เย็นนี้กินอะไรดี ฉบับเด็กไทยในต่างแดน

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาวพันทิพ เย็นนี้กินอะไรดี ฉบับเด็กไทยในต่างแดน คือ เราจะมาแชร์ประสบการณ์ไปอยู่ตปท แล้วต้องทำอาหารกินเองง่ายๆ
วัตถุดิบที่ใช้ก็ของที่โน้น มีก็แต่เครื่องปรุง กับข้าวสารที่แบกไปค่ะ (เราไปกับเพื่อนรวมแล้ว 6 คนตกลงกันว่าแบกข้าวไปคนละ 5กิโล และเครื่องปรุงต่างๆอีก รวมแล้ว 1 กระเป๋าเดินทาง อีกกระเป๋าก็ใส่เสื้อผ้าไป ขากลับจะได้มีกระเป๋าเหลือใส่ของอื่นที่ซื้อกลับมา ) เหตุผลหลักๆที่ต้องทำอาหารเองเพราะทุกคนกลัวน้ำหนักขึ้นกันค่ะ ละก็กลัวคิดถึงเมืองไทยด้วย แต่ได้ผลนะ น้ำหนักเราขึ้นมาจาก 48 เป็น 50ต้นๆ ถือว่าไม่มาก ที่ขึ้นมาอาจเป็นเพราะอาหารบางอย่างที่เราเลี่ยงไม่ได้ ( แฮม เบคอน ชีส ที่นู้นถูกมากกกกก ) แล้วก็เพราะอากาศที่เย็นทำให้เราไม่ได้เผาผลาน

เอาหละเริ่มเลยแล้วกันเนอะ

การหุงข้าวก่อนแล้วกัน
-เราใช้ ไมโครเวฟหุงข้าว ใช้เวลา 20 นาที
-ใช้ถ้วยแก้วเป็นภาชนะ เอาที่เสมอกันทั้งก้นและปากนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นข้าวจะสุกไม่ทั่วกัน
-การตรวงน้ำคือ ข้าวกับน้ำปริมาณเท่ากัน



นี่ข้าวที่ได้ค่ะ



อาหารง่ายๆที่เราทำบ่อยมากกกกกกกกกก คือ ข้าวผัด กับน้ำซุป



วัตถุดิบที่เราหาซื้อได้ที่โน้นก็คือ แครอท คะน้า กะหล่ำปลี แล้วก็หอมใหญ่ค่ะ
เครื่องปรุง มีแค่ น้ำมัน ซีอิ๊วฝาเขียวของภูเขาทอง เน้นนะคะ ฝาเขียว (แต่ถ้าคนอื่นชอบทานอย่างอื่นก็ไม่ว่ากัน)

-เริ่มตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วใส่หอมหั่นเต๋าลงไปเจียวไฟอ่อนๆ ให้มันหอมก่อนเลยค่ะ
-ใส่ผักที่สุกยากลงไป ใส่หมู ใส่เบคอน ใส่ไส้กรอกแล้วแต่ชอบเลย

-ต่อมาใส่ไข่ ใส่ผักที่สุกง่ายตามลงไป


-จากนั้นใส่ข้าว คลุกนิดหน่อยให้ก้นกระทะไม่ไหม้เสียก่อน
-ปรุงรสค่ะ สูตรที่แม่สอนคือ ซอสมากกว่าน้ำตาล 1 เท่า ถ้าคน 1 คน ซอส 1 ช้อนน้ำตาลครึ่งช้อน ( ถ้าจำสูตรนี้ได้จะไม่อดตาย แฮร่ๆๆ )

  

เรียบร้อยจบไป 1 อย่าง

ซุป

เราซื้อคนอร์ก้อน ทั้งรสต้มยำ กับ รสธรรมดาไป ก็เลยง่ายเลยค่ะ

บางวันก็ซุปน้ำใส บางวันก็ซุปต้มยำ หรือไม่ก็ซุปไข่
- เริ่มเลยค่ะ ต้มน้ำ ใส่แครอทลงไป น้ำจะได้หวาน ใส่คนอร์ก้อนไปได้เลย คนนิดๆให้พอละลาย
-รอน้ำเดือดใส่เห็ดลงไปค่ะ จากน้ำตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน แล้วเถลงหม้อ ต้องทำตอนน้ำเดือดนะคะ แล้วปิดไปเลย
-จำได้ซุปไข่ที่นุ่มๆ ซดคล้องคอเลยค่ะ





ผัดผัก

เหมือนเดิมค่ะ เรามีแค่ แครอท กระเหล่ำปลี บรอกโครี่ แล้วก็หอมใหญ่ บางวันก็มีพริกหวาน
เอาเป็นว่ามีผักอะไรใส่ให้หมด
มื้อนี้มีตัวช่วยพิเศษ คือ คนอร์ผงสำหรับผัด และก็เยาะฝาเขียวนิดหน่อย ไม่ต้องใส่น้ำตาลก็ได้ค่ะ







ผัดคะน้าหมูชิ้น

อาหารประเภทยำ

ลาบไก่
อันนี้ใช้ผงลาบในการปรุงค่ะ แต่ผักที่หาซื้อได้ที่น้ำคือ หอมแดงแขก กับ ต้นหมอค่ะ ( ราคา ก็ อย่างละ $ นิดๆ )
* เนื้อไก่ที่นั้นถูกมากกกกก ลดราคาบ่อยมาก  buy 1 get 1 ทุกวัน 55555



น้ำยำแบบปรุงเอง

ผัก >> หัวหอมใหญ่ แครอม ต้นหอม
น้ำปลา  >> หลายคนตกใจ เฮ้ยยย ยังจะแบบไปอีกหรอ ก็บอกแล้วว่าคนละ 1 กระเป๋า 5555
มะนาว  >> จริงๆไม่ต้องเอามะนาวผงไปหรอกค่ะ (แต่เราก็เอาไปนะเพราะกลัวจะหาซื้อยาก แล้วก็แพง) ความจริงคือ ที่นั้นมี เลมอน ใหญ่และน้ำเยอะกว่ามะนาวบ้านเราอยู่แล้ว อีกอย่างไม่แพงเท่าไหร่ ลูกละ $ ได้  เพราะเค้านิยมใช้นะ ทั้งแต่งอาหาร ปรุงอาหาร ที่เลิศสุดคือ กินกับเบียร์ หั่นเซี่ยวเล็กๆแล้วหน่อนใส่ขวด โอ๊ยยยย น้ำลายมันจี๊ดๆฟัน 55555 จขกท ไม่ได้ขี้เมานะ แค่เห็นเพื่อนกินเฉยๆ จริงจริ๊งงงงงง
เข้าเรื่องๆ ต่อ
พริก >> ตอนแรกๆ ใช้พริกป่นค่ะ ก็เตรียมไปอีกนั้นแหละ พอตอนหลังไปถมพนักงานที่ว่าเค้ามีพริกอะไรบ้าง มีแบบ hot chili ไหม๊ เค้าเลยพาไปโซนเอเชียละได้พริกที่เป็นกระปุก รูปไก่ ฝาเขียวๆ ภาษาจีนมา เป็นประมาณพริกสดที่โขลกมาเล้วใส่กระปุกไว้ ไม่เผ็ดเท่าไหร่ แต่ได้ฟิลกว่าพริกป่นเยอะ

สูตรแม่ตามเคย น้ำปลามะนาวเท่ากัน น้ำตาลครึ่งเดียว พริกตามใจชอบ



ยำมาม่า ( รูปอาจไม่ค่อยน่ากินนะคะ อันนี้ถ่ายมาอวดเพื่อนที่ไม่ได้กิน )



ยำกุนเชียง ไส้กรอกค่ะ ( กุนเชียงก็แบกไป นะ แต่เพื่อนเก็บไว้ในลิ้นชัก กินไป 1 ท่อน ที่เหลือราขึ้น เสียดายมากกกกกก )



ยำไข่ต้ม

เมนูพิเศษ

สปาเก็ตตี้เขียวหวานไก่กับเห็ด



ข้าวมันไก่



ไก่ต้มมันฝรั่ง





- ตั้งน้ำ ใส่มันฝรั่งหั่นพอดีคะ ใส่ไก่ ตั้งไฟอ่อนๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง ไก่เปื่อย มันนุ่ม พร้อมทานค่ะ

โจ๊กกกกก

-มีข้าวสองแบบค่ะ คือข้าวสุกที่เหลือจากเมื่อคืน กับ ข้าวสาร
-ตั้งน้ำ ใส่ข้าว เขี้ยวบ่อยๆ สังเกตถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำค่ะ แล้วก็ใส่ข้าวน้อยกว่าปกตินะคะ เพราะมันจะอืดอีก ( จขกท เจอมาแล้วค่ะ ข้าวล้นหม้อ ต้องแอบเพื่อนกินให้ดูน้อยๆก่อนเพื่อนตื่นมากินเพราะกลัวโดนเพื่อนด่า ทำเยอะเกิน เปลืองข้าว 55555 )



หอยผัดพริกเผา

-พริกเผาตราแม่ประนอม อร่อยมากกกก กินกันขนมปังโรยหมูหยอง
-หอยนี้ถุงละ 5$ กว่าๆ มัน Buy 2 get 1 ฟรี แต่ตอนนั้น อ่านยังไงไม่รู้ เป็น buy 1 get 2 ฟรี รีบซื้อเลย ละมีการไปเถียงพนักงานตอนคิดเงินอีก ว่าที่ป้ายเขียนแบบนี้ ละเพื่อนที่ไปด้วยก็ช่วยยืนยังไง เรายิ่งมั่นใจ สุดท้ายเดินกลับไปดู ละเดินออกไปจากร้านแบบเงียบที่สุด 5555555



ไข่ตุ๋น
- อาหารไมโครเวพตามเคย ตีไข่ใส่น้ำ ปรุงรสใส่เห็ด ใส่ไมโครเวพ 7 นาที พร้อมทาน




ยิ้มยิ้มยิ้มยิ้มยิ้มยิ้มเพี้ยนกินมาม่า

อันที่จริงมีมากกว่านี้อีกนะ แต่เค้าไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เสียใจ
ขอบคุณทุกคนนะคะที่ทนอ่านจนจบ จขกท แค่อยากเอามาแชร์ประสบการณ์  พูดแล้วก็คิดถึงงงงงงงง
ปล.เค้าขอโทษนะ ที่รูปไม่สวย ถ้าเค้ารู้ว่ากลับไทยแล้วจะเล่นพันทิพเป็น คงตั้งใจถ่ายมากกว่านี้ ไซบีเรียนฮัสกี้

ถ้าพิมพ์ตก พิมพ์หล่นผิดพลาดประการใด ขออภัยไว้ด้วยน้าาาาาา

* ใครสนใจ เราจะเอาข้อมูล ประสบการณ์เพิ่มเติมมาลงให้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่