทำไม ทำไมไม่เอามาม่าดิบๆ มาประกบกัน ส่วนตัวคิดว่าถ้าใช้มาม่าดิบมันจะกรอบจนเกินไป คือเวลากัดจะแหลกออกมา ไม่เป็นเนื้อเดียวกัน ที่สำคัญรูปทรงมันไม่ให้ด้วยล่ะมั้ง ฮาาาา
ถ้าชอบแบบกรอบๆ ก็ไม่ต้องลวกเส้นนาน หรือถ้าอยากได้แบบนิ่มๆ ก็ลวกเส้นนานหน่อย และใส่ไข่ลงไปในขั้นตอนผสมมาม่ากับไข่เยอะหน่อยก็ได้คร้าบบ

(ภาพประกอบจาก foodgal และ presleyspantry)
เหมาะกับทำเล่นๆ ขำขำ หรือถ้าใครอยากทำแบบจริงจังจัดเต็มก็เพิ่มผัก ไอเทมต่างๆ ตามภาพด้านบนได้เลย ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านครับ ฝากเพจทำอาหารเกรียนๆ ได้ที่
https://www.facebook.com/japaikin
แฮมเบอร์เกอร์มาม่า จากของเหลือในตู้เย็น
- มาม่า 1 ห่อ แต่ในรูปอาจเห็นสองห่อ (แอบต้มทานเล่นๆ ระหว่างทำไปห่อนึง)
- หมูสับ (หมูสับของแท้ต้อองมีคำว่า “สับ” อยู่หน้าถุง แม่ จขกท. เขียนบอกได้ 5555)
- ผักต่างๆ + ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซอสปรุงรส หรือซอสที่เอาไว้ราดระหว่างชั้นเบอร์เกอร์อะ เขาเรียกว่าอะไรไม่รู้ 5555
- ของที่เหลืออื่นๆ ในตู้เย็นเอามา Mix & Match ได้เลย
ส่วนหมูสับก็ปั้นเอาแบนๆ ลงไปทอด ไฟอ่อนๆ เลย ท่าจะให้ดีน้ำมันต้องเยอะกว่านี้ แต่นี่กลัวแม่บ่น
ถ้าชอบแบบกรอบๆ ก็ไม่ต้องลวกเส้นนาน หรือถ้าอยากได้แบบนิ่มๆ ก็ลวกเส้นนานหน่อย และใส่ไข่ลงไปในขั้นตอนผสมมาม่ากับไข่เยอะหน่อยก็ได้คร้าบบ
เหมาะกับทำเล่นๆ ขำขำ หรือถ้าใครอยากทำแบบจริงจังจัดเต็มก็เพิ่มผัก ไอเทมต่างๆ ตามภาพด้านบนได้เลย ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านครับ ฝากเพจทำอาหารเกรียนๆ ได้ที่ https://www.facebook.com/japaikin