[CR] Review ทำแกงฮังเลง่ายๆ สไตล์ชาวเหนือ

สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้องด้วยทำงานอยู่ กทม.จะกลับบ้านก็นานๆที  เมื่อคืนมีความรู้สึกอยากกินแกงฮังเลอาหารประจำถิ่น
ของเจ้าของกระทู้  ครั้นจะซื้อกินในกรุงเทพก็มีบ้าง แต่ขอบอกตามตรงว่ามันไม่อร่อย ไม่เข้มข้นครับ
วันนี้เช้าก็เลยตั้งใจทำกินและลองเอามารีวิววิธีการทำและส่วนผสมแบบง่ายๆ อาจจะรีวิวและเขียนไม่เก่ง เพราะรีวิวเป็นครั้งแรกครับ

เริ่มแรกเลยเปิดตู้เย็นหาเครื่องแกงและเครื่องปรุงสำคัญว่ามีหลงเหลืออยู่บ้างไหม เพราะที่ กทม.หาซื้อลำบาก

เปิดตู้เย็นเลือกหาเครื่องแกงก็เจอจนได้ เป็นเครื่องแกงฮังเล และ ผงฮังเล ดีใจวันนี้แหละจะกินให้หายอยากไปเลย

เครื่องปรุงและส่วนประกอบหลักมีดังนี้ประหลาดใจประหลาดใจประหลาดใจ
1. หมูสามชั้นและซี่โครง ใช้ประมาณ 0.5 kg.
2. ผงฮังเล (เคล็ดลับความหอม)
นำหมูสามชั้นและซี่โครงมาหมักกับผงแกงฮังเล ประมาณ 30 นาที

3. เครื่องแกงฮังเล
4. กระเทียมดอง (ใช้กระเทียมดองที่ออกรสหวานนะครับ เช่นดองในน้ำผึ้ง หรือดองในน้ำเชื่อม ถ้าซื้อแบบดองเค็มมารสชาติจะแปลกๆ)
    แยกเม็ดกระเทียมออกมา สับเยื่อกระเทียมและต้นกระเทียม ซึ่งกระเทียมดองและน้ำดองนี่แหละเป็นเคล็ดลับความอร่อยของแกงฮังเล


5. ขิงอ่อน (เลือกแบบอ่อนๆ ไปเลยครับ เพราะขิงอ่อนจะให้รสหวานๆ) และหอมแดง

ุ6. ซุปไก่ครึ่งก้อน และ น้ำปลา (ตามแต่ชอบเค็มหรือไม่เค็ม)

มาถึงขั้นตอนการทำแกงฮังเลกันนะครับประหลาดใจประหลาดใจประหลาดใจ
เริ่มแรกตั้งหม้อและใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟกลางๆนะครับ

ใส่เครื่องแกงฮังเล คั๋วน้ำมันให้พอมีกลิ่นหอม


จากนั้นใส่หมูสามชั่นกับซี่โครงที่หมักกับผงฮังเลลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน

จากนั้นเติมน้ำลงในหม้อให้พอท่วมหมู และก็เติมซุปไก่ลงไปครึ่งก้อน

ตั้งไฟไว้โดยความแรงไฟขนาดกลางๆ-สูง จนเดือด

จากนั้นปรับการตั้งไฟไว้อ่อนๆ ปิดฝาไว้และคนบ่อยๆ ที่สำคัญต้องเติมน้ำให้ท่อมเสมอ เพราะว่าเดี่ยวก้นหม้อจะไหม้

พอหมูสามชั้นกับซี่โครงเริ่มเปือย ก็เติมกระเทียมดองและน้ำกระเทียมดอง หอมแดง ขิงอ่อน



เมื่อใส่ส่วนผสมครบแล้วก็คนให้เข้ากันและปิดตุ๋นไว้ โดยจากส่วนผสมทั้งสามอย่างนี้จะทำให้แกงฮังเลที่ได้จะออกรสหวานนิดๆ ตามธรรมชาติ

หลังจากตุ๋นไว้แล้วน้ำแกงฮังแลจะแห้งลงนิดหนึ่งและมีความเข้มข้นขึ้นอย่างน่าประปลาดใจ

ลองชิมนิดหนึ่งถ้าชอบเค็มก็เติมน้ำปลาซักนิด

คนให้เข้ากัน

เสร็จแล้วก็เตรียมพร้อมที่จะกินแกงฮังเลให้หายอยากซักที เติมต้นหอมและผักชีซักนิดเพื่อความหอมและสวยงาม



ขอบคุณที่ท่านที่เข้ามาอ่านและรับชมการรีวิวครั้งนี้นนะครับ เพิ่งรู้ว่ารีวิวมันใช้เวลามากขนาดนี้
ปล.กับข้าวมื้อนี้มี 2 อย่าง แกงฮังเล และคั่วกลื้ง ครับ หากมีเวลาจะรีวิวการทำคั่วกลิ้งแบบง่ายๆให้อีกนะครับ

ยิ้มยิ้มยิ้มยิ้มยิ้ม
ชื่อสินค้า:   แกงฮังเลชาวเหนือ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่