[CR] ตอนที่3 [Home made] ซาซิมิ แซลมอน นอร์เวย โดย เรียวมะจอมหิว

ซาซิมิ คือ อาหารดิบที่ต้องใช้ของสดจริงๆเท่านั้น
แซลมอน คือ ปลาทะเล(ที่วางไข่ในแม่น้ำ)น้ำเย็นชนิดหนึ่ง
นอร์เวย คือ ประเทศแถบเหนือติดมหาสมุทรอาร์กติก

ตอนที่3 [Home made] ซาซิมิ แซลมอน นอร์เวย โดย เรียวมะจอมหิวดาว

          เข้าประเด็นเลยดีกว่า ว่าด้วยการเลือกปลาแซลมอนที่ฟู้ดแลนด์รามอินทรา สาขานี้ผมถูกใจที่สุด สาขาลาดพร้าวให้เด็กมาขายความรู้ไม่มีแถมแล่ปลาราคาโลเกือบพันเละยับเยินไม่รู้เอามาทำงานได้ยังไง เดอะพรอมเมอนาดแล่ปลาดีที่สุด..แต่ปลาไม่สดอะ ไม่สดไม่พอเอาไปแช่สารใดๆไม่รู้เนื้อปลาเลยออกมากรอบๆตึงๆ จ่ายตังแล้วเซ็งอารมณ์ ผิดกับที่รามอินทรา ปลาสดคนขายบอกสด ปลาไม่สดคนขายบอกอย่าซื้อ ดีครับไม่เอาเปรียบผู้บริโภค แถมให้ข้อมูลต่างๆนาๆเป็นความรู้ เช่น วันศุกร์ ของสดจะเข้ามาส่ง เพื่อรับกับตลาดเสาร์อาทิตย์ ดังนั้นอยากได้ของสดมากๆมาหลังวันศุกร์ ปลาเลี้ยง ปลาทะเล บอกหมดครับ ดีจริงจนต้องบอกต่อ

ถาดแรกเป็นปลาสก็อตแลนด์คับ ก้างน้อย เนื้อแน่น หอมและหวานสุด มีดีที่เนื้อราวท้องมันมากๆแทบจะละลายในปาก แต่แพงไปนะร้องไห้


ถาดถัดมาเป็นปลานิวซีแลนด์คับ ก้างน้อย แต่เนื้อคล้ายกับของนอร์เวย


ถาดถัดมาปลาจากแทสมาเนีย เกาะที่อยู่ใต้ออสเตรเลียนั่นแหละคับ อันนี้ยังไม่เคยชิมคับ

          และพระเอกของเราในวันนี้มาจากนอร์เวย เนื้อไม่แน่นมาก มันเยอะ หวาน แต่ก้างเยอะ รวมๆรสชาดดีสมราคา 830-900 บาท สองอาทิตย์ก่อนผมมาดูนอร์เวยเนี่ยแหละ ราคาขึ้นไปที่โลละ 940 บาท ราคาจะขึ้นๆลงๆตามแต่ปริมาณที่ส่งมาแต่ละอาทิตย์คับ

พอดีผมมีประสบการณ์กับปลาในแร็ปใสครับ เลยขอเป็นปลาที่ยังไม่แร็ป คนขายก็ดีคับไปเอามาให้เลือก

          1.ใช้แหนบดึงก้างออก ขั้นตอนนี้ถ้าทำไม่เป็นเนื้อจะเละ และเพราะเป็นปลานอร์เวยจะมีก้างถี่มาก ต้องคอยดูดีๆนะคับ 2.ลอกพังผืด 3.เฉือนหลังปลาส่วนที่ด้านๆออก ผมเคยกินแบบทั้งด้านๆอะ มันทำให้ไม่อร่อย เอาออกไปซะ

          คนขายที่รามอินทราเท่าที่เจอหลายคนแล่ปลาดีคับ บอกได้เอาชิ้นใหญ่เล็ก บาง หนา ถ้าเจอคนแล่ไม่ดีต้องบอกเค้านะคับ ให้ตัวเองเปลี่ยนคนแล่ได้ยิ้ม ปลาราคาแพงอย่าเกรงใจจนไม่คุ้มค่าเงินที่ต้องจ่าย

ผมให้แบ่งเป็นสามส่วนคับ ราวท้อง ท่อนกลาง และส่วนบน สำหรับซาซิมิหรอยสุดต้องราวท้องคับ มันเยอะเนื้อนุ่มไม่แน่น

ส่วนบนเนื้อแน่น มันน้อย ก็แจ่มไปอีกแบบคับ ส่วนท่อนกลางผมเอากลับทั้งท่อนคับว่าจะเอาไปแล่เอง

ใกล้ๆกันมีเต๋าเต้ยคับ ราคาโหด อร่อยเหาะ เป็นปลาเนื้ออ่อนที่นึ่งบ๊วยได้สุดยอดเค้าล้อเล่น โลละ 1,390 ตัวนี้ราวๆพันบาทได้ ดูแต่ตาไปก่อนเนาะ


ฟู้ดแลนด์มีดีที่ปลาดีๆไม่เคยขาดเลยคับ ชอบจิงๆ กะพงขาว กะพงแดง เก๋า ลิ้นหมา ตาเดียว กุ้งอีกหลายแบบเลยคับ


อันนี้เป็นแซลมอนแช่แข็ง ที่เคยเอาไปทำ สปาเกตตี้แซลมอนคับ เนื้อคนละแบบกับที่ซื้อสดๆวันนี้เนาะ ราคาก็คนละแบบด้วย

แซลม่อนส่วนหางราคาถูกอันนี้กินสดคงไม่ไหวแล้ว เหมาะเอาไปปรุง ทำเป็นพวกย่างซอสก็ไม่เลวนะ

พอดีไปเจอไข่ปลาริวกิว หรือ ไข่ปลาอีเซียว ที่แพ็คบอกสด ไม่รู้สดจิงมั้ยแต่มานี่ไม่เคยเจอเลยว่าติดมาลองหน่อยก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร

ไข่ปลาเม็ดโตๆต้มยำแล้วกรุบๆเคี้ยวมันอย่าบอกใคร
ซอสโชยุ คิโคแมน ขวดนี้รสดีคับไม่มีผงชูรสด้วย ..แต่แพงอะ แม่ไม่มาต้องจ่ายเอง..ไว้ก่อนแล้วกันนะ

          กลับมาบ้านให้ไวคับ เอาปลามาแช่ฟรีซก่อนเลย !! ที่สำคัญ ชามต้องแช่ฟรีซด้วย ชามเย็นทำให้ปลาไม่ชืดเร็ว ระหว่างนั้นผมอาบน้ำ ทานข้าวเย็น แล้วก็มาเตรียมโชยุคับ ใช้ของทาคูมิอายิเนี่ยแหละมีผงชูรสด้วย5555(จิ้มเยอะไม่ดีนะ ลิ้นชาหมด)

เอาชามแช่เย็นมา วางปลาลงไป ผมเลือกราวท้องอร่อยสุดเลยไม่อยากเก็บไว้ข้ามคืนเดี๋ยวจะไม่อร่อย

          แซลมอนที่เห็นหนักเกือบขีด ราวๆ 70 บาท (เวลาทานอาหารลองสังเกตุปริมาณดูนะคับ กะผิดกะถูกก็ได้เดี๋ยวก็แม่นขึ้นคับ ผมว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากๆสำหรับคนชอบกินเนาะ)

คำแรกผมกินปล่าวๆเผาหัวเอากลิ่น อืมมม...สุดเหยียดด  ชิ้นที่สอง จิ้ม โชยุ แตะๆ วาซาบิรอบนี้ผมไม่เอาคับมันกลบกลิ่นหมด


          แซลมอนที่เห็นวันนี้ทั้งหมดเป็นปลาเลี้ยงคับ สังเกตุว่าเนื้อเค้าจะมันและไม่แน่นเท่าไหร่เพราะปลาเลี้ยงโดยส่วนมากเค้าว่ายน้ำน้อยและมีสารเร่งสี เร่งโต ต่างๆนาๆฆ่าเชื้อโรค ดีที่แซลม่อนเลี้ยงเป็นกระชังในทะเล อย่างไรก็ตามปลาเลี้ยงทานมากก็ไม่ดีต่อสุขภาพ ทานพอเอาอร่อยเนาะพี่ๆน้องๆ ยิ้ม ไว้ได้ลองแซลมอนทะเลแท้แล้วจะเอามาปันนะคับ ..สงสัยต้องไปตกมากินเองแล้วล่ะ

โดย เรียวมะจอมหิว
ชื่อสินค้า:   ซาซิมิ แซลมอน นอร์เวย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่